Sinh Viên Ảo Tưởng Sức Mạnh', Sinh Viên Mới Ra Trường Lười Và Ảo Tưởng

HomeBài học cuộc sốngHướng nghiệpSuy ngẫmNhững ảo tưởng và thực tế phũ phàng của những sinh viên mới ra trường
Sinh viên mới ra trường sẽcó rất nhiều nỗi lo. Và nỗi lo lớn nhất chính làtìm việclàm. Theothống kê hiện nay có đến 40% sinh viên mới ra trường không tìm đượcviệclàm. Tuy nhiên có nhiều sinh viên vừa mới tốt nghiệp thường không nhận thứcđược điều đó, họ vẫn luôn ảo tưởng về sức mạnh của tấm bằng đại học đỏ chót cầmtrên tay. Họ cho rằng với tấm bằng đại học mà học khó khăn lắm mới có thể lấyđược sẽ giúp học thành công hơn bao người khác, những người không có cơ hộingồi trên ghế giảng đường. Tuy nhiên có một thực tế phũ phàng là những sinhviên mới tốt nghiệp ra trường sẽ phải đối mặt với khó khăn, gian nan, vất vả màcó lẽ khi ngồi trên giảng đường họ không bao giờ tưởng tượng ra.

Đang xem: Sinh viên ảo tưởng

*

1. Ảo tưởng rằng không phải aicũng đủ khả năng để thi đỗ vào đại học. Do vậy, khi đã trở thành sinh viên đạihọc có nghĩa là mình thuộc “tầng lớp trí thức”, cho nên khi tốt nghiệp ratrường chắc chắn sẽ có lương cao hơn những người lao động chân tay.
Nhưng thực tế rất phũ:Cácbạn sinh viên mới tốt nghiệp sẽ phải “ngậm ngùi” chấp nhận mức lương từ 2 đến 3triệu ít ỏi không đủ trang trải cuộc sống đắt đỏ như hiện nay. Chỉ có một số ítnhững bạn thật sự giỏi, thật sự sáng tạo và có chút ít may mắn, mới làm được sốtiền gấp đôi hoặc gấp ba. Còn khi bạn tốt nghiệp loại khá hoặc trung bình nhưbao sinh viên khác, sự cạnh tranh sẽ “khốc liệt” hơn nhiều.
Những nhà tuyển dụng luônđòi hỏi kinh nghiệm, trong khi sinh viên mới ra trường không có được điều này.Đó là lí do khiến nhiều bạn sinh viên mới ra trường phải làm trái nghề, thậmchí lao động chân tay để có mức lương khá hơn.
Điều bạn cần:Tíchcực học hỏi và đừng quan trọng chuyện lương bổng. Nếu bạn chứng tỏ được thựclực, sau 6 tháng đến 1 năm, mức lương của bạn sẽ “nhảy vọt” lên cao. Đừng làmtrái nghề chỉ vì có nhiều tiền, bạn sẽ không học hỏi được điều gì cả.2. Ảo tưởng sức mạnh rằng sau này ra trường chắc chắn mình sẽ được đi nhiềunơi, giao tiếp với nhiều người và làm công việc đúng với chuyên ngành.
Thực tế phũ phàng:Ngaycả khi bạn chọn được một công việc tưởng như rất liên quan đến ngành bạn học,thì kiến thức trên giảng đường cũng không giúp ích nhiều cho bạn. Bạn sẽ đinhiều nơi nhưng chẳng có cơ hội được thăm thú cảnh đẹp hay tận hưởng đồ ănngon, bạn sẽ được giao tiếp với nhiều người nhưng không phải người nào bạn cũngthích đối thoại. Tất cả mọi thứ chỉ đơn thuần là công việc.
Điều bạn cần:Traudồi những kĩ năng cần thiết và học cách đối diện với áp lực. Nếu vì sếp mắnghoặc đối tác khó tính mà bạn đã nản, thì e là bạn không thể làm việc ở công tyđó lâu dài.

*

3. Ảo tưởng rằng cố gắng họcmiệt mài suốt 4 năm để có bằng đại Học loại giỏi, thì không bao giờ có kháiniệm phải thất nghiệp.

Xem thêm: Di Sản Và Tác Phẩm Của Lỗ Tấn, Trương Chính: 9786046996316, Lỗ Tấn: Người Soi Đường Cho Dân Tộc Trung Hoa


Thực tế rất phũ phàng:Rấtnhiều bạn sau khi ra trường đều tiếp tục học lên cao, hoặc học thêm văn bằng 2,hoặc vừa học vừa làm. Việc học chưa bao giờ là đủ, thậm chí khi bạn tốt nghiệploại giỏi, bạn cũng không thể thích ứng với công việc nếu như không có kĩ năngmềm.
Điều bạn cần:Hãyhọc hỏi những bạn đi làm sớm. Họ là những người không giỏi trên giảng đườngnhưng cực kì khéo léo ngoài xã hội. Nếu bạn có thể cân bằng được giữa việc họcvà làm, bạn sẽ gặt hái được thành công hơn.
4. Ảo tưởng rằng sau khi ratrường, nhất định chỉ nộp đơn vào làm trong những công ty lớn, có tiếng, đặcbiệt là những công ty nước ngoài.
Thực tế phũ phàng:Nếubạn muốn làm cho những công ty, tập đoàn nước ngoài, hoặc bạn là một người cựckì giỏi và thạo nhiều thứ tiếng, hoặc bạn phải là du học sinh, hoặc có trình độthạc sĩ trở lên. Xin vào làm ở những công ty có tiếng không phải là chuyện dễ,đó là chưa kể áp lực công việc rất cao và bạn phải lao động trí óc nhiều hơnbạn tưởng. Nếu bạn không có nhiều kĩ năng tích lũy trong 4 năm học đại học, thìcho dù bạn có vượt qua được vòng phỏng vấn xin việc thì bạn cũng sẽ tự độngbuông việc làm sau một thời gian ngắn.
Lời khuyên:Hãybắt đầu từ những công ty nhỏ trước, để làm quen với môi trường làm việc và họchỏi kinh nghiệm. Bạn còn trẻ, còn nhiều cơ hội trải nghiệm, hãy bắt đầu từnhững việc nhẹ nhàng sau đó tăng mức độ khó dần dần. Vội gánh một công việc quááp lực sẽ khiến bạn dễ nản về sau.
5. Luôn ảo tưởng rằng việccó một mức lương ổn định, đều đều, đi làm ngày 8 tiếng, công việc nhẹ nhàng.Nếu đã học xong đại học thì như vậy có gì khó đâu nhỉ?
Thực tế:Saukhi ra trường, phần lớn những bạn sinh viên đều “nhảy việc” rất nhiềunơi trước khi tìm được một công việc thật sự ưng ý. Đừng trông mong một côngviệc ổn định với mức lương khá, không ai tuyển bạn vào làm chỉ để ngồi chơi. Đểcó được một mức lương cỡ 4 triệu, bạn phải làm việc cật lực hơn rất nhiều. Vìsao? Vì bạn còn trẻ!
Điều bạn cần:Hãytìm một công việc cố định, bên cạnh đó, đi làm thêm một việc khác để tích lũythêm kinh nghiệm và vốn. Bạn cần có tiền để đi học, để đáp ứng các nhu cầu cánhân cũng như dự phòng nếu thất nghiệp.

*

Vậy nên lời khuyên cho cácbạn trẻ đang ngồi trên ghế giảng đường là hãy tập trung học tập trau dồi thậttốt, trang bị cho mình những kĩ năng sống cần thiết để sau này khi tốt nghiệpra trường, dù không tìm được một công việc ổn định nào đó thì cũng có thể tựlập bằng chính những gì mình đã được học, được trải nghiệm trong những năm họcđại học.

Xem thêm: Liam Hemsworth – : Nỗ Lực Nhưng Chưa Đủ May Mắn

Còn các bạn trẻ đã tốtnghiệp và cầm tấm bằng đại học trên tay hãy thôi ảo tưởng về sức mạnh của bảnthân mình đi. Hãy nhìn nhận thực tế và lựa chọn cho mình một công việc phù hợpvới sức của mình, không nhất thiết phải là công chức nhà nước, một nghề nào đócó thu nhập (dù là lao động chân tay) thì cũng nên nắm bắt lấy cơ hội.
Để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, chúng tôi mong muốn các bạn sử dụng tiếng Việt có dấu. KHÔNG bình luận những lời lẽ thiếu văn hóa, những nội dung gây hiềm khích và những nội dung kích động khác