Phân Tích Bài Thơ Sóng Của Xuân Quỳnh, Phân Tích Sóng Xuân Quỳnh Hay Nhất

Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh để thấy những tâm tư sâu kín, thể hiện những trạng thái phức tạp, tinh tế của tâm hồn người phụ nữ khi yêu. Phân tích bài thơ Sóng còn thấy những gì tinh tế nhất, huyền diệu nhất của một tâm hồn phụ nữ, một trái tim nhạy cảm luôn khao khát yêu thương… Bài viết dưới đây của doanhnhan.edu.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu và phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh!

Mở bài: Xuân Quỳnh là nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ. Thơ Xuân Quỳnh là tiếng lòng của người phụ nữ đầy trắc ẩn, vừa hồn nhiên vui tươi vừa chân thành đằm thắm và luôn da diết trong tác phẩm đời thường. Lối văn phong ấy, độc giả có thể nhận thấy một cách dễ dàng qua bài thơ Sóng – bài thơ như một bức tranh ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ trong tình yêu, thể hiện qua hình tượng sóng. Đó là một tình yêu tha thiết nồng nàn đầy khát vọng và luôn thủy chung, son sắt vượt qua giới hạn của con người.

Đang xem: Phân tích bài thơ sóng

Phân tích bài thơ SÓNG của Xuân Quỳnh – Thầy Phạm Minh Nhật

👉 Tải App HOC247 cho iOS/Android: http://onelink.to/4nuchu

Phần 1: TÁC GIẢ XUÂN QUỲNH

1. Giới thiệu sơ lược tác giả Xuân Quỳnh <02:14>

Phần 2: BÀI THƠ SÓNG

1. Tìm hiểu chung bài thơ Sóng <15:05>

2. Đoạn 1: Dữ dội và dịu êm…Bồi hồi trong ngực trẻ <21:49>

3. Đoạn 2: Trước muôn trùng sóng bể…Em cũng không biết nữa <48:54>

4. Đoạn 3: Con sóng dưới lòng sâu…Cả trong mơ còn thức <01:09:13>

5. Đoạn 5: Dẫu xuôi về phương bắc…Dù muôn vời cách trở <01:27:26>

6. Đoạn 6: Cuộc đời tuy dài thế…Để ngàn năm còn vỗ <01:42:03>

7. Hệ thống hóa kiến thức toàn bài <01:51:57>

Phần 3: TỔNG KẾT

1. Giá trị về nghệ thuật <01:55:25>

2. Giá trị về nội dung <01:57:01>

Cảm ơn các em đã xem video bài giảng Sóng – Xuân Quỳnh của cô Phan Thị Mỹ Huệ trên kênh HỌC247 THPT. Bài học giúp các em cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn và niềm khát khao của người phụ nữ về một tình yêu thủy chung, bất diệt. Đồng thời giúp các em nắm được những nét đặc sắc về nghệ thuật kết cấu, xây dựng hình ảnh, nhịp điệu và ngôn từ của Xuân Quỳnh thông qua bài thơ Sóng.

————————–

👉 Học trọn khóa: http://bit.ly/luyen-thi-THPTQG-NguVan

————————–

Theo dõi HỌC247 tại:

👉 Youtube: http://bit.ly/hoc247tv

👉 App iOS: http://bit.ly/AppHoc247iOS

👉 App Android: http://bit.ly/AppHoc247and

————————–

Mong được đồng hành cùng các em học sinh

Trân trọng!

Tìm hiểu về nữ sĩ Xuân Quỳnh cùng bài thơ Sóng

Xuân Quỳnh (sinh năm 1942 – mất năm 1988) tên khai sinh là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, quê ở La Khê, thành phố Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay thuộc Hà Nội). Xuất thân từ một gia đình công chức, mồ côi mẹ từ nhỏ, Xuân Quỳnh ở với bà nội. Xuân Quỳnh từng là diễn viên múa Đoàn Văn công nhân dân Trung ương, là biên tập viên báo Văn nghệ, biên tập viên Nhà xuất bản Tác phẩm mới, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa III. Các tác phẩm chính như: Hoa dọc chiến hào (1968), Gió Lào cát trắng (1974), Hoa cỏ may (1989),… Năm 2017, Xuân Quỳnh được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

READ:  Top 8 Mẫu Phân Tích Chiều Tối Của Hồ Chí Minh, Phân Tích Bài Thơ Chiều Tối (15 Mẫu)

Khi phân tích bài thơ Sóng, ta thấy tác phẩm được sáng tác năm 1967 trong chuyến đi thực tế ở vùng biển Diêm Điền (Thái Bình). Đây được xem là một bài thơ đặc sắc viết về tình yêu, rất tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân Quỳnh. Bài thơ in trong tập Hoa dọc chiến hào.

Xem thêm: Nghe Phiên Bản Hit “Hello” Của Adele Bất Ngờ Bị Tố Đạo Lời Một Ca Khúc Cũ

*

Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh để thấy những cảm xúc khi yêu

Thi phẩm tình yêu “Sóng” của nữ sĩ Xuân Quỳnh được xem là một bài thơ xinh xắn, duyên dáng, vừa mãnh liệt, sôi nổi; lại vừa hồn nhiên, trong sáng; vừa ý nhị, sâu xa. Phân tích bài thơ Sóng khổ 1 2 cũng như phân tích bài thơ Sóng khổ 5 6 7 sẽ thấy rất rõ điều đó. Hãy cùng cảm nhận nội dung tác phẩm này nhé.

Phân tích bài thơ Sóng khổ 1 2 của Xuân Quỳnh

Nỗi niềm của nhân vật trữ tình gửi gắm trong hình tượng sóng

Đầu đề bài thơ là “sóng” và cả bài thơ đều được dệt bằng hình tượng trung tâm ấy. Cùng với hình tượng “sóng” còn có một hình tượng nữa là em – cái tôi trữ tình của nhà thơ. Sóng là hình ảnh ẩn dụ nói về tâm trạng của người con gái đang yêu, là sự hóa thân của cái tôi trữ tình.

READ:  Tổng Hợp Tranh Tô Màu Cho Bé Gái 7 Tuổi ❤️ Hình Vẽ Tô Màu Đẹp

Xem thêm: Top 55+ Hình Ảnh Vẽ Tranh Phong Cảnh Bằng Bút Chì Đơn Giản Mà Đẹp

Sóng và em – tuy hai mà một, tuy một mà hai, có lúc phân đôi để soi chiếu vào nhau làm toát lên sự tương đồng, có lúc lại hòa nhập vào nhau tạo nên sự âm vang…Hai hình tượng này đan cài, quấn quýt với nhau như hình với bóng, song song và tồn tại cùng nhau từ đầu đến cuối bài thơ, bổ sung cho nhau nhằm diễn tả một cách mãnh liệt, sâu sắc và thấm thía hơn khát vọng tình yêu đang cuồn cuộn dâng trào trong trái tim người con gái.

Những cung bậc cảm xúc của tình yêu

Mở đầu bài thơ là trạng thái tâm lý đặc biệt của một tâm hồn khao khát được yêu:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thông tin tổng hợp