Tả cây nhãn & tả quả dưa hấu hay nhất

Tả loài cây ăn quả, ở đây chúng tôi chọn tả cây nhãn & tả cây dưa hấu. Chắc chắn là các bài văn tham khảo hay nhất mà các bạn từng đọc. Với bài văn miêu tả việc viết văn trên lớp không còn khó khăn. Tham khảo ngay bài viết sau đây.

Bài văn tả cây nhãn

Bài văn tả cây nhãn hay

Tả cây nhãn bài số 1

Nhắc đến nhãn là nhắc đến Hưng Yên, quê tôi là xứ sở nhãn lồng, cây nhãn xuất hiện mọi nơi và trở thành loại cây gần gũi gắn bó với vùng quê này.

Quê em đi đến đâu cũng có cây nhãn, loại cây kinh tế và làm giàu cho nhiều gia đình. Không ai biết nhãn được trồng ở đây từ khi nào chỉ biết nhà nhà trồng nhãn thành ra nổi tiếng khắp cả nước. Cây nhãn cao khoảng từ năm đến mười mét, vỏ cây xù xì có màu xám khi sờ vào ráp tay, từ một gốc cây sẽ phát triển thành nhiều cành và lá sum suê. Không quá khi nói cây nhãn cũng là loại cây bóng mát, những buổi trưa em hay ngồi dưới cây nhãn mát rượi.

Cây nhãn thường trổ hoa vào mùa xuân, hoa có màu vàng nhạt, hoa sẽ trổ thành từng chùm li ti và phất phơ trong gió. Màu vàng của hoa nhãn và hương thơm mộc mạc ,giản dị phủ khắp làng quê, thu hút côn trùng khắp nơi đến lấy mật ngọt.

READ:  Những lời chúc sinh nhật anh trai hay ý nghĩa

Chỉ sau một thời gian ngắn hoa rụng đầy gốc, trên cành cây xuất hiện rất nhiều quả nhãn non,  mới đầu quả nhãn và cùi nhãn chưa chia ra, vài ngày sau mới thấy rõ quả nhãn,  hạt thì từ từ đen lại.  Đến khoảng tháng năm tháng sáu, những chùm nhãn chín, vỏ căng mịn, mùi thơm nức và ngọt như đường.  Lũ trẻ trong làng như chúng em háo hức lắm, chỉ đợi nhãn chín thưởng thức ngay trên cây vừa ngon vừa ngọt thích ơi là thích.

Cây nhãn là loại cây có ích và mang lại giá trị kinh tế, từ nó nhiều gia đình đã trở nên giàu có. Em yêu cây nhãn quê em như một đặc sản quê hương.

Tả cây nhãn bài số 2

Từ khi tôi sinh ra cây nhãn đã trở nên gắn bó với vùng đất nơi này, cây nhãn cũng là đặc sản quê hương mà nhiều người thành phố rất thích.

Đi bộ quanh làng quê, nơi nào cũng thấy cây nhãn, màu xanh cây nhãn đã trở nên quen thuộc với nhiều gia đình. Những buổi trưa hè nắng nóng, ngồi dưới cây nhãn vừa giải khát vừa nghỉ ngơi. Ai mà không thích cơ chứ.

Quanh vườn nhà tôi trồng rất nhiều cây nhãn, thân cây khẳng khiu, xù xì và rất nhiều cành, lá nhãn có hình như lông chim. Đến mùa ra hoa cây nhãn phủ một màu vàng, đi đến đâu cũng nghe mùi thơm thoang thoảng trong gió, để ý kĩ hơn bạn sẽ thấy những chú ong, bướm đang hút mật ngọt.

READ:  Khởi ngữ là gì, tác dụng và nêu ví dụ dễ hiểu (Ngữ Văn 9)

THời gian trôi đi khi hoa nhãn rụng hết sẽ có rất nhiều quả nhãn non, trái non tròn xoe màu trắng như viên bi, dần dần trở nên cứng cáp và căng mọng. Sau vài tháng những quả nhãn bắt đầu già và vỏ nứt, đó là thời điểm thu hoạch nhãn, lũ trẻ chúng tôi chỉ đợi có vậy, chạy ra vườn và dùng răng cắn nhẹ dòng nước mát ngọt lịm thấm dần vào lưỡi thật ngọt biết bao.

Mùa thu hoạch nhãn mang lại nguồn lợi kinh tế cho gia đình và còn làm quà biếu cho bà con, họ hàng, ai cũng khen nhãn ngon ngọt.

Hi vọng các bài văn tả cây nhãn bên trên hữu ích cho các bạn học sinh lớp 4,5,6,7 khi viết tập làm văn trên lớp.

Bài văn tả cây dưa hấu

Một vài gợi ý nho nhỏ bằng một bài văn mẫu hay dành cho các em tiểu học, trung học thực hiện đề văn tả quả dưa hấu một loại quả quen thuộc trong ngày hè. Nếu ai chưa biết làm mới tham khảo ngay để có tư liệu thực hiện bài viết có kết quả cao.

Đề bài: Tả quả dưa hấu 

Mùa hè nắng nóng em rất thích giải khát bằng những loại trái cây khác nhau trong đó dưa hấu là loại quả em thích nhất vừa ngọt vừa mát.

Quả dưa hấu có nguồn gốc không rõ ràng nhưng theo truyền thuyết được Mai An Tiêm trồng ở đảo từ đó được phổ biến ở nhiều nơi. Đến mùa dưa hấu em lại ra chợ mua những trái dưa hấu căng tròn, mọng nước, dưa hấu có hình bầu dục thuộc họ bầu bí, mỗi quả khoảng hai đến ba kilogam, vỏ cứng, trên vỏ có màu xanh nhạt và sọc trắng xen kẽ, đôi khi màu xanh trắng ngẫu nhiên chứ không theo thứ tự. Dùng dao bổ đôi sẽ thấy sự khác biệt bên trong là một màu đỏ tươi, chính giữa là hạt màu đen, hạt dưa đa dạng về kích cỡ và phụ thuộc vào giống dưa hấu.

READ:  Những câu STT về hoàng hôn Ngắn - Hay - Buồn

Khi khát thích nhất là ăn dưa hấu, những miếng dưa hấu được cắt hình tam giác, ăn vào mát lạnh, ngọt lịm như đường nhưng ăn mà không hề biết chán, ngoài lượng nước bên trong giúp giải khát dưa hấu còn chứa nhiều vitamin C cực kỳ tốt cho sức khỏe giúp nâng cao sức đề kháng cho trẻ em và người già. Dưa hấu còn giúp chống viêm nhiễm, mụn nhọt rất hiệu quả.

Dưa hấu là loại quả có ích với con người, tốt cho sức khỏe, mùa hè mà được ăn những miếng dưa hấu giải khát thật tuyệt vời.

Vừa rồi là một bài văn mẫu tả cây nhãn và tả quả dưa hấu, đây là tư liệu hữu ích cho các em học sinh tiểu học trung học, chúc các em đạt điểm cao.

 

Miêu Tả –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki