Tóm Tắt Tiểu Sử Và Sự Nghiệp Của Nhà Thơ Xuân Diệu, Bí Ẩn “Những Mối Tình Trai” Của Nhà Thơ Xuân Diệu

Nhà thơ Xuân Diệu được biết đến như là một nhà thơ lãng mạn trữ tình, “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”, “ông hoàng của thơ tình”

Nhà thơ Xuân Diệu

Cuộc đời nhà thơ Xuân Diệu

Xuân Diệu tên thật là Ngô Xuân Diệu, còn có bút danh là Trảo Nha sinh tại Gò Bồi, xã Tùng Giản, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định (quê ngoại của Xuân Diệu). Cha là ông Ngô Xuân Thọ (giáo viên), người làng Trảo Nha, Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh và mẹ là bà Nguyễn Thị Hiệp.

READ:  Top 10 Bộ Phim Được Yêu Thích Nhất Của Tình Đầu Quốc Dân Hàn Quốc Suzy

Đang xem: Nhà thơ xuân diệu

Xuân Diệu lớn lên ở Qui Nhơn. Sau khi tốt nghiệp tú tài, ông đi dạy học tư và làm viên chức ở Mĩ Tho (nay là Tiền Giang), sau đó ra Hà Nội sống bằng nghề viết văn, là thành viên của Tự Lực Văn Đoàn (1938–1940). Ông tốt nghiệp cử nhân Luật 1943 và làm tham tá thương chánh ở Mỹ Tho một thời gian trước khi chuyển về ở Hà Nội.

Bên cạnh sáng tác thơ, ông còn tham gia viết báo cho các tờ Ngày Nay và Tiên Phong. Ông là một trong những người sáng lập Đoàn báo chí Việt Nam, nay là Hội Nhà báo Việt Nam.

Sự nghiệp thi ca của Xuân Diệu

Trong sự nghiệp sáng tác thơ văn của mình, Xuân Diệu được biết đến như là một nhà thơ lãng mạn trữ tình, “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”, “ông hoàng của thơ tình”.

Xuân Diệu là thành viên của Tự Lực Văn Đoàn và cũng đã là một trong những chủ soái của phong trào “Thơ Mới”. Tác phẩm tiêu biểu của ông ở giai đoạn này: Thơ Thơ (1938), Gửi Hương Cho Gió (1945), truyện ngắn Phấn Thông Vàng (1939).

Hai tập “Thơ thơ” và “Gửi hương cho gió” được giới văn học xem như là hai kiệt tác của ông ca ngợi tình yêu và qua các chủ đề của tình yêu là ca ngợi sự sống, niềm vui và đam mê sống. Và ca ngợi tình yêu thì làm sao mà không ca ngợi tuổi trẻ, mùa xuân, ca ngợi thiên nhiên là tổ ấm và cái nôi của tình yêu. Và Xuân Diệu cảm nhận sâu sắc đến đau đớn nỗi thời gian trôi chảy, sự mong manh của đời người cũng như lòng khát khao vĩnh cửu, tất cả đã được diễn tả bằng những câu thơ xúc động, có khi đậm đà triết lý nhân sinh. (Huy Cận, tháng 4 năm 2000)

READ:  Kim Yoo Jung Và Park Bo Gum, Điểm Mặt 4 Mỹ Nhân Bị Đồn Hẹn Hò Với Park Bo Gum

Năm 1944, Xuân Diệu tham gia phong trào Việt Minh. Sau Cách mạng Tháng Tám, ông hoạt động trong Hội văn hóa cứu quốc, làm thư ký tạp chí Tiền phong của Hội. Sau đó ông công tác trong Hội văn nghệ Việt Nam, làm thư ký tòa soạn tạp chí Văn nghệ ở Việt Bắc.

Xem thêm: Behind The Scenes: John Wick 3, Alexa Xt On John Wick

Xuân Diệu tham gia Ban chấp hành, nhiều năm là ủy viên thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam.

Từ đó, Xuân Diệu trở thành một trong những nhà thơ hàng đầu ca ngợi cách mạng, một “dòng thơ công dân”. Bút pháp của ông chuyển biến phong phú về giọng vẻ: có giọng trầm hùng, tráng ca, có giọng chính luận, giọng thơ tự sự trữ tình. Tiêu biểu là: Ngọn Quốc Kỳ (1945), Một Khối Hồng (1964), Thanh Ca (1982), Tuyển Tập Xuân Diệu (1983).

Là cây đại thụ của nền thi ca hiện đại Việt Nam, Xuân Diệu đã để lại khoảng 450 bài thơ (một số lớn nằm trong di cảo chưa công bố), một số truyện ngắn, và nhiều bút ký, tiểu luận, phê bình văn học.

Xuân Diệu từng là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I. Ông còn được bầu là Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm nghệ thuật nước Cộng hòa dân chủ Đức năm 1983.

Ông đã được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh (1996).

Xem thêm: Vẽ Màu Nước Ý Tưởng – 900+ Vẽ Và Tô Màu Nước Ý Tưởng

READ:  Tìm Hiểu Về Diễn Viên Của Án Mạng Trên Chuyến Tàu Tốc Hành Phương Đông Diễn Viên

Nhớ đến ông, người ta đã lấy Xuân Diệu để đặt tên cho một đường phố ở Hà Nội.

Bài liên quan

*

” data-medium-file=”https://doanhnhan.edu.vn/wp-content/uploads/2021/06/bo-tui-8-dieu-de-lam-con-hieu-thao-dung-nghia-doanhnhan.edu.vn-300×200.jpg” data-large-file=”https://doanhnhan.edu.vn/wp-content/uploads/2021/06/bo-tui-8-dieu-de-lam-con-hieu-thao-dung-nghia-doanhnhan.edu.vn.jpg” data-lazy-src=”https://doanhnhan.edu.vn/wp-content/uploads/2021/06/bo-tui-8-dieu-de-lam-con-hieu-thao-dung-nghia-doanhnhan.edu.vn-150×150.jpg” />

Bỏ túi 8 điều để làm con Hiếu Thảo thật đúng nghĩa

*

Phân tích bài thơ Đàn ghi-ta của Lorca – Thanh Thảo

*

Phân tích 6 câu đầu bài thơ Đàn ghi-ta của Lorca – Thanh Thảo

*

Tổng ôn kiến thức tác phẩm Đàn ghi-ta của Lorca – Thanh Thảo

*

Tổng ôn kiến thức tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Truyện ngắn Biển Cỏ Miền Tây & Hình Bóng Cũ – Sơn Nam

Truyện ngắn: Cỏ lau – Nguyễn Minh Châu

Truyện ngắn: Khói trời lộng lẫy – Nguyễn Ngọc Tư

Truyện ngắn Muối của rừng – Nguyễn Huy Thiệp

Truyện ngắn: Bác vật xà bông – Trích tập Hương rừng Cà Mau của nhà văn Sơn Nam

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Người nổi tiếng