Nguyễn Thị Kim Tiến Chính Thức Rời ‘Ghế Nóng’ Bộ Trưởng Bộ Y Tế

(Chinhphu.vn) -Quốc hội đã biểu quyết thông qua nghị quyết phê chuẩn việcmiễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong phiên làm việc chiều 22/11.

Đang xem: Nguyễn thị kim tiến

*
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Theo kết quả kiểm phiếu do Trưởng Ban Kiểm phiếu Bùi Văn Cường công bố trước Quốc hội, bàNguyễn Thị Kim Tiếnđược phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế với số phiếu hợp lệ tán thành là 424 phiếu (chiếm 87% tổng số đại biểu Quốc hội). Số phiếu không tán thành là 30, chiếm 6% tổng số đại biểu Quốc hội.

Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế với tỉ lệ 395/431 đại biểu có mặt tán thành (81,78% tổng số đại biểu).

Trước đó, Bộ Chính trị phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Y tế thay bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến:Những điều người dân ưng ý, tôi cũng ưng ý

Tôi có 1 nhiệm kỳ làm thứ trưởng, 8 năm làm bộ trưởng, điều ưng ý nhất trong 13 năm là chính sách ngành y tế được cán bộ toàn ngành hưởng ứng, thực hiện và đã có những kết quả đo đếm được.

Thứ nhất, thái độ của cán bộ y tế cải thiện rõ rệt. Thứ hai, tình trạng nằm ghép ở bệnh viện cải thiện rõ. Trước kia có những lúc 3 – 4 bệnh nhân, thậm chí 6 bệnh nhân cùng một giường.

Thứ ba, nhiều bệnh viện, khoa điều trị được đầu tư xây mới, mở ra với điều kiện khang trang, hiện đại, trang thiết bị không kém so với các nước trong khu vực. Nhiều kỹ thuật cao trong ngành y tế đã sánh ngang tầm khu vực, quốc tế, được ứng dụng để phòng chữa bệnh cho người dân.

Tiếp nữa là vấn đề đổi mới tài chính, giá dịch vụ theo hướng tính đúng, tính đủ, đúng với giá trị thật. Khi giá dịch vụ cao, bệnh nhân được chăm sóc tốt hơn, hưởng các dịch vụ tốt hơn, cái đó người dân được hưởng lợi trong khi không phải bỏ thêm viện phí do bảo hiểm đã chi trả.

Điều nữa là cán bộ y tế có thu nhập tốt hơn, cơ sở của bệnh viện có đủ kinh phí để mua drap trải giường, mua ghế ngồi chờ cho bệnh nhân, máy lạnh, rồi đầu tư thay đổi cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc, nhà vệ sinh xanh – sạch – đẹp.

Xem thêm: Hình Vẽ Đẹp Nhất – Tổng Hợp Những Hình Ảnh Vẽ Đẹp Nhất

Và trong cơ chế tài chính, những chi phí đó do bảo hiểm chi trả chứ không phải người dân bỏ tiền túi ra, trong khi bảo hiểm giai đoạn này đã phủ kín toàn dân.

Cuối cùng, ý kiến đánh giá làm chúng tôi vui nhất, hạnh phúc nhất, đó là tỉ lệ hài lòng của người dân, trong khảo sát độc lập hơn 80% hài lòng, làm chúng tôi rất phấn khởi.

Rồi trước đây đi thăm bệnh viện gặp bệnh nhân thì bị nói không ra gì, còn bây giờ gặp họ cười, chụp ảnh, đó cũng là niềm vui, hạnh phúc của chúng tôi.

Một vấn đề nữa là hình ảnh, cơ sở vật chất bệnh viện các tuyến thay đổi nhiều. Những điều người dân ưng ý thì ngành y tế ưng, tôi cũng ưng ý.

Sau 8 năm làm Bộ trưởng Y tế, đầu tháng 7 vừa qua, bà được Bộ Chính trị giao nhiệm vụ kiêm trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ươngthay ông Nguyễn Quốc Triệu. Sau khi thôi làm Bộ trưởng Y tế, bà Tiến sẽ chỉ đảm nhiệm chức vụ này.

Được biết việc phê chuẩn người thay thế bà Kim Tiến không có trong chương trình của kỳ họp Quốc hội lần này.

ĐBQH: Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là Bộ trưởng của hành động Đây là đánh giá của Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hóa),Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, dành cho bà Nguyễn Thị Kim Tiến, người vừa rời cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế.

Theo đại biểu Bùi Sỹ Lợi, có rất nhiều việc Bộ trưởng đã làm được, trong đó có xây dựng và phát triển hệ thống y tế cơ sở, nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh tại cơ sở; phát động phong trào làm chuyển biến chất lượng phục vụ của cán bộ ngành y tế, khôi phục lại và phát huy y đức trong ngành, coi bệnh nhân là trung tâm phục vụ. Vì vậy, sự hài lòng của người dân đối với ngành y tế từng bước được cải thiện và nâng lên.

Xem thêm: Học Phí Đại Học Mở Học Phí Trường Đại Học Mở Tp, Học Phí Viện Đại Học Mở Hà Nội Năm 2020

“Mô hình mà đưa bác sĩ trẻ xuống cơ sở và chuyển giao công nghệ kỹ thuật tiên tiến từ tuyến trên xuống tuyến dưới là một thành tựu của ngành y tế và không ai khác có vai trò của Bộ trưởng”, đại biểu Bùi Sỹ Lợi cho biết.