Viết Bản Kiểm Điểm Không Thuộc Bài 2021 Mới Nhất, Cách Viết Bản Kiểm Điểm Dễ Đi Vào Lòng Người Nhất

Trong đời học sinh bạn nghĩ như thế nào đến việc viết bản kiểm điểm? Bạn có bao giờ mắc lỗi sai để phải viết bản kiểm điểm cho thầy, cô? Khi trưởng thành nhìn lại, hành động viết bản kiểm điểm để lại trong bạn những kỷ niệm nào đặc biệt?

Mình là một đứa học trò ngoan, là ban cán sự lớp, nhưng cũng không tránh khỏi câu chuyện viết bản kiểm điểm đâu nhé. Mình nhớ lúc đấy cả lớp ngồi viết bản kiểm điểm chứ không riêng gì mình nên tâm trạng cũng không thấy đáng sợ mấy. Nếu bạn từng bị viết bản kiểm điểm, bạn có thể chia sẻ góc nhìn của mình ở bên dưới bài viết này nhé!

Mẫu bản kiểm điểm cá nhân

Trong cuộc sống hiện tại, bạn sẽ thấy có rất nhiều trường hợp mà người khác muốn bạn viết bản kiểm điểm như cô giáo cần học sinh viết kiểm điểm, sếp cần nhân viên viết kiểm điểm, cha mẹ, muốn con viết kiểm điểm, vợ muốn chồng viết kiểm điểm… Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi liệu mình có nên viết bản kiểm điểm cho chính bản thân mình chưa?

Mình muốn bạn suy nghĩ bản kiểm điểm dưới góc nhìn tích cực, là cách để bạn nhìn nhận lại bản thân một cách nghiêm túc. Nếu bạn ngồi xuống, viết một bản kiểm điểm cá nhân cho năm này thì sao nhỉ?

*

BẢN KIỂM ĐIỂM CÁ NHÂN

Kính gửi H.

Đang xem: Viết bản kiểm điểm

Mình tên là Nguyễn Trần H

Hôm nay ngày x/y/zzz, mình muốn viết bản kiểm điểm này để gửi đến H một vài điều về bản thân trong thời gian qua. 

Cuộc sống vẫn trôi qua đều đặn, dù có muốn hay không chúng ta sẽ bị thời gian chi phối, sẽ bị những bộn bề lo toan cuốn trôi trong những vô thức. Đôi khi dùng vài giây để suy nghĩ về những cảm xúc của bản thân thôi cũng đã rất khó. Cũng may hôm nay mình có thời gian để ngồi nghĩ về thời gian đã qua.

Về thể chất, mình vẫn được xếp vào hàng của hội thích ăn và chơi. Mình có thể ăn bất cứ món nào bản thân tự chế biển. Mình thích ăn vặt, thích đồ ngọt, thích ăn khuya để cơ thể vượt qua tầm kiểm soát đối với cân nặng một cách đáng báo động. Hiện tại số cân nặng mình đặt chỉ tiêu lúc đầu năm không những không được duy trì mà còn tăng lên gấp đôi. Mình còn là đứa chơi bất cứ giờ nào có thể. Bạn bè rủ, mình nhất định sẽ đi, lúc buồn mình cũng sẽ đi, lúc vui mình càng thích đi hơn. Thời gian cho giải trí, cho chơi đủ trò của mình chiếm đến gần 80% trong một ngày. Điều này có đáng tự hào không nhỉ? Mình nghĩ là không rồi. Thế nên mình mới viết một bản kiểm đến đến cho H để mong H có thể đọc được và cho mình những kỷ luật nghiêm khắc hơn trong thời gian tới.

Về tinh thần, cuộc sống mà, buồn có, vui có, hân hoan, hồ hởi có, nhưng thất vọng, mất năng lượng cũng có nhiều lắm chứ. Mình cũng vậy, cũng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc tích cực, tiêu cực đều hiện hữu trong một ngày. Nhưng điều mình thấy có lỗi với H nhất đó là không dành thời gian để nhìn lại mình, nhìn lại dòng cảm xúc mỗi ngày để được thả lòng, để được tự chữa lành với những tổn thương. Mình vẫn đang cố tình né tránh nhiều cảm xúc đáng lẽ ra nên để nó trôi tự nhiên. Mình hay so sánh bản thân với người xung quanh như tại sao họ hạnh phúc hơn, tại sao họ giàu có, thành công hơn nhưng chưa bao giờ tự so sánh với chính mình ngày hôm qua. Mình thấy càng so sánh với bên ngoài mình cảm thấy yếu dần đi, mình không muốn cố gắng để tốt hơn, mình bắt đầu có những suy nghĩ tiêu cực.

Mình muốn cho H biết rằng mình cũng chỉ là một đứa với nhiều nỗi lo của cuộc sống. Mình nhớ có lần H nói với mình rằng hãy xem mọi cảm xúc như dòng nước đang chảy, bản thân cần thoát khỏi nó để đứng trên bờ nhìn xuống dòng chảy ấy mà quan sát mọi thứ. Nếu vui hãy nghĩ tại sao vui, nếu buồn hãy nghĩ tại sao mình lại có cảm xúc buồn đó, hãy nghĩ tại sao mình có ý định này, có câu nói này hay hành động đó… Càng nghĩ, càng quan sát chính bản thân, người ta mới hiểu rõ được mình, càng hiểu về mình, mới làm mình hạnh phúc, an yên được. Đến tận giờ mình vẫn chưa có thời gian thực hành được những chia sẻ của H nên cũng muốn viết bản kiểm điểm này để tự thú nhận với H vậy.

Về trí tuệ, mình biết mình vẫn còn nhiều lỗ hổng kiến thức lắm nhưng biết làm sao được khi nỗi lo cơm áo gạo tiền vẫn còn bám đuổi mỗi ngày. H có lần nói với mình rằng, đừng để nỗi lo đời thường cuốn trôi đi những ước mơ có thể đạt được ở thì tương lai. Chỉ cần muốn, chỉ cần gửi những thông điệp tích cực lên vũ trụ thì một ngày nào đấy, các mục tiêu sẽ thành hiện thực. Chi cần mỗi ngày đọc vài trang sách, mỗi ngày xem vài đoạn video nhỏ về những kiến thức mình còn thiếu để phục vụ tốt hơn cho việc phát triển bản thân cũng như công việc. Mình vẫn còn là đứa ham chơi, não của mình vẫn cứ thích nghe, nhìn những gì liên quan đến giải trí nhưng mình hứa sẽ cố gắng học tập nhiều hơn. Mình sẽ nghe theo H, sẽ đọc sách mỗi ngày, sẽ tích lũy thêm tri thức để làm hành trang, sức mạnh trên con đường phía trước.

Mình nhận ra thời gian đang trôi đi quá nhanh trong khi bản thân vẫn chưa làm được gì nhiều cả. Mình không dám đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho dịch bệnh vì mình biết rằng, ngoài kia còn nhiều người đang cố gắng từng ngày để theo đuổi những khát vọng của chính họ. Mình viết ra bản kiểm điểm cá nhân này để mong H đọc và thấu hiểu cho mình. Nhận ra những lỗi lầm là điều tốt đúng không nhỉ? Và sửa chữa những lầm lỗi là cách để giúp bản thân tốt hơn lên mà mình có thể hứa với H trong thời gian tới. H cho mình xin lỗi vì những lúc thất hứa, những lúc mềm mỏng với bản thân để cuộc đời cứ trôi trong lãng phí nhé. Mình hứa sẽ thay đổi, sẽ sống tốt hơn, sẽ cho đi nhiều hơn thay vì mong cầu được nhận lại, sẽ sống biết ơn mỗi ngày để những suy nghĩ tích cực luôn hiện hữu trong tâm trí. Mình tin rằng mình sẽ thay đổi được để có một năm thật tuyệt vời theo đúng hướng đi mình đã vạch ra trước đó. 

Trong lúc chờ đợi sự cảm thông, thấu hiểu và lời chúc động viên từ H, mình xin cảm ơn vì H vẫn luôn bên mình dù có bất cứ chuyện gì xảy ra. H vẫn ở đó để đọc hết bản kiểm điểm này của mình và không một lời phán xét, mình tin là thế. Mình sẽ không để H phải đọc bản kiểm nào nữa trong thời gian tới thay vào đó là một bản thành tích đáng tự hào.

Xem thêm: Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/2 Là Ngày Gì ? Ngày 27/2 Là Ngày Gì

Hà Nội, ngày x tháng y năm z

Đó là bản kiểm điểm cá nhân của H gửi cho chính mình, còn bạn thì sao, bạn đã thử viết cho mình những dòng như thế chưa? Trong tháng này, nhanh nhất là tối nay, hãy ngồi xuống và viết cho chính mình bạn nhé! Mình tin rằng, sau khi nhìn lại bản kiểm điểm này, bạn sẽ vừa cười, vừa tự hào, vừa (có thể) hối tiếc vì từng con chữ đã được viết ra. Mình mong sự tự hào sẽ đến với tất cả chúng ta, những con người không muốn bỏ cuộc giữa chừng với cuộc sống này. 

Tuy rằng việc dành thời gian viết bản kiểm điểm cá nhân sẽ giúp bạn nhận ra nhiều vấn đề đang gặp phải của cuộc sống để làm tốt hơn, trưởng thành hơn, nhưng đối với các em học sinh, cũng đang rất cần hiểu rõ sự chân thành ở từng câu chữ trong bản kiểm điểm. Dưới đây mình xin chia sẻ hướng dẫn những bạn học sinh đang gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình viết bản kiểm điểm dù là lỗi gì đi chăng nữa. Bạn có thể tham khảo thêm mẫu bản kiểm điểm vi phạm kỷ luật bên dưới: 

Mẫu bản kiểm điểm vi phạm kỷ luật

Để viết được bản kiểm điểm về vi phạm kỷ luật, bạn có thể trình bày như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM  

Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc 

BẢN KIỂM ĐIỂM 

Kính gửi ban giám hiệu trường:

Đồng kính gửi giáo viên chủ nhiệm:

Em tên là: ….

Học lớp:……

Hôm nay em xin viết bản kiểm điểm với sự việc như sau:

Vào ngày… tháng … năm…, em có mâu thuẫn với bạn X vì những lý do cá nhân. Em đã có những hành động không tốt với bạn như đánh bạn, nói xấu bạn… để dẫn đến tình trạng mất mối quan hệ bạn bè, gây nên mất trật tự của lớp học. Em đã vô tình làm bạn ấy bị đau và ảnh hưởng nhiều đến kết quả học tập của bạn ấy.

Đoạn này là đoạn trình bày sự việc (kể lại sự việc đã xảy ra như thế nào một cách chi tiết), có nguyên nhân và kết quả sự việc.

Em xin tự nhận lỗi của mình là: đã đánh bạn X và nói xấu về bạn. Hành động này đã khiến thầy cô giáo và các bạn bè phiền lòng.

Em rất hối hận vì những gì đã xảy ra. Em xin nhận hoàn toàn lỗi của mình và mong rằng thầy cô, cũng như bạn X và các bạn khác trong lớp cảm thông và tha thứ cho những lỗi lầm em đã gây ra. Vì đây là lần đầu tiên em phạm phải sai lầm nên rất mong nhận được sự thấu hiểu và hỗ trợ của thầy cô.

Em xin hứa từ nay về sau không còn phạm phải những lỗi lầm như vậy nữa. Nếu lần sau có tái phạm, em xin nhận tất cả những kỷ luật mà nhà trường, thầy cô đề ra.

Xem thêm: Có Nên Đổi Tên Cho Con – Có Nên Thay Đổi Họ Tên Cho Con Sau Khi Ly Hôn

Kính mong ban giám hiệu nhà trường, thầy cô tha thứ để tạo điều kiện cho em được sửa sai và có tiến bộ hơn trong học tập.