suy nghĩ về câu Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Nhân dân ta có tấm lòng tương thân tương ái cao quý, trong đó có câu Nhiễu điều phủ lấy giá gương – Người trong một nước phải thương nhau cùng. Hãy nêu suy nghĩ về câu nói trên, đó cũng là đề bài của bài viết số 6 lớp 7 đề 2.

Hướng dẫn giải:

Từ xa xưa dân tộc ta đã có truyền thống yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, tình tương thân tương ái là lòng nhân đạo tốt đẹp mà mỗi người con Lạc Hồng đều có, “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, Người trong một nước phải thương nhau cùng” nhắc nhở mỗi chúng ta phải có lòng nhân ái, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn.

Trước khi hiểu rõ hơn về tính cao cả của câu ca dao, chúng ta phải hiểu rõ khái niệm. “Nhiễu điều” là vật dùng để che lên phía trên tấm gương giúp gương tránh khỏi bụi bặm, luôn sáng bóng. Nhiễu điều và gương đều là đồ vật có mối quan hệ mật thiết và gắn bó với nhau. Trong câu còn lại khuyên răn chúng ta là những con người chung sống trong một đất nước, cùng chung nguồn cội phải biết giúp đỡ, thương yêu lẫn nhau mang lại sức mạnh đoàn kết to lớn.

 

Lịch sử nước ta từ xưa đến nay đã trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh, chiến đấu với kẻ thù mạnh mẽ và vượt trội từ hàng ngàn năm Bắc thuộc thời phong kiến cho đến sự xâm lược của đế quốc và thực dân nhưng với sự đoàn kết, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau tạo ra sức mạnh đoàn kết đủ sức đánh thắng mọi kẻ thù. Hay gần đây nhất là thời gian trước năm 1945 khi chính phủ lâm thời mới thành lập, nước ta còn nghèo nàn, lạc hậu, nạn đói diễn ra khắp mọi nơi, chính phủ đã kêu gọi nhân dân lập “hũ gạo tình thương” giúp đỡ những người bị nạn đói hoành hành, hay Bác ngày ba bữa nhưng nhịn một bữa để ủng hộ người nghèo, tất cả đều thể hiện tấm lòng tương thân tương ái giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn khó khăn.

READ:  Bài viết tiếng Anh về GIAO THÔNG ở Việt Nam

Sự đoàn kết, đùm bọc của mọi người mang lại sức mạnh to lớn, khi nhân dân miền Trung bị bão lụt người dân cả nước quyên góp giúp đỡ vượt qua khó khăn hay những đồng bào miền núi còn nghèo khó cả nước chung tay hỗ trợ, giúp sức về vật chất lẫn tinh thần, những chương trình hỗ trợ khác như “áo ấm vùng cao”, “tết đoàn viên”… đó chính là tấm lòng yêu thương, giúp đỡ nhau đáng quý trọng.

Bên cạnh những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp biết san sẻ, yêu thương và giúp đỡ người khác ta phải lên án những kẻ vẫn còn vô cảm trước nỗi đau của chính đồng bào thân yêu. Những con người sống ích kỉ, lạnh lùng chỉ biết nói mà không thực hiện hành động.

Bác đã từng nói “Một cây làm chẳng nên non. Ba cày chụm lại nên hòn núi cao” sự đoàn kết, yêu thương, san sẽ với nhau sẽ tạo nên sức mạnh to lớn giúp vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Hơn hết chúng ta đều là con cháu Lạc Hồng cùng chung một mẹ, một cha và chúng ta là một gia đình.

Hướng dẫn giải bài viết số 6 lớp 7 đề 2 bên trên được biên soạn từ admin của dafulbrightteachers.org. Bài viết có tính chất tham khảo.

Lớp 7 –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki