Ý nghĩa nhan đề Thuốc nhà văn Lỗ Tấn

Sau khi đọc xong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn em hãy nêu vài nét về ý nghĩa nhan đề Thuốc của tác phẩm. Nhan đề của truyện ngắn trên gợi lên những suy nghĩ gì ? mời các em tham khảo một đoạn giải thích ngắn ngay sau đây của dafulbrightteachers.org sử dụng với mục đích tham khảo.

Ý nghĩa nhan đề Thuốc chi tiết

Nêu ý nghĩa nhan đề Thuốc

1. Tác giả tác phẩm

Lỗ Tấn (1881 – 1936) nhà văn nhà cách mạng trong thế kỷ XX, con người luôn đi trước giúp đất nước Trung Quốc kịp tiến bộ với nhân loại. Lỗ Tấn dùng ngòi bút phanh phui các căn bệnh tinh thần của đất nước. Ông nhìn thấy và chỉ cho họ thấy nhận thức sai lệch trong tư tưởng.

Các tác phẩm chính của ông được nhiều người biết đến như Gào thét, Bàng hoàng, Chuyện cũ viết lại. Tản văn: Nấm mồ, Hai lòng,…

Truyện ngắn Thuốc phê phán sự lạc hậu của nhân dân khi chữa bệnh phản khoa học, thể hiện sự mê muội, mù quáng của nhân dân Trung Quốc trong xã hội cũ. Ông dùng ngòi bút tinh tế của mình để cho thấy căn bệnh tinh thần của nhân dân giúp đất nước tiến bộ hơn.

READ:  Cách dùng was và were trong Tiếng Anh

2. Bố cục

Chúng ta có thể chia truyện Thuốc thành các phần như sau:

– Phần 1: Thuyên bị bệnh lao. Mẹ Thuyên đưa tiền cho chồng đi mua bánh bao tẩm máu người để chữa bệnh cho con (đó là thứ thuốc).

– Phần 2: Thuyên ăn bánh bao máu người nhưng bệnh không khỏi.

– Phần 3: Mọi người tranh luận về thuốc chữa bệnh lao, về Hạ Du.

– Phần 4: Nghĩa địa trong làng được chia ra bởi con đường mòn: một của người chết bệnh, một chết vì nghĩa.

 

2. Ý nghĩa nhan đề Thuốc

Chỉ với một nhan đề ngắn gọn nhưng có nhiều tầng ý nghĩa khác nhau.

– Ý nghĩa thứ nhất: thuốc chỉ phương thức chữa bệnh lao bằng chiếc bánh bao tẩm máu người không giúp hết bệnh mà còn phản tác dụng. Thể hiện sự lạc hậu, mê tín dị đoan trong nhận thức của người dân.

– Ý nghĩa thứ 2 đó là cần một thứ thuốc để chữa căn bệnh mê muội, lạc hậu và mù quáng của đại đa số người dân Trung Quốc trong xã hội cũ.

– Ý nghĩa thứ 3 đó phản ánh xã hội đương thời, nhân dân có sự xa rời cách mạng. Người làm cách mạng thì quá đơn độc, lẻ loi. Từ đó phải tìm ra thứ thuốc giúp nhân dân và người làm cách mạng gắn bó hơn.

3. Ý nghĩa hình ảnh vòng hoa

Giải thích ý nghĩa hình ảnh vòng hoa:

READ:  Bài viết tiếng Anh về GIAO THÔNG ở Việt Nam

– Ai đó đã đặt vòng hoa lên ngôi mộ của Hạ Du, điều này thể hiện sự yêu mến, ngưỡng mộ chí hướng mà anh theo đuối, là con đường cách mạng.

– Lỗ Tấn bày tỏ cảm xúc, sự tiếc thương với người chiến sĩ cách mạng và chính tác giả cũng có niềm tin vào cách mạng Trung Quốc trong tương lai không xa sẽ mang lại nhiều thay đổi cho chính đất nước này.

Như vậy chỉ với một nhan đề ngắn gọn “Thuốc” nhưng đã đủ nói lên tư tưởng của thời đại của tác giả Lỗ Tấn. Nhân dân thì quá mê muội và lạc hậu, còn người cách mạng quá đơn độc, quạnh hiu.

Chúng tôi vừa giải thích ý nghĩa nhan đề thuốc trong tác phẩm của Lỗ Tấn. Một số lời giải thích sẽ giúp học sinh lớp 12 hiểu được tác phẩm này.

Xem thêm: Tóm tắt Vĩnh biệt cửu trùng đài

Chúc các bạn học tốt!!

Lớp 11 –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki