Tác Giả Vũ Trọng Phụng (Author Of Dumb Luck), Vũ Trọng Phụng

Vũ Trọng Phụng là một trong số rất ít nhà văn Việt Nam được thế giới biết đến và khâm phục. Các tác phẩm của ông được đánh giá là một hiện tượng độc đáo, đón nhận nhiều bình luận khác nhau, thậm chí cả trái chiều. Dưới đây mà một số tác phẩm tiêu biểu của tác giả Vũ Trọng Phụng.

Đang xem: Vũ trọng phụng

*

Nếu như “Số đỏ” là một tiểu thuyết khiến người đọc cười dài, thì “Giông tố” lại khiến người đọc thấy bi quan vô cùng về hiện thực đời sống. Trong bức tranh “Giông tố”, hiện lên những tên quan vô lại, vô nhân tính, cả đời chỉ có hưởng thụ tiền bạc và dâm dục. Cô gái Mịch, nhân vật chính của tác phẩm, chịu biết bao nhiêu là đàm tiếu, bị chính những hủ tục trong xã hội cũ dày và bị cái nghèo khổ dày vò đến mức phải cưới chính kẻ đã cưỡng hiếp mình, để lại trong lòng độc giả nhiều day dứt. Không chỉ tố cáo sự thối nát trong chế độ làng xã thôn quê, sự bóc lột người cùng đinh của bọn giàu có, quan lại, Vũ Trọng Phụng còn gợi lên hình ảnh con người của mọi thời dưới khía cạnh thực nhất: sự thay lòng đổi dạ trong một môi trường xã hội mà tiền bạc có thể chi phối tất cả.

READ:  Xem Phim Em Tập 1 Vietsub + Thuyết Minh Full Hd, 'You'

*

Vỡ đê

Tuy không tạo được tiếng vang như “Số đỏ” và “Giông tố”, “Vỡ đê” vẫn tiếp tục làm sắc nét thêm chủ nghĩa hiện thực phê phán mà Vũ Trọng Phụng theo đuổi. Tác phẩm thông qua việc trình bày vấn đề tranh đấu của người dân đi hộ đê, phản ánh hiện thực trên một phạm vi khá rộng, từ thành thị đến nông thôn, song tập trung lên án những chính sách, thủ đoạn thống trị của bọn thực dân, quan lại đã đẩy người nông dân vào tình cảnh đói rét cơ cực. Đọc từng trang văn của ông, người ta không khỏi ngậm ngùi, chua chát vì một xã hội bê bối với những tấn trò đời bi kịch đương thời, một vũ trụ đen tối mà con người đối xử với nhau không hơn gì loài thú bởi khía cạnh bất nhân trong nhân tính.

Xem thêm: Máy Mắt Trái Nữ Báo Hiệu Điềm Gì? Nháy Mắt Trái Nữ Có Điềm Gì

*

Làm đĩ

Là cuốn sách được xếp vào hàng táo bạo nhất trong sự nghiệp của tác giả Vũ Trọng Phụng, “Làm đĩ” chịu bao nhiêu lời phê bình cay độc lúc đương thời nhưng lại có sức sống và cuốn hút người đọc cho đến tận hôm nay. Được viết dưới dạng tự truyện của nhân vật chính tên Huyền, sinh ra trong một gia đình có cha làm việc cho Tây nhưng lại cực kỳ hủ bại, từ nhỏ Huyền đã luôn bị người lớn lảng tránh và nạt nộ khi cô bé thắc mắc về những vấn đề giới tính. Lớn lên, Huyền bắt đầu đời sống trụy lạc, gắn liền với khát khao tính dục, sống trong ô nhục và tủi cực sau nhiều biến cố của cuộc đời. Không chỉ nói về Huyền, tác phẩm còn tố cáo xã hội thành thị Việt Nam thời ấy đang “ u hóa” một cách nửa mùa – cái cũ chưa qua, cái mới chưa tới, đầy rẫy sự nhốn nháo, lừa lọc, sa đọa và đau khổ.

READ:  Tất Cả Bài Hát Của Bts - Những Bài Hát Hay Nhất Của Bts (Bangtan Boys)

*

Số đỏ

“Số đỏ” gần như là tác phẩm quen thuộc nhất của tác giả Vũ Trọng Phụng bởi lẽ đã xuất hiện trong chương trình giáo dục phổ thông, được xem là tiểu thuyết trào phúng tiêu biểu giai đoạn 1930-1945. Gã ma cà bông vô học Xuân Tóc Đỏ, từ một kẻ hạ lưu – nhờ vào những gian trá lừa lọc rất đúng thời điểm, hợp thời trang với trào lưu u hóa lúc bấy giờ – thành một người có địa vị danh giá vào hạng bậc nhất trong xã hội, đã trở thành hình tượng bất hủ của văn học Việt Nam. Qua tác phẩm này, nhiều người đã đánh giá Vũ Trọng Phụng đã phanh phui “thú tính” nơi con người, trong khi những tác giả hiện thực cùng thời mới chỉ phân chia xã hội thành hai lớp lang tốt và xấu, đề cao cái tốt và hạ bệ cái xấu.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Đại Học Nông Lâm Tphcm Năm 2020, Điểm Chuẩn Đh Nông Lâm Tphcm

*

Có thể nói rằng tác phẩm của Vũ Trọng Phụng, mà chủ yếu là tiểu thuyết và phóng sự, đã trở thành một hiện tượng “nóng” từ khi tác giả còn sinh thời. Cho đến nay, tác giả Vũ Trọng Phụng vẫn luôn là đề tài được nhiều độc giả chân chính quan tâm. Các áng văn sinh động và độc đáo của ông viết về cuộc đời sẽ tồn tại mãi cùng với cuộc đời, cùng với những thế hệ người đọc sau này.

READ:  Phim Sống Cùng Mẹ Chồng Trực Tuyến, Sống Chung Với Mẹ Chồng Tập 20

giông tốlàm đĩnhà văn vũ trọng phụngtác giả tác phẩmtác giả việt nam nổi bậttác giả vũ trọng phụngtác phẩm số đỏtác phẩm việt nam nổi bậtvỡ đêvũ trọng phụng

*

Post by Kin

Hi, Mình là Kin – người sáng lập Trên Kệ Sách.Mình không phải người quá chuyên tâm với sách. Mình chỉ mến sách, cảm nhận được giá trị mà sách có thể mang đến cho mình.Và Trên Kệ Sách là nơi để mình nhân thêm giá trị đó đến với mọi người!

Nội Dung Liên Quan
24 Tháng Mười, 2020Kin

Làm đĩ – Vũ Trọng Phụng và thông điệp nhân văn sâu sắc

“Làm đĩ” – Vũ Trọng Phụng – một nhà văn nổi tiếng với tập truyện Số đỏ, Giông tố – có lẽ, thoạt đầu chỉ nghe…

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Người nổi tiếng