Review ” Những Cuộc Phiêu Lưu Của Huckleberry Finn, Những Cuộc Phiêu Lưu Của Huckleberry Finn

*

Cuộc đời là những chuyếnđi, tuổi trẻ là những cuộc hành trình đi tìm chính mình. Liệu bạn có dám dấnthân vào những chuyến phiêu lưu mạo hiểm giống như cậu bé Huck trong câu chuyệncủa nhà văn Mark Twain, cùng cậu bé đi tìm sự tự do cho chính mình?

Những cuộc phiêu lưu củaHuckleberry Finn là một cuốn tiểu thuyết xuất sắc nhất sau cuốn Những cuộcphiêu lưu của Tom Sayer của đại thi hào Mark Twain. Với những cuộc phiêu lưu đầythú vị giữa Huck và anh chàng da đen Jim trên dòng sông Mississippi hùng vĩ bạnsẽ có nhiều phen cười sảng khoái, thót tim, hồi hộp và cả những suy ngẫm rấtsâu sắc cho mình. Hơn nữa, tác giả còn sử dụng nhiều hình ảnh châm biếm nạnphân biệt chủng tộc ở Mỹ thời bấy giờ, và tôi tin chắc rằng bạn sẽ cảm thấytrân trọng sự tự do mà mình đang có hơn rất nhiều.

Đang xem: Những cuộc phiêu lưu của huckleberry finn

Đại văn hào Ernest Hemingway đã nói rằng:“Toàn bộ nền văn học Mỹ hiện đại đều bắt nguồn từ Những cuộc phiêu lưu củaHuckleberry Finn. Đó là một tác phẩm hay nhất mà chúng ta từng có”. Điều đókhông sai chút nào nếu như bạn đắm mình trong những chuyến phiêu lưu và khi gấpcuốn sách lại, bạn thấy mình đã trở thành một con người tươi mới.

Mark Twain đã khéo léokhi xây dựng cốt truyện, sử dụng đại từ nhân xưng tôi chính là nhân vật Hucktrong suốt cuốn sách của mình. Huck chính là bạn của Tom Sayer, cậu được bà goáDouglas đem về nuôi như chính con đẻ. Còn ba cậu thì suốt ngày say rượu và đilang thang ngoài đường. Với những ai đã từng đọc Những cuộc phiêu lưu của TomSayer chắc chắn sẽ rất ấn tượng với sự thông minh, lém lỉnh và nghịch ngợm củaTom, thì cậu Huck trong câu chuyện này cũng không kém cạnh, điều đặc biệt trongcuốn sách này chính là cuộc hành trình của Huck có thêm một người bạn là Jim. Mộtngười da đen, một người da trắng ở trên một chiếc bè đang hướng đến sự tự dochính là hình ảnh bất hủ trong văn học Mỹ đến tận ngày hôm nay.

1. Chuyến phiêulưu bắt đầu

Khi được bà góaDouglas nhận nuôi, Huck luôn được ăn ngon, mặc đẹp, học cách cư xử nhã nhặn, dạycậu làm điều tốt. Nhưng ba của cậu lại không thích điều đó, ông ta sau khi uốngrượu lại bắt đầu đánh đập cậu, bỏ nhà đi cả tháng trời. Một lần ông ta bắt Huckđến một căn nhà sâu trong rừng sống chung. Huck đã được nếm trải cuộc sống bừabộn, bẩn thỉu và không hề có nề nếp của ba mình. Nhưng cậu lại thấy rằng cuộc sốngnhư vậy thú vị hơn việc suốt ngày phải gò mình làm theo những nguyên tắc, khuônphép mà bà góa Douglas dạy cậu.

Chuyến hành trình củacậu bắt đầu khi Huck tìm cách trốn khỏi căn nhà của ba mình vì không muốn tiếptục bị đánh đập, cậu khéo léo tạo dựng nên một hiện trường giả, rằng cậu đã bịmột tên cướp giết và vứt xác xuống sông. Vậy là Huck ung dung lẩn trốn trên mộthòn đảo không có người để tránh ba và cả bà góa Douglas tìm ra cậu. Tại đó cậugặp Jim, một nô lệ da đen của bà Waston, anhđãbỏ trốn khỏi nhà bà vì sợ rằng bà sẽ bán mình cho bọn buôn nô lệ.

Đọc giả sẽ ban đầu cảmthấy khó hiểu, sau đó là thú vị và cuối cùng là ngạc nhiên trước những ý tưởngtáo bạo của Huck. Đó không chỉ là một cuộc chạy trốn, mà nó còn là sự nghịch ngợm,dũng cảm dám phiêu lưu và khả năng sinh tồn của Huck. Cậu dám từ bỏ cuộc sốngcó người chăm sóc, ăn ngon, mặc đẹp, không phải lo nghĩ nhưng nó là cuộc sống cậukhông muốn. Huck muốn được là chính cậu, được tự do, thoải mái làm những điều cậumuốn và tự chăm sóc cho bản thân mình. Liệu những bạn trẻ chúng ta đã dám rờivòng tay chăm sóc của ba mẹ mình để được tự do làm điều mình muốn? Liệu những bạntrẻ có thể tự tin là mình biết cách tự chăm sóc bản thân?

READ:  Sách, Truyện Của Đoàn Minh Phượng Trở Lại Với 'Đốt Cỏ Ngày Đồng'

2. Xung đột giữa 2 dòng tộc

Huck và Jim bắt đầu cuộchành trình trôi dạt trên chiếc bè của mình. Huck trốn chạy sự tìm kiếm của bàDouglas và ba của cậu ấy, còn Jim thì trốn chạy để tìm sự tự do. Hai con người,hai số phận đang cùng nhau đi trên một chiếc bè, cùng một mục tiêu là tìm kiếmsự tự do cho mình. Để tránh sự truy lùng, họ chỉ cho bè trôi vào ban đêm, cònban ngày thì sẽ tìm bụi cây để giấu bè đi. Hai người nói với nhau đủ thứ trên đời,Jim hay hỏi tại sao một người da trắng như cậu Huck, được ăn sung mặc sướng lạibỏ trốn để sống cuộc sống vất vả này. Jim là người da đen, việc Jim bỏ trốn khỏichủ của mình như vậy là điều sai trái nhưng Jim không muốn bị bán đi. Còn Huck,cậu không bỏ trốn mà chỉ muốn được là chính mình, được làm điều mình muốn.

Trong một lần trôitrên sông, chiếc bè bị một con tàu lớn đâm phải, Huck và Jim đã bị lạc nhau từđó. Khi lên bờ Huck đã nói dối để ở nhờ nhà của một chủ trang trại. Tại đây, Cậuđược chủ nhà đối xử rất tốt, sống những tháng ngày rất thoải mái.Tuy nhiên, Huckđã lâm vào những tình huống trớ trêu và nguy hiểm đến tính mạng khi bị cuốn vàomột cuộc tranh chấp giữa hai dòng họ. Khoảnh khắc giữa sự sống và cái chết đãlàm Huck nhận ra được giá trị của sự sống. Cậu khao khát được trở lại trên chiếcbè của mình, được gặp lại Jim và tiếp tục cuộc hành trình chinh phục tự do. Rấtmay rằng Huck đã nhanh trí thoát khỏi cái chết và tìm được Jim, cùng Jim tiếp tụccuộc hành trình trôi dạt.

Có phải chúng ta rấtgiống cậu bé Huck, để đến khi lâm vào những tình trạng nguy hiểm, mất một thứgì đó rồi thì mới cảm thấy trân trọng những gì mình đang có. Phải chăng chúngta chỉ biết tập trung vào những thứ mình không có, mong muốn có thật nhiều thứmà không biết trân trọng cuộc sống ngày hôm nay. Cũng như điểm mạnh điểm yếu củamột người, chúng ta thường quen việc chỉ biết tập trung cải thiện điểm yếu màkhông để ý đến việc phát huy điểm mạnh. Dần dần bạn sẽ chỉ thấy mình toàn điểmyếu mà không có một điểm mạnh nào cả. Biết được đâu là điểm mạnh, điểm yếu củamình chính là chìa khóa giúp bạn đạt được mục tiêu và đi đúng hướng.

3. Ông vua, bá tước và sự dối trá

Lúc chạy khỏi cuộctranh chấp giữa hai dòng tộc kia, có 2 người đàn ông cũng đang chạy trốn và nhờHuck, Jim cho lên bè. Hai người đồng ý và giờ chuyến hành trình đã có bốn người.Thực chất hai tên kia đều là hai tên lừa đảo bị người dân truy đuổi, khi lên bèchúng tự xưng là nhà vua và bá tước, bắt Huck và Jim phải phục tùng. Huck vốnthông minh nên đã sớm nhận ra hai tên lừa đảo này, nhưng còn Jim lại ngây ngôtin nó là thật. Jim còn tỏ ra vui vẻ bởi mình được hầu hạ nhà vua.

Bọn chúng luôn tìmcách để lừa đảo người khác. Một lần lên bờ bọn chúng bắt Huck phải đi theo, cònJim thì ở lại trông bè. Bọn chúng đã tạo dựng một vở kịch giả, lừa tiền ngườidân mua vé xem. Lần khác bọn chúng đóng giả họ hàng của người đã chết để đượcnhận thừa kế. Huck đã tìm mọi cách để thoát khỏi tay hai tên dối trá này. Cuốicùng thật may là Huck đã bỏ lại được hai tên này.

READ:  " Án Mạng Trên Chuyến Tàu Tốc Hành Phương Đông, Án Mạng Trên Chuyến Tàu Tốc Hành Phương Đông

Xem thêm: Cách Tính Lượng Calo Đốt Cháy, Cách Tính Số Calories Bị Đốt Cháy Khi Tập

Mark Twain đã rất tàitình và khéo léo khi đưa hai tên lừa bịp này lên bè của Huck và Jim. Nó là mộtcách châm biếm vừa sâu sắc mà lại vừa tinh tế để người đọc có thể nhận ra đượcnạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ thời bấy giờ. Nhà vua, bá tước là những người cầmquyền nhưng cũng là những kẻ nói dối. Bọn chúng luôn tìm cách kiếm được nhiều lợilộc nhất và lừa gạt niềm tin của người dân. Sự dối trá không thể trường tồn sốngmãi được, chỉ có sự thật mới đem lại lòng tin cho người dân. Một khi đã để mấtlòng tin thì rất khó lấy lại được.

4. Huck và Tom Sayer

Sung sướng vì đã thoátkhỏi hai tên lừa đảo, Huck muốn thật nhanh cùng Jim trốn chạy trở lại cuộc sốngnhư trước đây. Nhưng không may Jim đã bị người khác bắt đi và anh đang bị giam ởnhà một người thân của Tom Sayer. Huck đã tìm cách cứu Jim, nhưng tình cờ cậu lạibị người nhà đó hiểu nhầm là Tom Sayer. Lúc Tom thật đến nhà chú mình, phát hiệnHuck còn sống và muốn cứu Jim, hai cậu bé đã bắt đầu lên kế hoạch kinh điển nhấttừ trước tới nay.

Huck thì chỉ muốnnhanh chóng cứu được Jim, còn Tom lại muốn cuộc giải cứu của mình phải thật làhoành tráng, vĩ đại. Tom đã cố đưa vào những tình tiết trong sách cậu đọc đượcmà cậu cho là thú vị, hay ho vào cuộc giải cứu. Nào là đào hầm trong khi có thểcứu Jim ra bằng cửa sau, bắt Jim phải khắc chữ lên đá, viết nhật ký lên áo, viếtthư gửi chủ nhà, hai cậu còn bắt rắn, rết vào nhà để cô chú của cậu sợ hãi màkhông để ý đến tên da đen đang bị giam cầm nữa. Tom muốn biến những thứ trongsách thành sự thật, nó tốn rất nhiều thời gian trong khi có thể dễ dàng cứu Jimra ngoài.

Huck nghe theo lời Tomthực hiện những điều trên nhưng không may nó đã thực sự tạo nên một cuộc giải cứunguy hiểm đến cả tính mạng. Vì những việc làm của hai cậu bé khiến người dân tưởngbọn da đỏ đang tấn công làng của họ. Vậy là những người chủ trang trại tập hợplại cầm theo súng và đuổi giết chúng, thực chất là Tom và Huck tạo ra tất cả mọichuyện này. Lúc hai cậu đưa được Jim cùng chạy trốn, Tom đã bị trúng đạn ởchân, Huck đi tìm bác sĩ để cứu chữa nhưng khi đã đưa được bác sĩ đến chỗ Tom,cậu quay lại đường phố thì bị chú của Tom bắt gặp đưa vè nhà. Cũng may Jim đã ởbên cạnh Tom chăm sóc cậu ấy. Nhưng rồi mọi chuyện cũng bị bại lộ, Jim bị bắt, Huckvà Tom quay trở về nhà chú mình, cậu còn hào hứng kể lại mọi chuyện mình đã gâyra.

Mọi người muốn treo cổtên da đen đã bỏ trốn, nhưng Huck và Jim đã cố gắng ngăn cản lại. Nhờ ông bácsĩ, người đã chữa vết thương cho Tom nói giúp Jim, rằng Jim là một anh da đenthật thà, tốt bụng, cậu đã không bỏ chốn mà chấp nhận ở lại giúp đớ Tom. Khi bịmọi người bắt lại, Jim cũng không phản kháng mà lại nhẹ nhàng chấp nhận để mọingười bắt. Vậy là người dân thấy thương cho một tên da đen thật thà, đôn hậu,ai có được hắn làm nô lệ trong nhà thì được lợi lắm.

Khi mọi người muốn báocho người chủ cũ của Jim biết để đưa cậu ta về thì Tom nói rằng bà Waston- chủcủa Jim đã chết và trước lúc chết bà ấy đã nói rằng để Jim được tự do. CònHuck, ngày trước cậu trốn chạy khỏi ba mình, giờ thì ba cậu không còn nữa. Ôngta đã chết cách đây khá lâu rồi. Vậy là cuộc hành trình đi tìm sự tự do của họđến đây là kết thúc, bởi thực sự giờ họ đã có được tự do. Cô của Tom muốn nuôinhận Huck và khai hóa cho cậu, còn Huck thà sống những ngày trôi dạt trên sôngchứ cậu không muốn cuộc sống như vậy vì cậu đã quá hiểu cuộc sống đó rồi. Cậuthích cuộc sống của những ngày trôi dạt trên sông hơn, cuộc sống chỉ có cậu,Jim, bầu trời và mặt nước.

READ:  Rapper Lil Pump Là Ai - Lil Pump Tuyên Bố Giải Nghệ Và Cái Kết Cực Đắng

Trải qua rất nhiềuchuyện, hai người Huck và Jim đã tìm được sự tự do cho mình. Nhưng không phảiai cũng làm được điều đó. Từ một cậu bé chỉ biết phá phách, Huck đã xác định rõràng được mục đích sống, biết phân biệt đúng sai bằng trái tim thuần hậu vàthoát khỏi những định kiến méo mó được nhồi nhét qua cách giáo dục sai trái. Thờiđó chạy trốn cùng một tên da đen là điều sai trái, nhưng bằng trái tim nhân hậu,sự dũng cảm cậu đã quyết định rằng mình phải làm những điều mình cho rằng nóđúng. Tình cảm của cậu và Jim không thể nào là sai trái được, bởi Jim luôn đốixử tốt với Huck, coi Huck là ân nhân của mình. Một người da đen luôn đối xửchân thành với ai tốt với họ và chắc chắn họ luôn trung thành với bạn.

Xem thêm: #1 Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhân Công Mới Nhất, Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhân Công

Vậy là chúng ta đã đượcphiêu lưu qua nhiều vùng đất và những cuộc phiêu lưu thú vị nhưng cũng đầy nguyhiểm. Khép lại hành trình, người đọc sẽ cảm thấy có gì đó khiến người ta cứ phảisuy nghĩ, phải đắn đo, muốn có một điều gì nữa. Tác giả tại sao lại chỉ dừng lạiđến đoạn Huck và Jim đã được tự do, còn cuộc sống sau tự do của họ sẽ như thếnào. Liệu Huck có nhớ ba cậu, nhớ những ngày từng sống với ba cậu ở trong rừng.Huck có nhớ bà góa Douglas đã đối xử tốt với cậu như thế nào và liệu cậu có muốnquay về với bà không. Còn Jim, anh có nhớ đến bà Waston, người chủ cũ đã choanh chỗ ăn, chỗ ngủ.

Hai mươi năm về sau bạn sẽ hối hận vềnhững gì bạn không làm hơn là những gì bạn làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neora khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồn của bạn đón trọn lấy gió. Thám hiểm.Mơ mộng. Khám phá.- Mark Twain

Chắc chắn là sẽ nhớ,nhưng dù nhớ thì họ cũng sẽ không muốn trở lại cuộc sống đó nữa. Bởi vì giờ đâyhọ đã được tự dọ, họ đã có được cảm giác lâu nay vẫn thèm khát, tự do. Bởi vìtôi tin chắc rằng cuộc sống tự do sẽ tốt hơn rất nhiều so với cuộc sống trướcđây. Bởi vì trải qua bao nhiêu sóng gió, Huck và Jim đã trở thành bạn tốt củanhau và hiểu được giá trị của cuộc sống.

Mỗi chúng ta đều mongmuốn một cuộc sống tự do. Tự do tài chính, tự do mối quan hệ, tự do làm điều mìnhmuốn. Vậy chúng ta đã đấu tranh gì để có được sự tự do? Trưởng thành là khi nhậnra sự trưởng thành là điều bắt buộc của tạo hóa. Bạn có dám quăng mình ra ngoàixã hội, nếm đủ mùi thương đau, mất mát, tủi nhục, đau khổ để được theo đuổi mụctiêu đời mình? Cuộc phiêu lưu của Huck sẽ tạo động cho những bạn trẻ dấn thânmình làm những điều mình muốn. Chắc chắn một điều rằng, cuốn sách này dành chonhững ai đam mê phiêu lưu, những ai đang muốn đi tìm chính mình.

Tác giả: Chu Phương -Bookademy

——–Theo dõi fanpage củaBookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tạilink: https://www.facebook.com/bookademy.vn

Tham gia BookademyTeam để có cơ hội đọc và nhận những cuốn sách thú vị, đăng ký CTV tại link:https://goo.gl/forms/7pGl3eYeudJ3jXIE3

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Người nổi tiếng