Tóm Tắt Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt Lớp 12 Ngắn Hay

Bài tóm tắt chương 7 Hồn Trương Ba, da hàng thịt vở kịch của Lưu Quang Vũ, mời các bạn đọc bài tóm tắt đoạn trích để hiểu hơn về vở kịch nổi tiếng này.

Tóm Tắt kịch Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt

I. Tác giả, tác phẩm

Lưu Quang Vũ là người chuyên viết các vở kịch, truyện ngắn, thơ mang đậm dấu ấn cá nhân. Cuộc đời ông kết thúc bi thảm nhưng kho tàng nghệ thuật để lại rất giá trị cho thế hệ sau.

“Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là vở kịch viết vào năm 1983 dựa theo truyện dân gian nổi tiếng “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”. Vở kịch sau này được dàn dựng lại và diễn ở nhiều nơi như Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh.

 

II. Tóm tắt kịch Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt

Hồn Trương Ba da hàng thịt vở kịch viết bởi Lưu Quang Vũ kể về nhân vật Trương Ba, người đàn ông rất thích đánh cờ nhưng lại chết do Nam Tào bắt nhầm. Thấy có lỗi vì để Trương Ba chết Nam Tào bằng cho linh hồn của Trương Ba nhập vào anh hàng thịt vừa mới chết.

Kể từ đây hồn của Trương Ba sống trong thân xác anh hàng thịt và nhiều chuyện rắc rối đã nảy sinh. Vợ anh hàng thịt đòi lại chồng, gia đình Trương Ba nhận thấy ông Trương Ba sao mà thô lỗ, vụng về. Sống trong thân xác của kẻ khác ông đã nhiễm nhiều thói hư tậc xấu của anh hàng thịt. Vợ thì đòi bỏ đi, con trai thì xa cách với bố. Bản thân Trương Ba sống nhờ trong thân xác kẻ khác cảm thấy đau khổ, mong muốn được giải thoát.

READ:  Những câu chúc may mắn bằng Tiếng Anh thường dùng nhất

Ông gặp Đế Thích và xin được chết để đổi lấy mạng sống của cu Tị. Hồn của Trương Ba sau khi nói lời cuối với vợ con rồi chết.

=> Vở kịch Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt để lại nhiều thông điệp đó là cuộc sống con người chỉ có ý nghĩa thật sự khi có sự hài hòa giữa thể xác và tâm hồn. Đồng thời con người phải luôn biết hoàn thiện nhân cách, chống lại thói hư tật xấu để đạt đến những giá trị cao quý trong cuộc sống.

Vừa rồi là bài tóm tắt kịch Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt tham khảo, nếu có ý kiến, phản hồi nào hay để lại bình luận bên dưới nhé.

Lớp 12 –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki