Suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương

Vũ Nương là nhân vật chính trong chuyện người con gái Nam Xương, người phụ nữ nết na, chung thủy. Em hãy nêu một số suy nghĩ của em về nhân vật Vũ Nương và số phận chung của người phụ nữ thời phong kiến đương thời.

Hướng dẫn làm bài:

Ai trong chúng ta sau khi đọc xong chuyện người con gái Nam Xương cũng đều thương tiếc, cảm thông cho số phận của Vũ Nương thùy mị nết na, thủy chung nhưng cuộc đời ngắn ngủi.

Vũ Nương dựa trên câu chuyện lưu truyền trong dân gian, trên cơ sở đó Nguyễn Dữ đã hư cấu và sáng tạo tình tiết kì ảo để “Chuyện người con gái Nam Xương” trở thành tác phẩm giàu giá trị nhân văn.

 

Vũ Nương là cô con gái xinh đẹp, giỏi giang, tròn đạo hiếu và nghĩa phu thuê. Khi Trương Sinh đi lính làm nghĩa vụ quốc gia, nàng ở nhà gánh vác công việc nuôi con và chăm sóc mẹ già khi ốm đau, khi mẹ mất thương tiếc và chôn cất chu đáo như mẹ ruột. Nàng làm tròn bổn phận làm dâu. làm vợ, làm mẹ.

Sau khi đánh giặc, Trương Sinh trở về, đau buồn vì nghe tin mẹ mất, tin lời nói ngây thơ trẻ con, Trương Sinh cho rằng vợ mình không chung thủy đã có hành động sỉ nhục, lăng mạ  Vũ Nương đường cùng khiến nàng phải tự vẫn. Cảm động trước mối oan tình Vũ Nương, Linh Phi đã cứu nàng và cho nàng về sống ở thủy cung. Nhờ có Phan Lang, Trương Sinh đã hiểu ra mọi việc, chàng hối hận nhưng mọi thứ đã quá trễ. Trương Sinh bèn lập đàn giả oan cho vợ, mặc dù Vũ Nương nói lời cảm tạ nhưng nàng không trở về nữa.

READ:  Ý nghĩa tiếng chửi của Chí Phèo phần đầu truyện

Câu chuyện kết thúc gây nên sự hụt hẫng, thất vọng cho chính người đọc, tuy rằng mối oan tình đã giải nhưng hạnh phúc của người con gái nết na, hiền thục đã không còn nữa. Đó thực sự là nỗi bất công lớn mà người phụ nữ phải gánh chịu.

Tác giả đã xây dựng thành công nhân vật Vũ Nương từ ngoại hình đến tính cách cao quý. Tất cả đã khiến người đọc trầm trồ, thán phục với phẩm giá của người phụ nữ xưa. Dù sống gần chồng hay khi chồng ra trận đều một mực chung thủy, gánh vác lo toan việc nhà không một lời oán thán. Nàng người vợ đảm đang, người mẹ thương con, con dâu hết lòng hiếu thuận với mẹ chồng. Tấm lòng của nàng khiến trời đất phải cảm động. Nàng chính là đại diện cho người phụ nữ trong xã hội phong kiến đương thời.

Câu chuyện kết thúc khi mọi nút thắt đã được gỡ bỏ, mối oan tình được giải oan nhưng hạnh phúc mãi không còn nữa. Tác giả thông qua nhân vật Vũ Nương đã tố cáo chế độ phong kiến cổ hủ, hà khắc đẩy con người vào cái chết bi thương đồng thời ca ngợi vẻ đẹp người phụ nữ và cảm thông với số phận của họ.

» Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai

Lớp 9 –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki