Thủ Tục Sang Tên Nhà Đất Cho Con Từ Năm 2021? 05 Điều Cần Lưu Ý Khi Sang Tên Sổ Đỏ Cho Con

(Luật Tiền Phong) – Quy định về sang tên sổ đỏ cho con năm 2020 có gì mới? Mời các bạn đọc bài viết của chúng tôi về vấn đề này để có thêm thông tin nhé.

Đang xem: Thủ tục sang tên nhà đất cho con

*

Thủ tục sang tên khi chuyển nhượng sổ đỏ cho con năm 2019

Yêu cầu của Khách hàng:

Bố mẹ khách hàng có một căn nhà 58m2, 4 tầng trên diện tích đất 74,5m2 tại Cầu Giấy, Hà Nội. Ông bà đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2001. Nay do tuổi cao nên bố mẹ khách hàng muốn tặng cho cả hai vợ chồng người con. Khách hàng muốn luật sư lo cho toàn bộ thủ tục sang tên sổ đỏ từ cha mẹ cho con từ bước đầu tiên cho đến bước cuối cùng.

Dịch vụ Luật Tiền Phong cung cấp:

Khi tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng, việc đầu tiên là cần kiểm tra các thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ tuỳ thân của chủ sử dụng. Nếu số chứng minh nhân dân, ngày sinh, địa chỉ… lệch nhau thì cần phải thực hiện thủ tục điều chỉnh.

Tiếp sau, cần để ý các thông tin khác trên giấy chứng nhận: địa chỉ đất (nếu có sự thay đổi địa giới hành chính, số nhà.. thì cũng phải hiệu đính lại giấy chứng nhận. Còn một điều tưởng chừng đơn giản nhưng cũng có thể làm phát sinh việc hiệu đính, đó là trường hợp giấy chứng nhận chưa có biểu tượng la bàn đánh dấu đông, tây, nam, bắc hoặc chưa ghi chú kích thước góc cạnh thửa đất thì cũng phải đi hiệu chỉnh. Các bạn lưu ý việc này nhé, nếu không làm trước thì có thể văn phòng công chứng sẽ không công chứng hợp đồng, hoặc có thì các bạn cũng chưa thể đi sang tên được ngay mà phải dừng để hiệu đính. Bật mý cho các bạn, nếu Luật Tiền Phong hỗ trợ dịch vụ thì chúng tôi có thể thực hiện gộp hai thủ tục hành chính này trong một lần, thúc đẩy tiến độ ra sổ đỏ nhanh cho các bạn.

READ:  Bói Vui Tính Cách Bí Mật Đằng Sau Tên Con Gái Của Harry, Bí Mật Nào Ẩn Chứa Sau Cái Tên Của Con

Chuẩn bị hồ sơ sang tên sổ đỏ cho con

Các bên tặng cho và nhận tặng cho cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

Bản chính Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân), hộ khẩu của hai bên tặng cho.Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận kết hôn của hai bên nhận tặng cho (nếu là tặng cho chung). Trường hợp người già không còn giữ được giấy chứng nhận kết hôn nhưng trên hộ khẩu và giấy chứng nhận có ghi tên vợ, chồng thì hồ sơ vẫn được chấp nhận dù không có bản sao giấy chứng nhận kết hôn.Giấy khai sinh của con (chứng minh quan hệ huyết thống).Tờ khai đăng ký biến động;Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;Tờ khai lệ phí trước bạ.Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hồ sơ được lập thành hai bộ, nộp tại bộ phận một cửa Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh quận (hoặc huyện) nơi có đất. Khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ tiếp nhận sẽ cấp phiếu giải quyết thủ tục hành chính trên đó có mã số và ghi ngày đến nhận kết quả. Đến ngày đi nhận kết quả, các bạn có thể vào trang thông tin điện tử của UBND cấp quận/huyện để kiểm tra kết quả thủ tục hành chính.

Xem thêm: Đặt Tên Con Trai Lót Chữ Phước Hay Nhất, Công Cụ Đặt Tên Cho Bé

READ:  Đặt Tên Tiếng Anh Cho Con Trai Theo Thứ Tự Bảng Chữ Cái, Hướng Dẫn Chọn Tên Tiếng Anh Hay

Các loại thuế, phí liên quan đến sang tên sổ đỏ

Theo quy định hiện tại, thuế thu nhập cá nhân liên quan đến giao dịch chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở được thu khoán trên giá trị hợp đồng (trường hợp giá trị hợp đồng thấp hơn khung giá nhà, đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành thì cơ quan thuế thu theo khung giá).

Mức thuế suất đối với hợp đồng chuyển nhượng là 0,1%. thuế thu nhập cá nhân đối với hợp đồng tặng cho là 10%.Lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị tài sản.Lệ phí thẩm định là 01,5% giá trị tài sản.

Tuy nhiên, cha mẹ tặng cho con quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, công trình gắn liền với đất (hoặc ngược lại và không phân biệt cha mẹ đẻ, cha mẹ chồng, cha mẹ vợ, cha mẹ nuôi) thì không thuộc trường hợp phải nộp thuế và lệ phí trước bạ. Các bạn chuẩn bị Giấy khai sinh và các giấy tờ tuỳ thân chứng minh quan hệ cha mẹ và con thì sẽ được hưởng quyền miễn trừ thuế nhé.

Một số lưu ý

Trước năm 2019 thì Văn phòng Đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ không đòi hỏi chủ sử dụng đất phải xuất trình biên lai nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhưng từ giữa năm 2019 trở đi, việc xuất trình được chứng từ nộp thuế là bắt buộc. Nếu chủ sử dụng vì lý do nào đó mà chưa đóng thuế thì phải liên hệ với cơ quan thuế quận/huyện để xin đóng và nộp biên lai kèm theo hồ sơ sang tên thì mới được giải quyết.

READ:  Những Tên Con Trai Họ Dương 2020 Đẹp Và Ý Nghĩa, Đặt Tên Con Trai Họ Dương 2021 Hay, Ý Nghĩa Nhất

Ngoài ra thời gian thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất đã được quy định không quá 10 ngày tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đất đai 2013 nhưng nhiều Văn phòng Đăng ký đất đai thường chậm ra kết quả, có nơi để hồ sơ đến 20 ngày. Trong các trường hợp tương tự, chúng tôi thường nộp đơn kiến nghị giải quyết thủ tục hành chính và kết quả sẽ được cải thiện, chỉ vài ngày sau là có giấy chứng nhận. Các bạn lưu ý điều này để khi đến nhận kết quả mà cán bộ trả lời chưa có thì nên nộp ngay đơn kiến nghị nhé. Rất ít trường hợp phải khiếu nại vì cán bộ nhận đơn kiến nghị là họ hiểu, họ không thể “om” hồ sơ lâu hơn.

Xem thêm: Mẫu Đơn Đề Nghị Xác Nhận Chưa Nhập Hộ Khẩu Cho Con Có Bắt Buộc Không

Trên đây là nội dung tư vấn về thủ tục sang tên sổ đỏ cho con theo quy định của năm 2020, hi vọng cung cấp cho các bạn một số thông tin hữu ích để tự thực hiện. Nếu cần hỗ trợ thủ tục, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: đặt tên