Tôn Thất Tùng Ở Tuổi 50 – Giáo Sư Tôn Thất Tùng (1912

*

Đang xem: Tôn thất tùng

Contents

Giáo sư, Bác sĩTôn Thất Tùng(1912-1982) là một bác sĩ nổi tiếng ởViệt Namvàthế giớitrong lĩnh vựcganvàgiải phẫugan. Ông sinh ngày10 tháng 5năm1912tạiThanh Hóavà lớn lên ởHuế. Xuất thân từ một gia đình quý tộcnhà Nguyễn(thân sinh ông là cụTôn Thất Niên,Tổng đốcThanh Hóa).

Năm 1931, ông ra Hà Nội theo học tại trườngTrung học Bảo Hộ(tức trường Bưởi – trường Chu Văn An ngày nay)Năm 1935, ông học tạiTrường Y khoa Hà Nội.Từ năm 1935 đến năm 1939, ông đã viết và bảo vệ thành công luận án tốt nghiệp bác sĩ y khoa với nhan đề “Cách phân chia mạch máu của gan”. Sau khiCách mạng tháng Tám1945 thành công, ông đượcViệt Minhgiao nhiệm vụ chữa bệnh choHồ Chí Minh. Trong thời gian đó, ông đã viết cuốn sách tóm tắt kinh nghiệm nghiên cứu về giun với vấn đề “Viêm tụy cấp tính và phẫu thuật”. Đây là cuốn sách khoa học thuộc ngành Y được xuất bản đầu tiên tại nướcViệt Nam Dân chủ Cộng hòa.Trong thời kỳ chiến tranh ác liệt, ông cùng với Giáo sưĐặng Văn Ngữ đã góp phần sản xuấtpenicillinphục vụ thương bệnh binh trong điều kiện dã chiến.Năm1947, ông được cử giữ chức Thứ trưởngBộ Y tếvà giữ chức vụ này cho tới năm 1961.Từ năm1954, ông làm Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, và giữ cương vị Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại Đại học Y Dược Hà Nội. Nǎm1958, ông là người thực hiện ca mổ tim đầu tiên ở Việt Nam. Trong những năm1960, ông đã nghiên cứu thành công phương pháp “cắt gan có kế hoạch”, thường được gọi là “phương pháp mổ gan khô” hay “phương pháp Tôn Thất Tùng”.
Ông mất ngày7 tháng 5năm1982tại Hà Nội, thọ 70 tuổi; An táng tại Nghĩa trang Mai Dịch – Hà Nội, để lại 123 công trình khoa học, đặc biệt là một trong những nhà khoa học đầu tiên xây dựng phương pháp mổ gan mang tên ông.Một số danh hiệu và giải thưởng của ông: Anh hùng Lao động, Huân chương Hồ Chí Minh(1992), Huân chương Lao độnghạng Nhất, Huân chương Chiến sĩhạng Nhất, Huân chương Kháng chiếnhạng Ba, Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I(1996). Từ năm2000, Nhà nước Việt Nam đặt ra một giải thưởng về Y học mang tên ông:Giải thưởng Tôn Thất Tùng.Tên ông được đặt cho nhiều con đường trong cả nước. Đặc biệt, tên ông được đặt cho con đường đi quaĐại học Y Hà Nội- nơi ông từng học và đào tạo ra những bác sĩ ngoại khoa tài năng.
TIN XEM NHIỀU

Xem thêm: Công Thức Tính Diện Tích Xung Quanh Và Diện Tích Toàn Phần Của Hình Lập Phương

HOẠT ĐỘNG XH

Các chuyên mục chính

Xem thêm: Cách Đặt Tên Con Gái Họ Nguyễn Trần, Bộ Sưu Tập 100 Cách Đặt Tên Con Gái Họ Nguyễn

Thông Tin Trường THCS Tôn Thất Tùng

https://doanhnhan.edu.vn/uploads/banners/files/ttt-logo.bmp N/A Chịu trách nhiệm: Trường THCS Tôn Thất Tùng Tân Phú