” Truyện Kiều ” Giá Tốt Tháng 7, 2021, Truyện Kiều

Truyện Kiều và Đại thi hào Nguyễn Du là tác giả và tác phẩm tiêu biểu của văn học cổ điển Việt Nam, được xếp vào hàng kiệt tác kinh điển của văn học nước nhà.

Đang xem: Truyện kiều

*

Kiếphồngnhancómongmanh,

Nửachừngxuânthoắtgẫycánhthiênhương.

Cóngườikháchxaởviễnphương,

Xanghecũngnứctiếngnàngđếnchơi…

(TríchmộtđoạnthơtrongTruyệnKiều).

Tácgiả Truyện Kiều: NguyễnDu

Tác giả Nguyễn Du – Danh nhân văn hóa thế giới (1766 – 1820) tự là Tố Như, tên hiệu Thanh Hiên là một thi nhân, nhà văn hóa lớn của Việt Nam, ông được nhân dân tôn xưng là Đại thi hào của dân tộc. Nguyễn Du sinh ra trong gia đình có truyền thống làm quan, cha ông là Nguyễn Nghiễm làm quan đến chức tể tướng, quê ở làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Xem thêm: 1 Km Vuông Bằng Bao Nhiêu Hecta ) Bằng Bao Nhiêu Mét Vuông, Kilomet Vuông?

Tập thơ Truyện Kiều dựa trên tiểu thuyết Kim Vân Kiều truyện của Trung Quốc, tuy nhiên Nguyễn Du đã rất sáng tạo chuyển thành thể thơ lục bát chữ Nôm. Nghệ thuật xắp xếp ngôn từ, miêu tả nhân vật, tả cảnh và nội tâm của Nguyễn Du trong 3254 câu thơ Truyện Kiều đạt đến trình độ điêu luyện mà khó có tác phẩm nào sánh kịp. Ngoài ra, cách sử dụng thành ngữ trong Truyện Kiều và thể thơ lục bát, truyện thơ của ông cũng cực kỳ tinh tế, thể hiện tài năng vượt bậc của đại thi hào Nguyễn Du.

READ:  Thành Viên Spacespeakers - Spacespeakers Úp Mở Về Thành Viên Thứ 12

Vì Truyện Kiều bản gốc đã không còn tồn tại, nên từ khoảng hơn 200 năm khi sáng tác đến nay trong lịch sử Văn học Việt Nam, chưa có tác phẩm nào được các nhà nghiên cứu, xuất bản và phê bình quan tâm đặc biệt từ hình thức, nội dung lẫn thời điểm sáng tác đến như vậy. Đó cũng là một trong những nguyên nhân tạo nên sức hấp dẫn của Truyện Kiều.

CảmhứngnhânđạocủaNguyễnDu quaTruyệnKiều

*

Với cảm hứng nhân đạo của Nguyễn Du qua Truyện Kiều đã được kết tinh vào nhân vật Thúy Kiều là cô gác tài sắc nhưng bạc mệnh. Hình tượng Thúy Kiều hồng nhan bạc mệnh, bất hạnh thể hiện lòng thương cảm sâu sắc với người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Truyền thống tinh thần nhân đạo trở thành một phần quan trọng cấu thành nên nét đẹp của tâm hồn đậm đà bản sắc Việt Nam, đúc kết từ tinh hoa văn hóa của người Việt.

Từ lâu, giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của Truyện Kiều đã vượt qua những thăng trầm, biến đổi của lịch sử, tạo nên đời sống tinh thần phong phú và sinh động của người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, với những giá trị của kiệt tác này dường như đã đưa nền văn học, nghệ thuật nước nhà hội nhập cùng với bạn bè quốc tế, càng hiểu, càng đọc Truyện Kiều ta càng thêm trân quý di sản vô giá mà Nguyễn Du để cho dân tộc ta từ đời này qua đời khác mà không hề bị mai một.

READ:  Truyện Sương Mù Vây Thành Full, Truyện Sương Mù Vây Thành

Xem thêm: 50$ Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam Vnd, 1 Usd = Vnd, 50 Us Dollar Đổi Ra Vietnam Dong Được Bao Nhiêu

Batrămnămnữatađâubiết

ThiênhạaingườikhócTốNhư.

Đó là lời mà Nguyễn Du đã bộc bạch lúc cô đơn tuyệt vọng, giữa nhân tình thế thái. Tuy nhiên, sau hàng trăm năm di sản mà Nguyễn Du để lại là những án văn thơ gần gũi vô giá, ăn sâu vào máu thịt của người Việt Nam và không ngừng lan tỏa cho các thế hệ sau này. Hãy cùng thưởng thức Truyện Kiều tại doanhnhan.edu.vn.com để thấy được giá trị và nhân cách cao đẹp của Nguyễn Du bạn nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Người nổi tiếng