Suy nghĩ về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ Lớp 9

Bài viết số 7 lớp 9 đề 1 yêu cầu nêu suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ, đây là tác phẩm vừa học các em chưa biết làm có thể tham khảo một bài viết tự biên soạn làm tư liệu.

Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu

Nhà văn Ngô Tất Tố là tên tuổi có tiếng trong nền văn học nước nhà giai đoạn năm 1945. Các sáng tác của ông phê phán hiện thực tăm tối, nơi con người bị chà đạp, áp bức nặng nề. Đoạn trích Tức nước vỡ bờ nằm trong tác phẩm Tắt đèn là điển hình cho nỗi thống khổ cùng cực của người nông dân và tinh thần phản kháng khi bị dồn đến đường cùng.

 

Nhân vật chính trong đoạn trích là chị Dậu và gia đình của mình bị bọn cường hào ức hiếp, bóc lột đến thậm tệ. Anh Dậu vì không có tiền nộp sưu đã bị đánh đập tàn nhẫn đến mức chết đi sống lại, chị Dậu chạy đôn chạy đáo để lo tiền sưu vẫn không xuể. Cũng may bọn nó thả về, hàng xóm thương tình cho nắm gạo để nấu cháo chồng ăn đỡ đói. Sưu thuế đè nặng đến nỗi chị phải dứt ruột bán đi đứa con và cả đàn chó, đau đớn là vậy nhưng không bán lấy tiền đâu nộp sưu cho bọn chúng. Ta có thể thấy tình cảnh của chị Dậu và tầng lớp nông dân trong giai đoạn này cùng cực, bị bóc lột thậm tệ.

READ:  Coordinate là gì? Giải nghĩa “Coordinate” chuẩn ngữ pháp nhất

Bán đi mọi thứ, chạy đi vay muợn cũng không đủ, bọn chúng đến nhà tra khảo, đòi nợ. Bọn tay sai như những kẻ ác ôn, bặm trợn, lời lẽ hống hách nhưng chị Dậu vẫn nhỏ nhẹ van xin: “Cháu xin ông, cháu van ông”, hành động nhún nhường với cơ may chúng sẽ động lòng mà khất cho lần này, chị làm như vậy cũng vì thương chồng đang bị bệnh và lo cho cả gia đình có thể bị mang họa. Nhưng không, càng mềm yếu, nhún nhường chúng càng lấn tới, tên cai lệ đánh anh Dậu trước mặt chị, thương chồng chị thay đổi lời nói: “Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ”, như bỏ ngoài tay tên cai lệ càng đánh dữ hơn. Cơn giận dữ bùng nổ chị không thể kiềm chế và nổi dậy phản kháng, lời lẽ và hành động đã trở nên dứt khoát: “Mày trói chồng bà đi, bà cho mày xem” cùng với đó chị đánh tay đôi với tên ác ôn khiến chúng ngã nhào, đành phải trở về tay không. Thật bất ngờ, ngạc nhiên khi một người phụ nữ lại có thể chống lại sức mạnh của cường quyền, điều đó xuất phát từ tình yêu gia đình, thương chồng con đã giúp chị Dậu phản kháng lại mạnh mẽ.

Trong đoạn trích người đọc có thể nhận thấy sự thay đổi rõ nét từ lời nói, hành động của chị Dậu, từ nhẹ nhàng, nài nỉ cho đến lời lẽ đe dọa, phản kháng mạnh mẽ. Điều đó thể hiện khi một con người bị dồn đến đường cùng sẽ có sự phản kháng, sự đấu tranh để đánh bại cường quyền.

READ:  Dàn ý phân tích nhân vật anh thanh niên truyện Lặng lẽ Sa Pa

Đoạn trích Tức nước vỡ bờ nổi bật nhất là hành động phản kháng của chị Dậu, mặc dù đó là hành động bộc phát và không có nhiều tác dụng nhưng cho thấy được tinh thần không khuất phục của người phụ nữ và ở đâu có áp bức thì ở đó có sự đấu tranh.

Bài viết suy nghĩ về nhân vật chị Dậu chỉ nên làm tư liệu tham khảo !

Lớp 9 –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki