Đường Nguyễn Phong Sắc, Một Chiến Sĩ Cộng Sản Kiên Cường, Mẫu Mực, Thuỷ Chung

*

Chân dung đồng chí Nguyễn Phong Sắc

Cha ông là Nguyễn Đình Phúc tham gia phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục năm 1907 rồi bị đày đi Côn Đảo 5 năm. Sau khi đỗ đầu kỳ thi Thành Chung ở trường Bưởi, ông đã từ chối không nhận học bổng đi du học ở Pháp. Vào làm việc ở Sở Tài chính, ông vẫn giữ quan hệ với nhóm bạn thân từ khi còn học ở trường Bưởi là Trần Quang Huyến ở phố Công sứ Mi-ri-ben (nay là phố Trần Nhân Tông), Hồ Trọng Hiếu (tức nhà thơ Tú Mỡ) ở làng Láng, Trịnh Bá Bích ở phố Bạch Mai. Chính từ nhóm bạn này, Nguyễn Đình Sắc đã được ông Trần Quang Huyến giới thiệu với các hội viên của Hội Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí. Cuối năm 1926, ông gia nhập Chi hội đầu tiên của Hội Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí gồm 11 người do đồng chí Nguyễn Công Thu làm Bí thư. Đây là bước ngoặt quan trọng đầu tiên, đánh dấu sự biến chuyển trong nhận thức tư tưởng và ông đã lấy tên mới – Nguyễn Phong Sắc – mang ý nghĩa ngọn gió mới với khát vọng làm cách mạng thoát khỏi đời nô lệ.

Đang xem: Nguyễn phong sắc

Ngôi nhà 152 Bạch Mai từ đó trở thành cơ sở bí mật và ít lâu sau là nơi tổ chức các cuộc họp của Tổng bộ và Kỳ bộ Thanh niên Bắc kỳ. “Gia đình ông Phúc đã dành một căn phòng nhỏ phía sau bàn thờ Phật, rất kín đáo để hội họp”. Đồng chí còn góp cho tổ chức một nửa số tiền lương hàng tháng để giúp việc in ấn, mua sách báo, tài liệu trong điều kiện tài chính của tổ chức rất khó khăn.

Xem thêm: Cách Tính Đơn Điệu Của Hàm Số Bằng Máy Tính Casio Phần 1, Cách Xét Tính Đơn Điệu Của Hàm Số Bằng Máy Tính

Từ những cơ sở đầu tiên ở ngay trong gia đình và họ hàng, bạn bè thân thiết, Nguyễn Phong Sắc và các đồng chí đã phát triển cơ sở và hội viên đến những địa điểm khác trong các ngõ xóm của nhân dân lao động. Tháng 6-1927, đồng chí Nguyễn Phong Sắc được cử vào Tỉnh bộ Hội Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí do đồng chí Nguyễn Danh Đới làm Bí thư. Đây là Tỉnh bộ Thanh niên đầu tiên trong cả nước. Tỉnh bộ Thanh niên tiếp tục phát triển chi hội ở các vùng ven nội và cả nội thành như xưởng sửa chữa ô tô A-vi-a, số nhà 11 phố Wielé (nay là phố Tô Hiến Thành), số nhà 25 ngõ Liên Trì… Nhà đồng chí Nguyễn Phong Sắc vẫn là nơi hội họp, ăn ở của các đồng chí Ngô Gia Tự, Nguyễn Đức Cảnh, Trần Văn Cung, Đỗ Ngọc Du… Cố Tổng Bí thư Trường Chinh đã khẳng định rõ về điều này:“Có một lần, vào năm 1928, đồng chí Trịnh Đình Cửu dẫn tôi đến thăm đồng chí Nguyễn Phong Sắc. Đồng chí Nguyễn Phong Sắc đưa chúng tôi lên gác. Tôi thấy trong nhà bày biện sơ sài, trên tường treo ảnh. Đồng chí Nguyễn Phong Sắc đã nói chuyện thân mật với chúng tôi chừng 30 phút, sau đó chúng tôi ra về”.

Xem thêm: Angelababy Cổ Trang – Top 12 Phim Hay Nhất Của Angela Baby

Dù đã thôi việc ở Sở Tài chính, kinh tế gia đình eo hẹp, đồng chí vẫn tận tình với anh em, bán cả đồ đạc trong nhà cho anh em đủ chi phí hoạt động. Thông thạo làng Bạch Mai và vùng Ô Cầu Dền, đồng chí đã gây dựng được cơ sở bí mật ở chùa Hương Tuyết (phố Bạch Mai), chùa Vua, Chợ Đuổi, phố Đại La…

Tri ân người cán bộ xuất sắc của Đảng ta, nhân dân Nghệ An, Hà Tĩnh đã xin được để đồng chí Nguyễn Phong Sắc an nghỉ đời đời trong lòng đất xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.