Thủ Tục Thay Đổi Họ Tên Cho Con Thực Hiện Như Thế Nào ? Thủ Tục Thay Đổi Họ Tên Cho Con

Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó..

Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó..

Đang xem: Thủ tục thay đổi họ tên cho con

*

Em và chồng em ly hôn cách đây 3 tháng. Em được Tòa án ra quyết định cho em nuôi con và chồng em phải trợ cấp cho con hàng tháng (con em hiện nay 7 tuổi). Tuy nhiên, từ ngày ly hôn tới giờ chồng em không hề trợ cấp một đồng nào cho con, cũng không hề quan tâm đến con cái đang sống như thế nào. Bây giờ em không muốn con mình theo họ người cha vô trách nhiệm đó nữa. Xin luật sư tư vấn cho em cách để đổi họ cho con em ạ.

READ:  Con Gái Tên Thanh Theo Lý Luân Phong Thủy, Thanh Huyền

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới cho Luật Thái An. Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi có một số ý kiến tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lýBộ luật Dân sự năm 2015;Luật Hộ tịch năm 2014;Nghị định 123/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch.2. Quyền thay đổi họ cho con chưa thành niên

Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật dân sự năm 2015, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ tên trong các trường hợp sau:

Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ, mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ hoặc mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ của người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc theo yêu cầu của con khi xác định cha, mẹ cho con;Thay đổi họ của người bị lưu lạc nay đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với quy định của pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;Trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

READ:  Có Nên Đặt Tên Con Gái Có Chữ Lót Là Thiên Độc Đáo Nhất, Ai Thấy Cũng Ưng

Như vậy, theo quy định trên, bạn có quyền thay đổi họ cho con bạn từ họ cha sang họ mẹ.

Xem thêm: Trường Đại Học Luật Thành Phố Hồ Chí Minh, Rì Viu Sương Sương Đh Luật Tp

Theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật Hộ tịch và khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó.

Như vậy, theo quy định trên bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thay đổi họ cho con mình. Tuy nhiên, việc thay đổi họ cho con cần phải có sự đồng ý của cả cha, mẹ được thể hiện rõ trong Tờ khai. Do đó, khi bạn muốn thay đổi họ cho con thì bạn cần thỏa thuận với chồng cũ và có sự đồng ý của chồng cũ của bạn bằng văn bản.

3. Thủ tục đổi họ cho con

Để thay đổi họ cho con từ họ cha sang họ mẹ, bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

Tờ khai đăng ký việc thay đổi hộ tịch, trong đó có sự đồng ý của bạn và chồng cũ của bạn về việc thay đổi họ cho con;Bản chính giấy khai sinh của con;Các giấy tờ làm căn cứ cho việc thay đổi (chứng minh nhân dân; sổ hộ khẩu…);

READ:  Tên Các Con Đường Ở Nước Anh (Ngoài London) Để Du Học Anh Quốc

Thủ tục thay đổi họ cho con được thực hiện như sau:

Người yêu cầu thay đổi nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký hộ tịch;Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở và phù hợp với quy định của pháp luật; công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, Giấy khai sinh, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Xem thêm: Diễn Viên Kiều Anh

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề tay đổi họ cho con từ họ cha sang họ mẹ. Nếu còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kịp thời.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: đặt tên