Vai trò của thực vật đối với thiên nhiên | Doanhnhan.edu.vn

VAI TRÒ CỦA THỰC VẬT ĐỐI VỚI THIÊN NHIÊN VÀ MÔI TRƯỜNG

1. Thực vật góp phần điều hòa khí hậu

a. Nhờ đâu mà hàm lượng khí Cacbonic và khí Oxi trong không khí được ổn định?

 Nhờ quá trình quang hợp mà hàm lượng khí  Cacbonic và khí Oxi trong không khí được ổn định. Khi quang hợp, cây xanh lấy vào khí Cacbonic và thải ra khí Oxi để tổng hợp chất hữu cơ đi nuôi cây nhờ có ánh sáng. 

b. Thực vật giúp điều hòa khí hậu

Dựa vào hình, chúng ta có thể thấy khí hậu khác nhau là nhờ có cây xanh. Nhờ tác dụng cản bớt ánh sáng và tốc độ gió, thực vật có vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, tăng lượng mưa của khu vực.

c. Thực vật làm giảm ô nhiễm môi trường

Những nơi có nhiều cây cối  thường có không khí trong lành vì lá cây có tác dụng ngăn bụi, diệt một số vi khuẩn, giảm ô nhiễm môi trường.

2. Thực vật bảo vệ đất và nguồn nước

a. Thực vật giúp giữ đất, chống xói mòn

Người ta đã đo lượng chảy của dòng nước mưa rơi xuống rừng yếu hơn nhiều so với nơi không có rừng, vì nước mưa khi chảy qua tán lá được giữ lại một phần rồi mới rơi xuống đất chứ không xối thẳng xuống như không có cây.

READ:  Bộ 3 đề kiểm tra 1 tiết HK1 môn Lịch sử 11 | Doanhnhan.edu.vn

Description: https://sites.google.com/site/vaitrothucvat/_/rsrc/1466418733474/noi-dung/1-vai-tro-cua-thuc-vat-doi-voi-moi-truong/t%E1%BA%A3i%20xu%E1%BB%91ng%20%281%29.jpg?height=266&width=400

b. Thực vật góp phần hạn chế ngập lụt, hạn hán

Ở những nơi không có rừng, sau khi mưa lớn đất bị xói mòn theo nước mưa trôi xuống làm lấp lòng sông,suối; nước không thoát kịp, tràn lên các vùng thấp, gây ngập lụt; mặt khác tại nơi đó đất không giữ được nước gây ra hạn hán.

Description: https://sites.google.com/site/vaitrothucvat/_/rsrc/1466419141563/noi-dung/1-vai-tro-cua-thuc-vat-doi-voi-moi-truong/lu-lut-tai-tay-bac-tin-moi-nhat-ngay-3-8-ba.jpg?height=225&width=400

c. Thực vật góp phần bảo vệ nguồn nước ngầm

  • Nước mưa sau khi rơi xuống rừng sẽ được giữ lại một phần và thấm dần xuống các lớp dưới tạo thành dòng chảy ngầm, rồi sau đó chảy vào các chỗ trũng tạo thành suối sông,… Đó là nguồn nước quan trọng cung cấp cho sinh hoạt và nông nghiệp.
  • Như vậy, rừng không chỉ tránh được hạn hán mà còn bảo vệ được nguồn nước ngầm.

Description: https://sites.google.com/site/vaitrothucvat/_/rsrc/1466419837678/noi-dung/1-vai-tro-cua-thuc-vat-doi-voi-moi-truong/wcgwstoragezones.gif?height=286&width=400

Trên đây là Lý thuyết ôn tập chương – Sinh học 6 để xem đầy đủ nội dung đề thi các em vui lòng đăng nhập website hoc247 chọn Xem online hoặc Tải về máy tính. Chúc các em học tốt và thực hành hiệu quả!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập