Quy trình tổ chức bữa ăn | Doanhnhan.edu.vn

I. Xây dựng thực đơn

1. Thực đơn là gì?

  • Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày

  • Có thực đơn công việc tổ chức thực hiện bữa ăn sẽ được tiến hành trôi chảy, khoa học.

2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn

a. Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn

  • Các món ăn được chia thành các loại sau: món canh (súp);  các món rau, củ, quả tươi, trộn, muối;  các món nguội; các món mặn; các món tráng miệng

Các món canh (hoặc Súp ).

 

Các món rau, củ, quả (tươi hoặc trộn hay muối chua )

Các món nguội

Các món xào, rán.

Các món mặn.

Các món tráng miệng

b. Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn

  • Bữa ăn thường ngày gồm các món chính:

  • Bữa ăn liên hoan, chiêu đãi thường đủ các loại món.

  • Bữa ăn có người phục vụ và dọn từng món lên bàn, các loại món ăn được cơ cấu như sau: 

READ:  Sự nở vì nhiệt của chất rắn | Doanhnhan.edu.vn

c. Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng

  • Thay đổi nhiều loại thức ăn khác nhau trong cùng một nhóm, cân bằng chất dinh dưỡng giữa các nhóm thức ăn

  • Chọn thức ăn phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

II. Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn

1. Đối với thực đơn hàng ngày

2. Đối với thực đơn dùng cho bữa liên hoan, chiêu đãi:

III. Chế biến món ăn

1. Sơ chế thực phẩm

2. Chế biến món ăn

  • Là làm cho thực phẩm chín, dễ hấp thụ vì qua chế biến thực phẩm đã thay đổi về trạng thái, hương vị.

  • Tùy theo yêu cầu của thực đơn mà chọn phương pháp chế biến phù hợp.

3. Trình bày món ăn:

 Món ăn trang trí đẹp và hấp dẫn

IV. Bày bàn và thu dọn sau khi ăn.

1. Chuẩn bị dụng cụ

  • Căn cứ vào thực đơn và số người dự bữa ăn để tính số bàn ăn và các loại chén, đĩa, ly,… cho đầy đủ, phù hợp.

  • Cần chọn dụng cụ đẹp, phù hợp với tính chất bữa ăn.

2. Bày bàn ăn.

  • Phải trang trí lịch sự, đẹp mắt.

  • Món ăn trình bày theo thực đơn, đẹp, hài hòa về màu sắc, hương vị.

  • Trình bày món ăn và chế biến chỗ ngồi phù hợp.

3. Cách phục vụ và thu dọn sau khi ăn.

a) Phục vụ:

  • Cần phải ân cần, niềm nở, vui tươi, hòa nhã, quý trọng khách.

READ:  Silic và hợp chất của silic | Doanhnhan.edu.vn

b) Dọn bàn ăn:

  • Không dọn bàn ăn khi còn người đang ăn.

  • Sắp xếp dụng cụ ăn uống theo từng loại (bát, đãi, cốc,…).

  • Cần phục vụ bữa ăn chu đáo, dọn bàn lịch sự, vệ sinh.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Học tập