Truyện Sương Mù Vây Thành Và Câu Chuyện Tình Yêu Đầy Bi Thương

Nếu bạn là một độc giả trung thành của Phỉ Ngã Tư Tồn và từng khóc cạn nước mắt cho mối tình của Tĩnh Uyển và Bái Lâm trong Không kịp nói yêu em thì Sương mù vây thành chắc chắn sẽ không khiến cho bạn thất vọng.

Đang xem: Sương mù vây thành

Được xem là phần tiền truyện của Không kịp nói yêu em, nội dung cuốn sách xoay quanh những yêu hận tình thù của cặp đôi Dịch Liên Khải và Tần Tang trong thời Trung Hoa dân quốc.

*

Phỉ Ngã Tư Tồn – Bi tình thiên hậu của văn đàn Trung Quốc

Ở buổi tang thương loạn lạc ấy khi quyền hành và giang sơn gắn chặt và vây hãm số phận con người, rốt cuộc thứ tình yêu bé nhỏ ấy rồi sẽ đi về đâu, là viên viên mãn mãn hay một đời ly biệt.

1Sương mù vây thành tiếp tục là một tác phẩm ngược luyến của Phỉ Ngã Tư Tồn
3Thuở binh hoang mã loạn rốt cuộc ai mới là kẻ đáng thương nhất
4Từ Sương mù vây thành đến Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ

Contents

Sương mù vây thành tiếp tục là một tác phẩm ngược luyến của Phỉ Ngã Tư Tồn

Truyện lấy bối cảnh những năm Trung Quốc xảy ra nội chiến liên miên, các thế lực cát cứ nổi lên và tranh giành địa bàn đầy khốc liệt, thù trong giặc ngoài đầy nguy hiểm.

Trong buổi chiến trận loạn lạc ấy, ba gia tộc nhà họ Dịch, họ Mộ và họ Khương lần lượt chiếm đóng ba vùng Giang Tả, Thừa Châu và Tây Bắc, tạo thành thế chân vạc đầy vững chãi, vừa đối chọi vừa kìm kẹp lẫn nhau.

Giang Tả tuần duyệt sử Dịch Kế Bối có ba người con trai là Dịch Liên Di, Dịch Liên Thận và Dịch Liên Khải. Liên Khải là con thứ ba trong gia đình, là con thứ xuất lại nổi tiếng chơi bời trăng hoa nên không được cha coi trọng.

Tần Tang là vốn là một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn, con nhà danh gia nhưng không may bố cô bị người ta lừa hết tiền bạc, mẹ ngã bệnh rồi không qua khỏi, Tần Tang bắt buộc phải lấy Dịch Liên Khải để có thể cứu nguy cho gia đình.

*

Sương mù vây thành bản tiếng Trung

Cô bước vào cuộc hôn nhân với tâm thế bị động và không hề tình nguyện bởi trong tim đã có hình bóng của một người khác, đó là Lịch Vọng Bình. Cũng bởi vậy mà mối quan hệ của Tần Tang và Dịch Liên Khải sớm cơm không lành canh không ngọt.

“Chỉ cần tôi đồng ý, toàn bộ phụ nữ đều muốn gả cho Dịch Liên Khải này, hưởng thụ vinh hoa phú quý nhà họ Dịch. Tần Tang, em cho mình là gì?”

Cô không chịu nổi tính nóng nảy và bốc đồng cùng thói trăng hoa của Liên Khải, anh cũng thường xuyên chọc tức và khiến cho hiểu lầm của cả hai ngày càng tăng lên khi hết lần này đến lần khác anh để cho Mẫn Hồng Ngọc xen vào hai người.

READ:  Xem Phim Chuyến Tàu Busan 1997, Xem Phim Chuyến Tàu Sinh Tử

Theo giọng kể tưởng như hời hợt của Phỉ Ngã Tư Tồn, những bức màn bí mật đằng sau ba anh em nhà họ Dịch cứ thế được vén ra, dưới lớp băng mỏng an ổn là những sóng gió và đấu đá cuồn cuộn không bao giờ ngơi nghỉ.

Bên cạnh những minh tranh ám toán ấy, mâu thuẫn và tình cảm của Dịch Liên Khải và Tần Tang cũng cứ thế trải qua biết bao nhiêu thăng trầm, đến khi cả hai dần hiểu ra tình cảm của chính mình và đối phương thì cũng là lúc mãi mãi xa nhau.

Một đời loạn thế và một kiếp tang thương

Từ những dòng đầu tiên cho đến quá nửa cuốn sách, có lẽ rất nhiều người đã phần nào đoán được kết cục sẽ là một đời ly loạn, vạn kiếp bất phục nhưng rồi với bút lực xuất sắc Phỉ Ngã Tư Tồn vẫn khiến cho độc giả bị cuốn vào từng trang sách.

Bởi độc giả nào cũng giữ cho mình một niềm hy vọng nhỏ nhoi, rằng Liên Khải và Tần Tang sẽ có một kết cục bớt đau thương. Đó không chỉ là nét độc đáo trong văn chương của Phỉ Ngã Tư Tồn mà còn là lí do đem đến thành công cho bà.

*

Tuy đã có bản chuyển ngữ song đáng tiếc là Sương mù vây thành chưa được xuất bản tại Việt Nam

Tác giả không trực tiếp đem hết mọi hỉ nộ ái ố phơi bày lên trang sách mà dùng giọng điệu tưởng nhẹ nhàng như hời hợt vén từng lớp màn để người đọc từ từ cảm nhận và khám phá ra những bí mật đằng sau.

Dịch Liên Khải hiện ra là một kẻ ngang ngược chẳng ra sao, suốt ngày chỉ chơi bời trăng hoa nhưng đằng sau vẻ bề ngoài ấy lại là một kẻ đầy cô độc và si tình. Chỉ vì một lần gặp gỡ lúc nhỏ mà suốt đời này anh mang món nợ tình ái với Tần Tang.

“- Em tên là gì?

– Em tên Tần Tang, Tần Tang đê lục chi

– Viên kẹo này cho em, tôi tên là Dịch Liên Khải”

Anh dùng mọi thủ đoạn, đánh đổi bao nhiêu để có thể lấy được cô về nhưng Tần Tang không hề biết, cũng đã sớm quên chuyện xưa. Liên Khải yêu cô bằng tất cả những gì mình có, tình yêu ấy có chút ngông cuồng, lại có cả bất chấp tính mạng.

“Sương mù trùng trùng, vây thành không lối. Ta nguyện đem sinh mệnh đổi cho nàng một đời bình an.”

Hết thảy những tính toán của Dịch Liên Khải khiến cho nhiều người lầm tưởng là vì quyền thế hấp dẫn nhưng hóa ra đến cuối cùng người ta mới vỡ lẽ rằng thứ anh coi trọng nhất hóa ra chỉ có một mình cô.

Xem thêm: Top 5 Khóa Học Chăm Sóc Da Tại Hà Nội 2021, Học Spa Ở Đâu Tốt Nhất Tại Hà Nội

READ:  Tiền Giả - Dùng Mua Tiền Thật

“Tiểu Tang, ngày trước tôi rất phóng túng, mong em đừng để trong lòng. Thật ra, ngày đó tôi đánh em một cái trong lòng tôi rất khổ sở, khi em nhìn tôi, tôi đã nghĩ cả cuộc đời này em sẽ không để mắt tới tôi nữa.

Nếu tôi chết trong loạn quân, em cũng sẽ không đau lòng. Bởi vì, lần cuối chúng ta gặp nhau tôi tát em một cái, còn đạp em một đạp, nếu em nghĩ tới việc tôi chết cũng không cảm thấy đau lòng.”

Dịch Liên Khải nói những lời khiến cho Tần Tang đớn đau và chết lặng nhưng cô không biết, một khắc kia nhìn cô run rẩy đứng đó anh còn đau khổ hơn vạn lần, cô không biết, lúc rơi xuống trên nền tuyết trắng, người duy nhất anh nghĩ đến vẫn là cô.

*

Một số tạo hình của Tần Tang và Dịch Liên Khải trong bộ phim Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ

Còn Tần Tang rốt cuộc yêu Dịch Liên Khải bao nhiêu? Cô có thể quá mức ương bướng và cố chấp nhưng chính bản thân không nhận ra mình từng chút, từng chút, mỗi giây mỗi phút đều dựa vào Liên Khải. Đến khi bản thân tỉnh ngộ, quay đầu đã hết một kiếp người, Tần Tang không biết rằng người cô chờ đợi sẽ mãi mãi không quay về được nữa.

Hóa ra cả hai người đều lưỡng tình tương duyệt, đều hi sinh cho nhau nhưng dây dưa một hồi, dằn vặt một đời đến cuối cùng điều tiếc nuối nhất lại là chưa một lần nói ra tiếng yêu.

Sương mù vây thành sở hữu một cốt truyện không mới nhưng vẫn thu hút độc giả đó là bởi cách khai thác tâm lý nhân vật hết sức tài tình. Điều đó không chỉ thể hiện ở những đoạn đối thoại trực tiếp mà còn ẩn hiện qua nhiều đoạn miêu tả ngoại cảnh.

“Một ngày dài như sông vào mùa đông, trên mặt sông cũng đã sớm đóng băng lại, mà nước lại ở sâu dưới mặt băng, chậm rãi, không một tiếng động, chảy về phía trước.”

Người đọc dường như có thể cảm nhận nỗi buồn của lòng người cứ thế chảy tràn ra ngoài, thấm dần vào từng khung cảnh bên ngoài.

Thuở binh hoang mã loạn rốt cuộc ai mới là kẻ đáng thương nhất

Điểm đặc biệt trong các tác phẩm của Phỉ Ngã Tư Tồn nói chung và Sương mù vây thành nói riêng là số phận và tính cách của tất cả các nhân vật đều được khai thác một cách triệt để và đầy chiều sâu.

Không chỉ tập trung vào mối tình đầy bi thương của Dịch Liên Khải và Tần Tang mà Phỉ Ngã Tư Tồn còn thành công miêu tả số phận của con người giữa buổi loạn thế tang thương.

Đó là một Dịch Liên Thận văn võ song toàn, thủ đoạn thâm sâu, một đời tranh tranh đấu đấu vì danh lợi và quyền thế nhưng đến cuối cùng lại không bảo vệ được người mình yêu thương nhất, suốt đời sống trong cô độc và dằn vặt.

READ:  Tin Tức Phim Nữ Thần Chiến Binh 1984 — Wonder Woman 1984 Hd, Wonder Woman

Đó là một Mẫn Hồng Ngọc với ước muốn bình dị, mở một gánh bán đậu phụ, lấy chồng sinh con, làm một hiền thê nhưng lại bị cuốn vào những ân oán tình thù, trở thành một con cờ bị người ta lợi dụng, đến cuối cùng những hi sinh của cô cũng trở nên vô nghĩa.

*

Cuối cùng, so với nguyên tác, người xem đã có thể chứng kiến Tần Tang và Dịch Liên Khải nói lời yêu với nhau

Gấp lại cuốn sáchvẫn là canh cánh một câu hỏi ai là kẻ đáng thương, ai là kẻ đáng trách đây, tranh đấu và toan tính nhiều như thế rốt cuộc có đáng hay không?

Từ Sương mù vây thành đến Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ

Phỉ Ngã Tư Tồn một lần nữa lại khẳng định tên tuổi của mình với Sương mù vây thành, cuốn sách tuy đã có bản chuyển ngữ nhưng hiện vẫn chưa được xuất bản tại Việt Nam.

Tuy nhiên không vì thế mà sức hút của cuốn sách giảm nhiệt, Sương mù vây thành được chuyển thể thành phim truyền hình, mới đây vào năm 2018 bộ phim chính thức được phát sóng với tên gọi Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ.

Bộ phim với sự tham gia của Hàn Đông Quân trong vai Dịch Liên Khải và Tôn Di với vai Tần Tang, ngoài ra còn có sự góp mặt của dàn diễn viên trẻ như Mã Kính Hàm,Từ Chính Khê, Trâu Đình Uy, Trịnh La Thiến.

*

Poster bộ phim Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ

Sau hai năm khởi quay, với sự đầu tư chỉn chu, kĩ càng về cả kịch bản, nhân lực và phục trang, Nhân sinh nếu như lần đầu gặp gỡ nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía khán giả.

Nhiều người dẫu biết trước kết cục của nguyên tác song vẫn không khỏi hy vọng vào một kết thúc có hậu cho cặp đôi, bộ phim cũng có những điều chỉnh nhất định về mặt kịch bản so với nguyên tác để phù hợp với logic và mạch phim.

Tuy vướng phải nhiều bê bối liên quan đến vấn đề bản quyền với tác giả Phỉ Ngã Tư Tồn song không thể không khẳng định sức hút của bộ phim cũng như những nỗ lực của dàn diễn viên. Sương mù vây thành đã đem đến một câu chuyện tình yêu đầy đớn đau và bi thương giữa thời Trung Hoa dân quốc.

Xem thêm: Phim Yêu Từ Cái Nhìn Đầu Tiên Trọn Bộ Full, Yêu Em Từ Cái Nhìn Đầu Tiên (Bản Điện Ảnh)

Trong buổi binh hoang mã loạn ấy vì quyền thế, vì danh lợi những mưu tính tranh đấu không ngừng nghỉ cuốn không biết bao nhiêu mạng người vào, để rồi đến cuối cùng không có lấy một kẻ viên mãn, một đời ly loạn, một kiếp tang thương.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Người nổi tiếng