Tiêu Chuẩn Diện Tích Bếp Nhà Hàng Ăn Uống Quan Trọng, Quy Chuẩn Nào Để Thiết Kế Bếp Nhà Hàng

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng khách sạn

Không đơn giản như căn bếp gia đình, bếp nhà hàng khách sạn yêu cầu phải đạt những tiêu chuẩn nhất định. Vậy những tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng khách sạn là gì?

*
*
*
*

Nguyên tắc khu gia công thực phẩm:

Là khu thứ 2 trong thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn. Các thực phẩm sau khi được sơ chế sẽ được dịch chuyển sang khu gia công thực phẩm, băm chặt thịt, nhào bột, nặn bột, viên thịt, ướp gia vị…Thiết bị bếp gồm: Bàn chặt, bàn chế biến, máy xay thịt, máy thái thịt, máy trộn bột trong khu gia công khi thiết kế nên để một không gian bếp đủ rộng để có chỗ 3 đến 4 đầu bếp đứng thao tác, các vật dụng và chất liệu sử dụng ở khu này nên dùng chất liệu nhẵn bóng như Inox hoặc đá… Để đầu bếp thực hiện công việc dể dàng hơn, an toàn thực phẩm hơn.

Đang xem: Tiêu chuẩn diện tích bếp nhà hàng

Nguyên tắc khu chế biến bếp nhà hàng khách sạn:

Khu bếp chế biến là khu vực quan trọng nhất trong quy trình làm bếp một chiều của nhà hàng khách sạn.

Khi thiết kế bếp nhà hàng khu chế biến thực phẩm phải được lắp đặt một cách khoa học, chuyên nghiệp, rộng và thoải mái, không để khói làm ảnh hưởng và lan khắp nhà bếp, ảnh hưởng ra ngoài bàn ăn của các thực khách, không gây mùi khó chịu, không gây tai nạn cho đầu bếp, không gây cháy nổ, đòi hỏi an toàn tuyệt đối, an toàn thực phẩm.

READ:  Cách Tính Diện Tích Xây Dựng Và Diện Tích Sử Dụng, Thông Tin Cơ

Ở khâu này các thực phẩm sau khi gia công sẽ được chuyển sang bàn chờ gần ngay tầm với tay của đầu bếp, các thiết bị bếp nấu bao gồm: Bếp xào, bếp nấu, bếp hầm, bếp hấp, bếp chiên nhúng, bếp nướng, bếp âu, bếp á, lò nướng, máy hút mùi…

Nguyên tắc khu chia soạn thức ăn, ra thức ăn:

Khu chia soạn là khu cần yếu tố không gian sạch sẽ, vệ sinh thực phẩm, khu này chia đồ ăn đã qua chế biến, đồ ăn đã chín. Nên khu này đòi hỏi những thiết bị bếp có những tính năng và yếu tố giữ nhiệt thức ăn, thiết bị phải đạt chuẩn vệ sinh sạch sẽ, độ thông thoáng cao.

Thiết bị bếp của khu này bao gồm: Quầy hâm nóng thức ăn, xe đẩy thức ăn, chậu rửa, các giá inox, các bàn inox, các dụng cụ dùng chia soạn đồ ăn…, bố trí cửa ra đồ phải rộng, thông thoáng…

Nguyên tắc khu thu hồi, rửa bát và diệt khuẩn:

Sau khi thực khách ăn uống xong bát đĩa sẽ được thu hồi về khu này, các thiết bị bếp công nghiệp bao gồm: Xe thu hồi, bàn thu hồi có lỗ xả rác, các chậu rửa, các giá thang inox nhiều tầng, máy rửa bát, máy sấy bát đĩa, tủ sấy bát… Thực hiên quy tắc bếp một chiều trong bếp nhà hàng khách sạn là một quy trình khép kín bố trí rộng rãi và và logic, hiện đại và khoa học.

READ:  Máy Đo Diện Tích Ruộng Rừng Uy Tín Toàn Quốc, Đo Diện Tích Gps

Nên quan tâm tới kích thước khu bếp để đưa ra tư vấn thiết kế bếp nhà hàng khách sạn và khả năng sắp xếp của không gian bếp, khác với các khu vực khác trong nhà hàng bởi vì cách bài trí không gian và thiết kế bếp nhà hàng là một trong những nhân tố quan trọng chủ yếu làm nên thành công của kinh doanh nhà hàng khách sạn.

Thiết kế bếp theo quy tắc bếp một chiều mang lại hiệu quả kinh tế cao cho khu bếp nhà hàng khách sạn của từng đơn vị.

Xem thêm: Đồng Chí Hoàng Quốc Việt Được Bác Hồ Đặt Tên, Google Maps

Tham khảo thêm về đặc điểm của thiết kế bếp công nghiệp theo mô hình 1 chiều:

Một trong những ưu điểm trong việc thiết kế bếp khách sạn một chiều đó chính là mọi hoạt động sẽ được xuyên suốt không bị chồng chéo việc này sang việc kia và quan trọng hơn đó chính là giúp đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhà hàng.

Với mô hình thiết kế bếp nhà hàng khách sạn, bếp công nghiệp 1 chiều thì thực phẩm sẽ được lưu trữ trong kho, thực phẩm khô sẽ được cất giữ hết trên giá còn thực phẩm tươi sống sẽ được lưu trữ tại hệ thống máy làm đông, làm lạnh.

Thực phẩm từ kho khi đem ra sẽ được sơ chế tại khu vực kế tiếp rồi mới mang đi chế biến. Đối với những thực phẩm trữ đông thì đây chính là khu vực để giúp rã đông.

Sau khi sơ chế xong thì sẽ được chuyển tới khu vực chế biến. với mỗi thực đơn khác nhau sẽ được chế biến khác nhau. Đây là khu vực chủ yếu mà các đầu bếp tập trung do đó diện tích tại khu này cần chiếm 1 không gian đủ rộng.

READ:  Hướng Dẫn Cách Tính Diện Tích Nhà Ở Cấp 4 Nhà 1,2,3 Tầng, Cách Tính Diện Tích Xây Dựng

Thức ăn sau khi đã được chế biến xong thì sẽ cho ra khu vực tiếp theo để mang ra ngoài cho khách. Bát đĩa của khách khi dùng xong sẽ đựơc đưa ra khu vực rửa. Đây là một trong những mô hình bếp 1 chiều chung cho hầu hết các nhà hàng, khác sạn.

Những chiếc bếp dùng cho các nhà hàng khách sạn ngày nay hầu hết đều được làm từ inox chất lượng cao để giúp gia tăng khả năng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khí đốt được sử dụng chủ yếu là gas, vì thế chúng ta cần phải thiết kế đường ống dẫn gas thật an toàn. Hệ thống rác thải trong nhà bếp cũng cần phải được phân ra trong các thùng rác khác nhau và ống dẫn nước thải phải đạt theo tiêu chuẩn quy định. Đặc biệt đường ống khói phải được đảm bảo chất lượng để không gây ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn hay sức khỏe của đầu bếp cũng như nhân viên.

Xem thêm: Cách Giải Bất Phương Trình Logarit Bằng Máy Tính Casio, Bấm Casio Giải Nhanh Bất Phương Trình Mũ Logarit

Trên thực tế tùy thuộc mô hình của từng nhà hàng mà hệ thống bếp sẽ có một số những thay đổi. Nếu bạn muốn thiết kế bếp nhà hàng khách sạn đạt tiêu chuẩn các bạn hãy liên hệ ngay với chuyên gia qua đường dây nóng 0283 834 8885 (HCM) – 024.3562.3131 (HN) để được tư vấn.

 Tuyển tập bài viết hữu ích về thiết kế nội thất

Tuyển tập bài viết hữu ích về không gian bếp và thiết bị bếp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Diện Tích