Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau lớp 6 (ĐẦY ĐỦ NHẤT)

Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau nằm trong chương trình Ngữ Văn lớp 6 của tác giả Đoàn Giỏi kể về bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của vùng đất Cà Mau. Em hãy tóm tắt văn bản này bằng một đoạn văn ngắn.

Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau đầy đủ

Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau

Tác giả, tác phẩm

Đoàn Giỏi nhà văn sinh ra tại miền Tây sông nước, các sáng tác của ông thường viết về những con người, thiên nhiên Nam Bộ.

“Sông nước Cà Mau” đoạn trích nằm trong chương 18 truyện dài Đất rừng phương Nam (1957) của tác giả – nhà văn Đoàn Giỏi.

Bố cục

Đọc văn bản và tìm hiểu bố cục của tác phẩm “Sông nước Cà Mau”. Chúng tôi xin chia bố cục của văn bản này đầy đủ và chính xác như sau:

– Đoạn 1 (từ đầu văn bản… lặng lẽ một màu xanh đơn điệu): Hình ảnh tươi đẹp của thiên nhiên, đất trời Cà Mau.

– Đoạn 2 (tiếp theo… khói sóng ban mai): Kênh rạch ở Cà Mau với nhiều đặc điểm riêng thú vị.

– Đoạn 3 (tiếp theo cho đến hết): Miêu tả những nét đặc sắc chợ Năm Căn, Cà Mau.

READ:  Past participle là gì, cách dùng trong Tiếng Anh

Người kể truyện thuộc ngôi thứ nhất, từ trên thuyền tác giả có dịp quan sát được cảnh vật thiên nhiên xung quanh chuyển động và hoạt động của con người.

Cách đọc

Làm thế nào đọc đúng cách truyện ngắn Sông nước Cà Mau?

Đoạn văn được tác giả sử dụng chủ yếu biện pháp miêu tả như tả cảnh, tả người, tả sinh hoạt. Khi đến phần tả cảnh học sinh nên đọc chậm, tưởng tượng mình là tác giả hòa mình vào không gian kênh rạch chằng chịt, chi chít của Cà Mau. Đến đoạn tả cảnh chợ Năm Căn học sinh cần đọc nhanh hơn, tưng bừng hơn đúng với không gian chợ náo nhiệt và rộn ràng.

 

Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau

Đi đến phần quan trọng của hướng dẫn. Bên dưới là một vài bài tóm tắt Sông nước Cà Mau giúp học sinh hiểu rõ về nội dung của truyện ngắn này.

Bài 1

Bài văn miêu tả con thuyền đang xuôi về đất Cà Mau, khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và rộng lớn có nét giản dị và hoang dã với màu xanh của núi rừng, tiếng sóng rì rào ngày đêm. Con thuyền đi qua các địa danh khác nhau Chà Là, Cái Keo những tên gọi dân dã, gần gũi đổ ra kênh Bọ Mắt, đổ ra sông Cửa Lớn rồi xuôi về Năm Căn dòng sông lớn mênh mông, xung quanh là rừng đước dựng lên như dãy trường thành và ẩn hiện rong nắng sớm ban mai, rừng đước có nhiều màu sắc khác nhau rất đẹp.

READ:  Quan hệ từ là gì, nêu ví dụ kiến thức lớp 5, 6, 7

Trên sông Năm Căn có chợ Năm Căn nơi buôn bán giao thương vô cùng đông vui. Tấp nập thuyền bè mua bán, trao đổi, có những ngôi nhà văn minh hai tầng lại có những túp lều. Ẩm thực trên chợ cũng rất phong phú với các món ăn Trung Quốc, khung cảnh nhộn nhịp với cô gái Hoa kiều bán hàng vui vẻ, đồng thời còn có người Chà Châu Giang bán vải, người Miên bán rượu…. Cuộc sống nhiều sắc màu, tấp nập, sinh hoạt người dân nhộn nhịp với các cộng đồng các dân tộc khác nhau cùng sinh sống. Tất cả những điều đó đã làm nên sự phong phú, đa dạng của thiên nhiên và con người vùng đất Cà Mau.

Bài 2

Nhà văn Đoàn Giỏi có dịp quan sát cảnh vật của vùng địa đầu Tổ quốc – Cà Mau. Bằng những quan sát, khám phá tinh tế tác giả giúp người đọc cảm nhận về thiên nhiên tươi đẹp và con người nơi này.  Khung cảnh thiên nhiên xuất hiện đó là những kênh rạch, sông ngòi chằng chịt, chi chít, xung quanh toàn một màu xanh của trời, nước, cây cối và âm thanh rì rào phát ra từ sóng biển. Con thuyền đưa tác giả đến một số địa danh quen thuộc với người dân nơi này nhưng xa lạ với người từ nơi khác như Chà Là, Cái Keo, sông Bảy Háp, rạch Mái Giầm, kênh Bọ Mắt, Ba Khía, Năm Căn,… Sau khi rời khỏi kênh Bọ Mắt nơi có con bọ mắt đổ ra con sông Cửa Lớn sau đó tiếp tục xuôi về Năm Căn. Phong cảnh thật hùng vĩ với sóng nước đổ ra biển, cá bơi theo từng đàn và rừng đước bạt ngàn. Tác giả còn quan sát và miêu tả không gian sinh hoạt lao động của người dân trên chợ Năm Căn. Chợ Năm Căn nổi tiếng rất đông vui, nhộn nhịp với nhiều mặt hàng thuộc các dân tộc người Hoa, người Miên, người Chà Châu Giang buôn bán. Tất cả sự đa dạng đó giúp điểm tô cho vùng đất Năm Căn trù phú với sự đa dạng về văn hóa.

READ:  Lời cảm ơn sau đám cưới hay và chân thành nhất

Qua tác phẩm Sông nước Cà Mau tác giả đã tái hiện bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, sinh động, những con người độc đáo, sinh hoạt tấp nập. Hy vọng với một số bài tóm tắt bên trên sẽ là nguồn tham khảo hữu ích với học sinh.

Mời các em đọc thêm:

» Cảm nhận của em về Cà Mau vùng cực nam của Tổ quốc

Lớp 6 –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki