Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường, Thông Tin Tiểu Sử Và Các Hoạt Động Của Nguyen

*

You may be trying to access this site from a secured browser on the server. Please enable scripts and reload this page.

Đang xem: Nguyễn xuân cường

*

*

*

*

Ngày 18/3, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị Tổng kết Thực hiện Kế hoạch phát triển ngành và Cơ cấu lại nông nghiệp giai đoạn 2016 – 2020. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Ông Nguyễn Văn Việt cho biết: 5 năm 2016-2020, ngành nông nghiệp, nông thôn Việt Nam đạt nhiều thành tựu, kết quả quan trọng. Nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế, thông qua việc đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia trong mọi tình huống, tạo sinh kế, việc làm và thu nhập ổn định cho người dân nông thôn, góp phần quan trọng ổn định chính trị – xã hội và phát triển đất nước. Đến hết năm 2020 và cả 5 năm 2016 – 2020, 15/15 chỉ tiêu của ngành đều đạt và vượt mục tiêu đề ra. Trong đó, nổi bật là 5 chỉ tiêu: (1), Tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành 5 năm ước đạt 2,62%/năm, vượt mục tiêu; (2), Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 5 năm trên 190 tỷ USD, năm 2020 đạt 41,36 tỷ USD, vượt mục tiêu (39-40 tỷ USD); (3) Tỷ lệ che phủ rừng năm 2020 đạt 42%; (4) Hết năm 2020 ước có trên 62% xã đạt chuẩn nông thôn mới; (5) Thu nhập của cư dân nông thôn năm 2020 đạt 43 triệu đồng/người.

*

Toàn cảnh Hội nghị

Mục tiêu phát triển ngành giai đoạn 2021-2025 là: Phát triển nền nông nghiệp thông minh, hội nhập quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; nông thôn mới phồn vinh và văn minh, nông dân giàu có; cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ, sử dụng hiệu quả và bảo vệ bền vững tài nguyên thiên nhiên. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại ngành theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh nông sản; bảo vệ môi trường, sinh thái.

Xem thêm: Dđại Học Mở Tp – Trường Đại Học Mở Tp

Mục tiêu đến năm 2025 là phấn đấu tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành 2,5 – 3,0 %/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 48 – 50 tỷ USD, tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới ít nhất 80%, có 50% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; ít nhất 15 tỉnh thành hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; thu nhập bình quân đầu người của dân cư nông thôn gấp 1,5 lần năm 2020; tỷ lệ che phủ rừng duy trì ở mức 42%.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết: Trong 5 năm qua, ngành nông nghiệp đã tập trung vào tái cơ cấu, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi thực sự có hiệu quả. Trong bối cảnh nhiều thiên tai, dịch bệnh nhưng nông nghiệp vẫn là trụ đỡ của nền kinh tế. Trong 5 năm qua, các doanh nghiệp nông nghiệp bắt đầu có sự chuyển dịch qua lĩnh vực chế biến, đây cũng là một xu thế gắn với tái cơ cấu của ngành nông nghiệp. Quy mô chế biến vừa và nhỏ bắt đầu xuất hiện ở vùng núi và nông thôn, góp phần thay đổi trục sản phẩm địa phương. Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) giúp chuyển đổi sản xuất manh mún ở nông thôn theo hướng liên kết, tạo nên các sản phẩm chất lượng có giá trị gia tăng. Chương trình này vừa giúp khai thác được lợi thế của địa phương gắn với phát triển du lịch, từ đó tăng thu nhập. Ngoài ra, Chương trình còn giúp tăng cường vai trò phụ nữ ở nông thôn với chủ thể là nữ của các cơ sở làm sản phẩm OCOP chiếm tỷ lệ cao.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết: Thành tựu 5 năm qua của ngành nông nghiệp là rất lớn. Thành tựu của ngành nông nghiệp không chỉ là thành tựu của cả hệ thống chính trị mà còn là thành tựu của hàng chục nghìn doanh nghiệp và hàng chục triệu hộ nông dân. Trong bối cảnh thế giới bất định, biến động phức tạp, ngành nông nghiệp cần có sự thích ứng linh hoạt. Ngành nông nghiệp hướng tới việc đạt được các giá trị cao nhưng cũng cần cần bằng với lợi ích của hàng chục triệu hộ nông dân.

Xem thêm: Đặt Tên Con Tuổi Đinh Dậu – Năm Đinh Dậu: Đặt Tên Thế Nào Để Cả Đời May Mắn

*

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại Hội nghị 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Trong 5 năm qua, ngành nông nghiệp phải đối mặt với thiên tai, dịch họa với nhiều thách thức và cạnh tranh gay gắt. Trong bối cảnh đầy khó khăn đó, ngành nông nghiệp đã nhận được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị. Trong 5 năm qua, vị thế của ngành nông nghiệp đã được nâng cao. Tuy nhiên, phát triển nông nghiệp nông thôn thời gian qua vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Ngành nông nghiệp cần phải đoàn kết, sáng tạo để thực hiện những mục tiêu đề ra trong 5 năm tới 2021-2025.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bày tỏ sự tri ân đối với các cán bộ ngành nông nghiệp đã chung sức, đồng lòng cùng lãnh đạo Bộ đạt được thành tích trong 5 năm qua. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chúc ngành nông nghiệp tiếp tục đạt được những đỉnh cao mới, đưa sự nghiệp nông dân, nông thôn ngày càng phát triển.