Tóm tắt Số phận con người của tác giả Sôlôkhốp

Hướng dẫn nhanh những ý chính giúp cho các anh/chị lớp 12 tóm tắt tác phẩm Số phận con người của tác giả Sôlôkhốp nhanh và ngắn gọn nhất.

1. Tác giả, tác phẩm

Sôlôkhốp sinh ra ở Rôxtốp, thuộc Liên Xô cũ, ông là nhà văn nổi tiếng và từng đạt giải Nobel văn học. Ông có các tác phẩm giá trị như Đất vỡ hoang, Sông Đông êm đềm, Số phận con người…

Truyện “Số phận con người” được tác giả viết vào năm 1957, trong phần trích mà các em được học đó là phần cuối của tác phẩm khi mà nhân vật Xô-cô-lốp dự đám tang của con trai với tâm trạng đau đớn, tuyệt vọng, cho đến khi nhân vật lang thang nhận Vania làm con và hồi kết của tác phẩm.

Truyện Số phận con người kể về những mảnh đời trong và sau chiến tranh chống phát xít, ca ngợi vẻ đẹp con người Liên Xô với nhiều đức tính tốt đẹp đó là lòng nhân hậu, yêu thương, kiên cường.

 

2. Tóm tắt Số phận con người

Xô-cô-lốp là một thanh niên có số phận bất hạnh. Trước khi có chiến tranh anh có vợ và ba con, khi chiến tranh nổ ra anh tham gia lực lượng chống phát xít nhưng bị chúng bắt giam và tra tấn. Ở quê nhà anh nhận được hung tin vợ và hai đứa con gái bị bom thả chết. Chỉ còn đứa con trai duy nhất làm đại úy pháo binh ở chiến trường, bất hạnh thay khi hai cha con chưa gặp nhau thì cậu con trai đã hi sinh đúng vào ngày chiến thắng phát xít Đức, anh vô cùng tuyệt vọng và đau đớn.

READ:  Bài viết giới thiệu về Việt Nam bằng Tiếng Anh đặc sắc nhất

Sau chiến tranh Xô-cô-lốp quay về thời bình với nhiều “vết thương” trong lòng và sự đau đớn. Anh may mắn trở thành lái xe cho đội vận tải. Anh gặp được Va-ni-a một cậu bé có hoàn cảnh đáng thương đã mất cha mẹ trong chiến tranh, đồng cảnh ngộ, anh đã nhận Vania làm con nuôi. Hai người nương tựa nhau mà sống và con người anh như có sức sống trở lại.

Trong một lần kém may mắn anh bị tước bằng lái xe, anh phải chuyển nghề nhưng những nỗi đau từ chiến tranh vẫn còn dai dẳng, ám ảnh. “Hai cha con” quyết định chuyển chỗ ở đi khắp nơi.

Lớp 12 –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki