Ý nghĩa truyện Mẹ hiền dạy con, Con hổ có nghĩa, Lợn cưới áo mới

Để các em hiểu hơn nội dung bài học hôm nay, dafulbrightteachers.org sẽ giúp các em học sinh lớp 6 tìm hiểu tóm tắt nội dung và ý nghĩa truyện Mẹ hiền dạy con, con hổ có nghĩa, lợn cưới áo mới. Theo dõi bên dưới để tóm tắt nội dung và ý nghĩa các truyện trên.

Contents

Tóm tắt, ý nghĩa truyện Mẹ hiền dạy con

Tóm tắt nội dung truyện Mẹ hiền dạy con:

Truyện Mẹ hiền dạy con (trích Liệt nữ truyện) của Trung Quốc thuộc thể loại truyện trung đại.

Thầy Mạnh Tử thuở nhỏ hay bắt chước nên người mẹ đã phải chuyển nhà tới ba lần (lúc đầu ở gần nghĩa địa chuyển đến gần chợ, rồi đến gần trường học) chuyển vị trí sinh sống để thầy Mạnh Tử có chỗ phù hợp với việc học tập. Mẹ thầy Mạnh Tử là người rất biết giữ lời, không nuông chiều con cái và sau này thầy thành người tài giỏi, nổi tiếng chính là một phần công sức của bà.

Ý nghĩa truyện:

Người mẹ sinh thành nuôi dưỡng và có ảnh hướng rất lớn đến con cái,  mẹ Mạnh Tử là một người mẹ hiền đại diện cho những người mẹ biết cách dạy con. Bà thay đổi chỗ ở nhiều lần cho đến khi phù hợp với người còn đây là cách dạy con hiệu quả và nhanh tiến bộ.

READ:  Bài viết tiếng Anh về cuộc sống ở THÀNH PHỐ đầy đủ, chi tiết

Mẹ thầy Mạnh Tử dạy con tính trung thực, thật thà. Mẹ phải làm gương cho con trong nói năng, ứng xử với mọi người. Truyện Mẹ hiền dạy con còn nói lên vị trí  của môi trường sống xung quanh sẽ ảnh hướng rất lớn đối với sự phát triển nhân cách trẻ em, đồng thời còn nêu bật vai trò người mẹ trong việc dạy bảo con cái thành người.

 

Tóm tắt truyện Con hổ có nghĩa

Tóm tắt truyện: Truyện Con hổ có nghĩa được kể gồm hai câu chuyện khác nhau đều về loài hổ.

Truyện thứ nhất: Một bà đỡ họ Trần người huyện Đông Triều một đêm nọ được hổ cõng vào rừng. Đến nơi bà hoảng sợ nhưng thấy một con hổ cái đang sinh nở khó khăn, bà bèn giúp hổ cái sinh con thuận lợi. Hổ đực mừng rỡ muốn báo đáp ân tình của bà bèn đào lên một cục bạc. Chính vì cục bạc đó mà bà sống qua được năm đó khi mùa mát thất bát.

Truyện thứ hai: Bác tiều tên mỗ ở huyện Lạng Giang làm nghề bổ củi, khi đang bổ củi ở sườn núi thì tìm thấy trong bụi có một con hổ bị hóc xương, bác tiều bèn giúp hổ lấy xương ra. Hổ muốn trả ơn bác tiều nên biếu con nai. Khi bác tiều mất, hổ đến viếng. Về sau mỗi lần giỗ bác, hổ lại đưa dê hoặc lợn biếu trước cửa nhà bác tiều.

READ:  Cảm nhận của em về những nét đẹp trong phong cách Hồ Chí Minh

Ý nghĩa truyện Con hổ có nghĩa

– Tác giả muốn mượn chuyện loài vật (loài hổ) như muốn nói về đối nhân xử thế giữa con người với nhau.

– Câu chuyện Con hổ có nghĩa tác giả xưa như muốn đề cao ân nghĩa trong đạo làm người, sống nên biết trước biết sau, có ơn cần trả và luôn biết ơn những người đã giúp đỡ mình.

Như vậy các em vừa tìm hiểu tóm tắt truyện và ý nghĩa truyện trung đại Con hổ có nghĩa, các em nhớ tìm hiểu thêm một số bài văn hay Lớp 6 bên dưới nữa nhé.

Ý nghĩa truyện Lợn cưới áo mới

“Lợn cưới áo mới” đúng là một truyện cười giải trí nhưng có hàm ý sâu sắc, yếu tố gây cười trong truyện đã để lại cho người đọc ấn tượng và rút ra được nhiều bài học.

Ý nghĩa truyện Lợn cưới áo mới

Câu chuyện kể về những người khoe của, một người khoe con lợn cưới mới xổng chuồng và một người khoe cái áo mới may, cuộc tranh cãi không đi đến hồi kết vì tính khoe của của hai anh,  câu chuyện nhằm phê phán những người có tính khoe khoang, khoác lác luôn coi trọng bản thân mình và tỏ ra hơn người khác, đây là tính xấu mà bất kì ai cũng nên tránh. Tính khoe khoang quá trớn cũng tạo ra tiếng cười  ý nghĩa cho người đọc.

Bài học rút ra từ truyện Lợn cưới áo mới

Thông qua truyện cười Lợn cưới áo mới tác giả mượn tình huống hài hước của hai người đàn ông để chế giễu những người có lối sống khoe khoang, khoe quá trớn và khoe không có điểm dừng. Bài học để lại với chúng ta qua truyện cười “lợn cưới áo mới” khuyên con người ta nên sống thực hiện, thực hành lối sống khiêm tốn, không như hai anh chàng trên trở thành trò cười cho thiên hạ.

READ:  Cách dùng So và Such trong Tiếng Anh

Hy vọng các bài tóm tắt rút ra ý nghĩa truyện Mẹ hiền dạy con, Con hổ có nghĩa, Lợn cưới áo mới sẽ giúp học sinh hiểu hơn nội dung các truyện trên.

Chúc tất cả các bạn học tốt!

Lớp 6 –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki