Review Phim Lách Luật Kiểu Mỹ (2017), Barry Seal: Lách Luật Kiểu Mỹ

“American Made” kể lại quá trình thành hình của một giấc mơ Mỹ những năm đầy biến động với một kẻ cơ hội như Barry Seal.

Đang xem: Phim lách luật kiểu mỹ

Có những người phi công đi vào lịch sử vì các cuộc hạ cánh vĩ đại cứu sống hàng trăm mạng người. Có những phi công được nhớ về vì chiến tích lẫy lừng cho Tổ quốc. Còn anh chàng Barry Seal của Tom Cruise trong American Made sở hữu bảng thành tích bao gồm gián điệp, trinh sát, buôn vũ khí, vận chuyển ma túy, rửa tiền… Nước Mỹ, ít nhất là trên màn ảnh, và cả khán giả thì băn khoăn về bản chất của con người này bên cạnh hai chữ láu cá.

Đại loại, phim xoay quanh vụ lùm xùm chính trị mà đến giờ này thì phần lớn người Mỹ không ai còn nhớ. Đó là một loạt các biến cố trong những năm 70, 80 liên quan tới cả đường lối chính sách của các đời tổng thống. Mỹ muốn mượn tay các tổ chức tại Nam Mỹ nhằm kiểm soát ảnh hưởng chính trị, đồng thời phải kiềm tỏa sự lũng đoạn của các băng đảng ma túy tại đây.

Ritchie Norton có câu: “Bạn không thể đánh giá một con người bởi cách anh ta hành xử khi mọi chuyện như ý, mà là cách anh ta đối phó khi mọi chuyện hỏng bét”. Trong American Made, mọi thứ “sai quá sai” khi mà làm thế quái nào một gã phi công dân dụng hạng quèn có thể trở thành một tài sản có giá trị tới mức Nhà Trắng cũng không dám manh động.

READ:  Ý Nghĩa Bài Shower Becky G Hĩa Bài Shower Becky G, Hợp Âm Shower

Nhưng đối với một kẻ vừa làm việc cho DEA (Cục phòng chống ma túy Hoa Kỳ), CIA (Cơ quan tình báo trung ương Hoa Kỳ) và Pablo Escobar (gã trùm buôn lậu số má nhất nhì lịch sử người Columbia) thì việc trên hoàn toàn có thể xảy ra.

Xem thêm: Giá 1 Khóa Học Nấu Ăn – Học Phí Nghề Đầu Bếp Bao Nhiêu

Ban đầu được CIA thuê với nhiệm vụ lái chiếc máy bay bóng loáng đi chụp ảnh quân khởi nghĩa ở Nam Mỹ, Seal nhận ra thù lao bèo bọt chẳng đủ để nuôi vợ con. Thế là gã móc nối với băng đảng ma túy huyền thoại ở Medellin (Colombia) để tuồn cocain vào nước Mỹ, rồi lập hẳn một dịch vụ vận chuyển ma túy xuyên biên giới trong khi vẫn đều đều thực hiện sứ mệnh chính trị cho cơ quan tình báo của tổ quốc.

Tom Cruise chắc chắn không thể nào nhanh nhẹn và trẻ trung như hồi anh còn đóng Top Gun, thế nhưng ở tuổi 55 người ta vẫn thấy ở anh chân dung một Barry Seal giàu năng lượng, tham vọng và mưu mẹo. Cũng phải khá lâu rồi khán giả mới được chứng kiến một Cruise đáng nhớ như vậy trên màn ảnh (hãy cố quên The Mummy đi) ít nhất là sau Edge of Tomorrow cũng của Doug Liman.

Anh hớt hải chạy ngược chạy xuôi để duy trì cái guồng máy làm tiền khổng lồ của mình, đối mặt với bọn buôn lậu bằng một nhúm tiếng Tây Ban Nha bồi, lẳng lặng quăng xấp tiền vào mặt vợ khi bị gào thét về tương lai gia đình bất ổn, lao máy bay xuống đất và “xin đẹp” chiếc xe đạp của trẻ con trong khi từ đầu đến chân bị bao phủ bằng bột ma túy…

READ:  Trào Lưu ' Gashina Là Gì, Gashina: Đóa Hoa Hồng Hoang Dại Mang Tên Sunmi

Barry Seal không rơi vào vòng lặp của mẫu anh hùng chính trực vốn nhan nhản thời kỳ điện ảnh ái quốc của Mỹ. Chính xác hơn, đây là một nhân vật phản anh hùng mưu mẹo đã xây nên cả một đế chế giữa lằn ranh một bên là các cơ quan luật pháp Hoa Kỳ háu đói và bên còn lại là bè lũ tội phạm máu lạnh. Barry Seal của Cruise có sự hấp dẫn của một gã thông minh và mưu mẹo luôn khiêm tốn nhận mình chỉ là “một gã ngoại quốc luôn giao hàng đúng giờ”.

Với American Made, đạo diễn Doug Liman và biên kịch Gary Spinelli sử dụng thứ chất liệu quen thuộc mà Martin Scorsese từng là bậc thầy trong Godfellas: bảng màu retro, âm hưởng rock-and-roll để thể hiện sự kịch tính trong cách pha “lách luật”.

Người xem còn bắt gặp phong cách kể chuyện tự sự bằng máy quay cầm tay, được cắt cúp có ý đồ gợi nhớ The Big Short của Adam McKay. Còn đó là kiểu phim rất Mỹ về giấc mơ của một người đàn ông đạt được tất cả những gì anh ta muốn, bên cạnh là một người đẹp tóc vàng nóng bỏng (Sarah Wright) như từng được thể hiện trong Wolf of Wall Street hay The Great Gatsby.

Xem thêm: Vượt Mặt Dương Mịch, Đường Yên Là Nữ Diễn Viên Được Quan Tâm Nhất 2016

American Made cũng cài cắm một vài chi tiết thú vị bày tỏ quan điểm trào phúng của tác giả về chính trị và lịch sử nước Mỹ sẽ khiến những người hoài cổ phải phì cười. Đáng tiếc là tuyến nhân vật phụ bao gồm bộ ba Jorge Ochoa, Carlos Leonard và Pablo Escobar, cô vợ Lucy, mật vụ Schafer (nam diễn viên người Ireland Domhnall Gleeson đã có một bộ phim phát âm giọng Mỹ hoàn hảo), ông em rể trời đánh JB được xây dựng còn sơ sài.

READ:  Thái Hòa Phim Của Thái Hòa Gây Xúc Động, Cảnh Phim Của Thái Hòa Gây Xúc Động

Có thể nói American Made là một phim giải trí vừa đủ, không quá sâu sắc để khán giả hiểu được động cơ của người đàn ông đặc biệt trong lịch sử này, nhưng có tính cười cợt thỏa mãn. Nó điên rồ, đúng, nhưng thiếu đi tính thực tế của một bộ phim “dựa trên câu chuyện có thật” bởi sau cuối, chúng ta đang xem một câu chuyện đời của một con người có thật trong lịch sử.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Người nổi tiếng