Tóm tắt Rừng xà nu lớp 12 Nguyễn Trung Thành (ĐẦY ĐỦ)

Chúng tôi xin hướng dẫn nhanh cho các em lớp 12 tóm tắt Rừng xà nu ngắn gọn chi tiết, có nhiều bài tham khảo bên dưới các em có thể chọn lựa sao cho phù hợp với yêu cầu của giáo viên nhé. Tóm tắt tác phẩm thường có trong các dạng đề kiểm tra. Vì vậy có bài mẫu sẽ thích hợp dành cho các bạn tham khảo.

Contents

Tóm tắt tác phẩm Rừng xà nu ngắn nhất

Đôi nét tác giả, tác phẩm

Nguyễn Trung Thành hay Nguyên Ngọc, tên thật là Nguyễn Văn Báu, sinh 5 tháng 9 năm 1932 ở xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Tác giả viết truyện Rừng xà nu vào năm 1965 (Theo wikipedia). Ông không chỉ là nhà văn mà còn là một chiến sĩ gắn bó với chiến trường Tây Nguyên hay Liên khu V. Tác giả còn tham gia viết văn, viết báo, dịch.

Tác phẩm: Rừng xà nu được đăng lần đầu tiên trên tạp chí văn nghệ Quân giải phóng Trung Trung bộ (2-1965). Sau đó được in trong truyện và ký Trên quê hương những anh hùng Điện Ngọc.

Bài tóm tắt rừng xà nu số 1

Truyện ngắn Rừng xà nu nói về ngôi làng Man ở Tây Nguyên trong thời kì kháng chiến chống Mỹ đang ác liệt, căm go. Nhân vật chính là Tnú sau thời gian xa làng theo cách mạng đã quay trở về làng,  Tnú được thằng bé Heng dẫn đường cho anh Tnú bởi xung quanh làng có nhiều cạm bẫy.

READ:  Cảm nhận về khổ thơ đầu bài thơ Tràng giang Ngữ Văn 11

Buổi tối hôm đó cụ Mết đã kể cho cả làng nghe về lịch sử của làng và cuộc đời của Tnú. Tnú từ khi mới ra đời đã mồ côi bố mẹ, anh được nuôi dưỡng trưởng thành bởi dân làng Xô Man. Ngay từ khi còn nhỏ Tnú và Mai đã tích cực trong việc nuôi giấu cán bộ Đảng đó là anh Quyết. Anh Quyết dạy cho Tnú nhiều điều bổ ích. Tnú và Mai lấy nhau và họ trở thành những người tiên phong trong việc lãnh đạo dân làng theo cách mạng.

Tin làng chuẩn bị phản kháng đã đến tai bọn xấu, chúng cho quân đến đàn áp và phải bắt bằng được Tnú, bọn giặc ác ôn đã tra tấn mẹ con Mai cho đến chết, Tnú không thể giữ được bình tĩnh đã xông ra giết giặc, Tnú bị giặc bắt, bị tra tấn bằng cách đốt mười đầu ngón tay bằng nhựa xà nu nhưng anh không hé răng kêu than một lời.

Trước sự dã man, độc ác của giặc, dân làng nổi dậy phản kháng đánh gục kẻ thù. Sáng hôm sau Tnú được cụ Mết, bé Heng, Dít, tiễn anh lên đường theo cách mạng. Họ chia tay nhau ở đồi Xà nu đang tràn trề sức sống vươn lên bất chấp mưa bom bão đạn của kẻ thù.

Bài tóm tắt rừng xà nu số 2

Rừng xà nu kể về người anh hùng Tnú của dân làng Xô Man, Tây Nguyên, sau thời gian 3 năm đi theo cách mạnh đã trở về làng, Tnú được Bé Heng đón và dẫn về làng. Trở về đây anh gặp lại người thân nhất là Cụ Mết già làng và bà con mừng rỡ đón Tnú.

READ:  Tóm tắt Mùa lá rụng trong vườn ngắn hay lớp 12

Bà con trong làng tụ tập lại nghe cụ Mết kể về cuộc đời của Tnú, từ Xút bị giặc treo cổ, bà Nhan bị giặc chặt đầu, Tnú và Mai phải đi vào rừng để nuôi anh Quyết, được anh dạy nó học chữ. Trong một lần băng rừng Tnú bị giặc bắt, bị tra tấn, Tnú vượt ngục trốn nhưng anh Quyết thì hi sinh.

Dân làng quyết tâm đứng lên để phản kháng, nghe tin thì Thằng Dục đưa lũ giặc về vây ráp làng. Bọn giặc không tìm thấy Tnú đã giết chết mẹ con Mai. Căm thù giặc anh tay không ra cứu vợ con, nhưng bị giặc bắt., chúng đốt cháy 10 ngón tay Tnú bằng nhựa xà nu. Tình thế nguy cấp cụ Mết và thanh niên từ rừng xông ra, dùng mác, rựa chém chết lũ ác ôn giải phóng dân làng.

Làng Xô Man bừng bừng lửa cháy khắp nơi. Kết thúc truyện đó là hình ảnh cụ Mết, bé Heng, Dít tiễn Tnú ra đi theo cách mạng để đánh đuổi bọn giặc.

» Tham khảo: Tóm tắt Vợ chồng A Phủ

 

Bài tóm tắt rừng xà nu số 3

Tác phẩm Rừng xà nu kể về dân làng Xô Man và thiên nhiên Tây Nguyên trong thời gian cả nước kháng chiến chống Mỹ. Trải qua thời gian đi bộ đội, Tnú về thăm quê hương.

Trong cuộc họp quy tụ nhiều thành viên trong ngôi làng, cụ Mết đã kể cho những thành viên trong ngôi làng về trang sử của làng, trong đó tiêu biểu và đau thương là cuộc đời của Tnú. Làng Xô Man trong thời gian kháng chiến là nơi nuôi dưỡng quân bộ đội cách mạng, Tnú và Mai tham gia cùng dân làng nuôi và bảo vệ bộ đội, sau này lớn lên cả 2 thành vợ chồng.

READ:  Thuyết minh về trò chơi thả diều hay nhất

Khi nghe tin dân làng Xô Man chuẩn bị vũ khí chống giặc, quân giặc cho quân đến vây quét. Cụ Mết và Tnú, thanh niên trong làng rút ra ngoài. Giặc dùng đủ mọi cách từ tra tấn đến uy hiếp tinh thần nhằm truy bắt Tnú. Chúng bắt vợ và con anh hành hạ dã man. Tnú nhìn thấy vợ con bị giặc hành hạ đã nhảy vào tấn công, không những anh không cứu được vợ con mà còn bị chúng bắt và tra tấn, chúng tẩm nhựa xà nu vào 10 đầu ngón tay và đốt cháy.

Những tưởng dân làng sợ hãi và bị khuất phục nhưng Tnú cùng dân làng thật sự căm phẫn tột độ, tất cả cùng nổi dậy đánh gục kẻ thù. Sau cùng kết thúc bằng cảnh cụ Mết và Dit tiễn Tnú trong khung cảnh rừng xà nu vượt bom mưa bom bão đạn để tiếp tục sinh sôi nảy nở.

Đừng quên đọc thêm:

» Vẻ đẹp sử thi của nhân vật Tnú

» Phân tích nhân vật Tnú

Lớp 12 –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki