Tóm tắt truyện Những ngôi sao xa xôi Lớp 9

Bài tóm tắt truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi số 1

Những thanh niên xung phong có tên Phương Định, Nho, Thao được giao phó nhiệm vụ đó là theo dõi máy bay ném bom và san lấp các hố bom, ghi chép lại những quả bom chưa phát nổ, phá bom mìn. Họ là những con người dũng cảm, thực hiện nhiệm vụ vô cùng nguy hiểm đối diện với “thần chết” hàng ngày.

Họ cùng nhau sinh sống trong một cái hang, cuộc sống ba cô gái trong thời chiến có nhiều nguy hiểm rình rập và cả sự mất mát nhưng trên hết họ vẫn là những cô gái trẻ hồn nhiên, yêu đời. Ba cô gái mỗi người một tính cách nhưng họ vẫn yêu thương, quan tâm, đùm bọc nhau như chị em ruột thịt.

Trong truyện nhân vật chính là Phương Định, trong phần cuối truyện xoay quanh cô . Trong một lần phá bom Nho bị thương, hai người còn lại là Phương Định và Thao lo lắng chăm sóc. Trên cao điểm có cơn mưa đá bất chợt kéo đến làm cho các nhân vật trở nên hứng khởi và hoài niệm nhất là Phương Định cô nhớ về những kỉ niệm xưa xa xăm.

 

Bài tóm tắt truyện Những ngôi sao xa xôi số 2

Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” kể về những người nữ thanh niên xung phong trong thời gian kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Họ có tên là Phương Định, Nho, chị Thao làm nhiệm vụ trên tuyến đường Trường Sơn, công việc của họ mỗi ngày đó là quan sát khi máy bay địch ném bom, san lấp hố bom, đánh dấu quả bom chưa nổ và phá bom.

READ:  Cấu trúc TOO...TO trong Tiếng Anh

Dù thực hiện nhiệm vụ nguy hiểm chết người nhưng họ vẫn vui vẻ, hồn nhiên và yêu đời. Mỗi người một tính cách nhưng trên hết là họ luôn yêu thương, quý mến nhau như người trong một nhà.

Công việc thực hiện đều có tính rủi ro, trong một lần làm nhiệm vụ Nho bị thương, Phương Định và chị Thao chăm sóc, cứu chữa Nho. Trên cao điểm xuất hiện cơn mưa đá, cơn mưa làm cho mọi người trở nên vui vẻ,  nhất là Phương Định cô trở nên trầm ngâm, hoài niệm về những kí ức xưa.

Bài tóm tắt truyện Những ngôi sao xa xôi số 3

Truyện “Những ngôi sao xa xôi” tập trung về các nữ thanh niên xung phong trong kháng chiến chống Mỹ họ là: Phương Định, Nho, Thao là tổ trưởng. Họ có nhiệm vụ mỗi ngày phải thực hiện công việc trinh sát các máy bay địch ném bom, di chuyển đến nơi địch ném bom để tính khối lượng đất đá cần thiết để san lấp trên mặt đường, đánh dấu những quả bom chưa nổ và đôi khi phải phá bom mìn để kịp tiến độ cho quân đội di chuyển.

Nhiệm vụ được giao được lặp lại nhiều lần không kể là ngày hay đêm, bất kì khi nào có địch đến họ phải hoàn thành công việc, tính chất công việc nguy hiểm, phức tạp, cận kề cái chết nhưng họ với nhiệt huyết tuổi trẻ, sự dũng cảm, yêu nước đều hoàn thành công việc rất tốt.

READ:  Cấu trúc Remember – Cách dùng Remember cần nhớ

Mỗi thành viên trong nhóm đều có những tính cách riêng nhưng lúc nào cũng bao bọc, yêu thương lẫn nhau. Chị Thao chị cả trong nhóm, con người có trách nhiệm và thường có thói quen viết bài hát vào sổ nhỏ. Nho lại thích thêu thùa mỗi khi rảnh rỗi và Phương Định cô gái người thành phố nhạy cảm và giàu cảm xúc, cô hãy nhớ về khoảng thời gian hạnh phúc khi cùng sống với gia đình.

Trong một lần thực hiện nhiệm vụ, Nho không may bị thương, Chị Thao và Phương Định chăm sóc và quan tâm. Cơn mưa đá lớn xuất hiện rồi biến mất để lại nhiều tiếc nuối cho Phương Định, cô nhớ về gia đình mình nhưng gạt đi tất cả cô vẫn ở nơi “đầu sóng ngọn gió” để hoàn thành nhiệm vụ vì đất nước.

Bài tóm tắt truyện Những ngôi sao xa xôi số 4

Những năm tháng kháng chiến chống Mỹ ác liệt, những cô gái cũng phải lên đường làm nhiệm vụ hậu cần. Trong đó có Phương Định, Nho, Thao họ là một nhóm thực hiện nhiệm vụ chung với nhau. Công việc thực hiện mỗi ngày đó là quan sát máy bay ném bom, nếu bom nổ tính toán khối lượng đất đá san lấp giúp xe ta di chuyển qua cứ điểm, nếu bom chưa nổ phải đánh dấu vị trí và thỉnh thoảng còn phải phá bom.

Họ sống ở một cao điểm thường xuyên bị địch bắn phá, những cô gái trẻ thường xuyên đối mặt với nguy hiểm đặc biệt là những lần phá bom.

READ:  STT hay về cà phê, câu nói hay về cafe và cuộc sống

Dù công việc vất vả, nguy hiểm nhưng không thể xóa nhòa đi sự nhiệt huyết tuổi trẻ, tuổi thanh xuân tươi đẹp. Họ rất yêu đời và mơ mộng. Ba cô gái đều có điểm chung đó là tuổi trẻ, dũng cảm và nhiều hoài bão trong cuộc đời.

Trong một lần thực hiện nhiệm vụ phá bom, Nho bị thương, cả  Phương Định và chị Thao hết sức lo lắng. Phần cuối truyện tập trung vào tâm trạng và dòng suy nghĩ của nhân vật Phương Định, đó là cơn mưa đá kéo đến trên cao điểm rồi đột ngột dứt để lại cho Phương Định nỗi nhớ nhà nhớ quê hương và nhớ những người thân yêu.

Loigiaihay Net vừa tóm tắt truyện Những ngôi sao xa xôi lớp 9. Bài viết mang tính chất tham khảo ! các em học sinh lưu ý trước khi sử dụng.

Tham khảo thêm:

Ý nghĩa nhan đề những ngôi sao xa xôi

Cảm nhận về nhân vật Phương Định

Lớp 9 –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki