Ngọt Band – Ngọt (Ban Nhạc)

Kể từ khi thành lập, Ngọt band đã nhanh chóng tạo được tiếng vang trong cộng đồng Underground đồng thời trở thành một trong những nghệ sĩ nổi bật nhất của dòng nhạc Indie tại Việt Nam bên cạnh Chillies, Da LAB.

Đang xem: Ngọt band

Âm nhạc của Ngọt band được đánh giá là thường “xoay quanh những vấn đề cuộc sống” và đều “có góc nhìn riêng”. Mặt khác, các sáng tác của nhóm thường “ẩn sâu trong những ca từ có vẻ như ngây thơ, đơn giản là triết lý sống sâu sắc. Giai điệu ca khúc tự nhiên, không theo khuôn mẫu nào.”

Mục lục ẩn
1Cơ duyên tạo nên những mảnh ghép hoàn chỉnh của Ngọt band
2Ngọt và địa hạt của những kẻ mơ mộng
3Những gã trai hai mươi đang tan trong thứ âm nhạc tụng ca tuổi trẻ
4Những dự định ấp ủ với album 3
5Ngọt band và ca khúc đánh dấu hành trình khám phá những bản ngã mới

Cơ duyên tạo nên những mảnh ghép hoàn chỉnh của Ngọt band

Ngọt là một bức tranh Indie Pop đầy màu sắc với những mảnh ghép như Vũ Đinh Trọng Thắng (hát, rhythm guitar), Nguyễn Chí Hùng (lead guitar), Phan Việt Hoàng (bass guitar) và Nguyễn Hùng Nam Anh (trống).

*

Ngọt band là tổ hợp của bốn mảnh ghép đa sắc màu gồm Thắng, Chí Hùng, Việt Hoàng và Nam Anh

Đặc biệt là Thắng, Nam Anh và cả Bình Tuấn đã quen biết nhau từ cấp một đồng thời cả ba đã chơi nhạc cùng nhau từ những tháng ngày theo học tại trường trung học cơ sở Tây Sơn, Hà Nội.

Ngoài Trọng Thắng xuất thân từ gia đình có truyền thống nghệ thuật và thường xuyên tham gia trình diễn thì hai thành viên còn lại của nhóm chỉ là những tay chơi nhạc hoàn toàn nghiệp dư.

Tìm thấy trong nhau niềm đam mê âm nhạc mãnh liệt, họ đã bắt đầu trình diễn tại các quán cà phê ở Hà Nội. Kể từ đó, nhóm từng bước tham gia vào nhiều hoạt động biểu diễn chuyên nghiệp hơn tại cộng đồng Underground.

“Chúng tôi đi học, đi làm và chỉ chơi nhạc vào buổi tối. Âm nhạc với chúng tôi như cuộc chơi, nhưng đã chơi thì phải chơi cho tử tế,… đi theo con đường có định hướng rõ ràng, tiếp cận khán giả gần gũi hơn, quảng bá sản phẩm âm nhạc của mình.”- Việt Hoàng

Sau khi tốt nghiệp, đứng trước muôn vàn những ngã rẽ cuộc đời, Trọng Thắng, Nam Anh và Bình Tuấn đã quyết định gác lại sự nghiệp đèn sách để một lòng theo đuổi ánh sáng diệu kỳ của âm nhạc dưới cái tên Ngọt band.

Vào năm 2014, nhóm đã cho ra mắt trên mạng xã hội các ca khúc đầu tay như Quan điểm, Đam mê, được thu âm trực tiếp tại nơi trình diễn. Mãi cho đến cuối tháng Sáu, sự ra đời của ca khúc Cá hồi đã đánh dấu những bước tiến mới trong sự nghiệp âm nhạc chuyên nghiệp của nhóm.

Ca khúc Cá hồi ra lò đánh dấu những bước tiến mới trong sự nghiệp âm nhạc của nhóm

Đây là lần đầu tiên, ca khúc của Ngọt band được đầu tư một cách chỉnh chu, bài bản và hoàn thiện như thế và nhất là được thu âm trong phòng thu chuyên nghiệp.

Nhận được phản hồi hết sức tích cực từ cộng đồng Indie khắp cả nước, nhóm đã tiếp tục thu âm thêm ca khúc Khắp xung quanh. Đồng thời, đây cũng là ca khúc đầu tiên của ban nhạc được phát sóng trên các kênh radio của Việt Nam.

“Không học nhạc chuyên nghiệp không có nghĩa là không thể sáng tạo nghệ thuật. Vì ban nhạc chưa trải qua trải nghiệm học nhạc chuyên nghiệp nên thực sự cũng không biết việc đó có ảnh hưởng đến tư duy âm nhạc của nhóm không. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng ban nhạc làm nhạc theo bản năng và tự mày mò, có lẽ điều này đã tạo nên màu sắc âm nhạc cho nhóm.”

Ngọt có cơ duyên gặp gỡ Phan Việt Hoàng trong một buổi trình diễn của The Beatles vào tháng Mười hai năm 2012.

Đã từng được Ngọt band mời tham gia ban nhạc ở vị trí bass thế nhưng mãi cho đến khi hoàn thành việc du học, anh mới chính thức tham gia Ngọt nhân dịp ban nhạc khởi động thu âm album đầu tay cùng tên.

“Ngọt sẽ tồn tại đến khi nào ban nhạc cảm thấy còn muốn làm nhạc. Cũng may là ban nhạc hoàn toàn tự do nên không ai có thể ép chúng tôi phải hoạt động hay tan rã, trừ chính bản thân các thành viên”- Phan Việt Hoàng

Ở Ngọt, họ có Thắng, nhân tố gắn kết những sắc màu khác nhau trong nhóm lại với nhau. Anh không chỉ rất thông minh và chỉnh chu trong việc sáng tác lời ca mà còn cực kì tinh tế và khéo léo khi lồng ghép những cung bậc cảm xúc dâng trào trong mỗi tác phẩm của mình.

READ:  Mùa Hè Của Em - Ghim Trên Idea

Vì thế, có thể nói rằng âm nhạc chính là phương tiện để Thắng giao tiếp với những người hâm mộ nhóm, được phiêu lãng trong những “áng mây cảm xúc” của chính mình.

*

Âm nhạc chính là phương tiện để Thắng được phiêu lãng trong những “áng mây cảm xúc” của chính mình.

Từ trước đến nay, âm nhạc của nhóm đều do các thành viên tự sản xuất và sáng tác. Không đi theo thị hiếu đám đông nhưng cũng không đi ngược lại, ban nhạc chỉ viết nhạc mình thấy hay và ít nhiều phải phản ánh cái cộng đồng thấy hay.

Âm nhạc của Ngọt cứ thế len lỏi vào từng ngóc ngách và đổ vỡ của tâm hồn để khiến con người ta hoan hỉ với thứ âm nhạc xoa dịu tâm hồn.

Ngọt và địa hạt của những kẻ mơ mộng

Không đủ kinh phí để phát hành album đầu tay, ban nhạc đã sử dụng hình thức gây quỹ cộng đồng (crowdfunding), vốn chưa phổ biến trong giới làm nhạc tại Việt Nam để trang trải.

*

Nhóm vẫn luôn bày tỏ sự biết ơn đối với những khán giả đồng hành cùng các thành viên trên con đường sự nghiệp

Chiến dịch trong vòng sáu mươi ngày đã thu về năm mươi triệu đồng đủ trang trải chi phí làm album với tiêu chí độc lập và tự quyết định, “âm nhạc còn rất bản năng và hoang dã” như ban nhạc tự nhận xét.

Đặc biệt, các ca khúc của album đầu tay này đều do giọng ca chính của nhóm, Trọng Thắng sáng tác phần nhạc và lời. Sau khi phát hành, chỉ trong vòng bốn ngày ngắn ngủi, một nghìn đĩa đơn của nhóm đã được “tẩu tán” hết sạch.

*

Ngọt cũng đều là những người trẻ nên họ muốn hát cho nỗi lòng của bản thân và cho những tâm hồn cô liêu ngoài kia.

Cho dù là những thăng trầm trong quá khứ hay những tháng ngày đứng trên đỉnh cao của thành công như hiện tại, Ngọt band vẫn luôn bày tỏ sự bày tỏ sự biết đối với những khán giả đã đồng hành cùng nhóm trên chặng đường chinh phục ánh sáng diệu kỳ của âm nhạc.

Bởi không có người hâm mộ thì cũng sẽ chẳng có một Ngọt band được thỏa sức vùng vẫy trong địa hạt của sự sáng tạo như bây giờ.

Các thành viên của Ngọt band cũng đều là những người trẻ thế nên họ cũng gặp những áp lực, bế tắc đè nặng trong cuộc sống. Để giải tỏa hết những quẩn quanh nhàm chán, họ muốn viết, muốn hát cho nỗi lòng của chính bản thân và cho những tâm hồn hoang hoải, cô liêu ngoài kia.

“Đam mê âm nhạc và chỉn chu tới từng chi tiết, Ngọt luôn sẵn sàng thử nghiệm và chấp nhận rủi ro. Điều đó là dấu hiệu của những người tiên phong. Khi làm việc chung, cái tôi và sự khiêm tốn được kết hợp vừa độ đã khiến cho họ trở nên tuyệt vời hơn,” – Michael Choi, CEO công ty InQ International tại Việt Nam

Ngọt band cũng sẽ không đi theo thị hiếu âm nhạc của khán giả mà sẽ theo đuổi cảm xúc của chính mình. Bởi vậy, nhạc của Ngọt không phải ai nghe cũng thấm, ai nghe cũng yêu thích.

Sau ba tháng cho ra mắt, tổng cộng 1.500 đĩa CD đã được bán hết cùng với hai nghìn bản kỹ thuật số được tải về qua các kênh trực tuyến.

Vào tháng Một năm 2017, Ngọt bắt đầu chuẩn bị cho album phòng thu thứ hai với tên gọi Ng`bthg(Người bình thường). Được biết rằng, toàn bộ quá trình thu âm và sản xuất lần này đều do bốn thành viên của nhơm thực hiện.

Năm trăm vé cho hai buổi diễn tại thành phố Paris tráng lệ của nước Pháp và hơn hơn ba ngàn vé bán ra cho tour diễn xuyên Việt đầu tiên tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng được bán hết sạch.

Liveshow giới thiệu album mới của nhóm được tổ chức tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cũng thu hút được đông đảo sự quan tâm lớn của giới truyền thông và khán giả.

*

Liveshow giới thiệu album của nhóm tại Hà Nội và Sài Gòn thu hút được sự quan tâm lớn của giới truyền thông

Khách mời trong liveshow của Ngọt band cũng là hai nghệ sĩ indie nổi tiếng hàng đầu trong giới Underground bấy giờ là Đen và Vũ. Sự kết hợp của ba màu sắc âm nhạc này hứa hẹn sẽ mang đến những tiết mục mãn nhãn cho người hâm mộ.

Ngọt cũng tiết lộ rằng liveshow Ng`bthg sẽ được dàn dựng, kết hợp giữa các thủ pháp sân khấu và biểu diễn độc đáo.

Ngoài ra, sau liveshow, Ngọt band cũng sẽ cho ra mắt album vật lý cùng tên. Đây là album được nhóm “thai nghén” trong suốt chín tháng và là album đầu tiên nhóm tự thực hiện các công đoạn hậu kì mà không nhờ đến sự giúp đỡ bên ngoài.

*

Ngọt nhận lời mời tham dự lễ hội âm nhạc Thơm Music Festival cùng với Thái Đinh, Cá Hồi Hoang

Ngoài ra, Ngọt còn được mời tham dự Thơm Music festival, nơi quy tụ hàng loạt những gương mặt quen thuộc đa màu sắc như Cá Hồi Hoang, Marzuz, Thái Đinh, The Sheep, Tiên Tiên, Trang, Binz và Suboi.

READ:  Xem Phim Mộ Đom Đóm Full Hd _ Thuyết Minh, Phim Mộ Đom Đóm Full Hd _ Thuyết Minh

Xem thêm: Giấy Xác Nhận Công Tác (4 Mẫu Giấy Xác Nhận Công Tác Tại Đơn Vị

Đây là sự kiện âm nhạc đẳng cấp dành tặng cho người hâm mộ nhạc Indie và giới Underground, nơi hàng nghìn trái tim hòa chung nhịp đập và niềm đam mê âm nhạc.

Những gã trai hai mươi đang tan trong thứ âm nhạc tụng ca tuổi trẻ

Nét đặc biệt trong âm nhạc của Ngọt được nhiều nhà phê bình đánh giá mang nét “Hà Nội” của tầng lớp trẻ, “ngây thơ, bồng bột, vị kỉ, lại vừa kỳ lạ, thẳng thắn, không ngại ngần bày tỏ”.

*

Nét đặc biệt trong âm nhạc của Ngọt band được nhiều nhà phê bình đánh giá mang nét “Hà Nội” của tầng lớp trẻ

Nhạc sĩĐỗ Bảocho rằng đó là “một tinh thần rất mới mẻ, một phong cách riêng không trộn lẫn với người khác” còn nhạc sĩ Quốc Trung ca ngợi ban nhạc là “những cá tính không na ná, hay đang có trên thị trường“.

Cú hích trong sự nghiệp âm nhạc của nhóm, ca khúc Em dạo này đã nhanh chóng chiếm lĩnh vị trí thứ Tám trên Bảng xếp hạng thịnh hành với hơn tám trăm nghìn lượt xem chỉ sau một tuần phát hành.

MV chính thức của ca khúc Em dạo này, một trong những bản hit trong sự nghiệp âm nhạc của nhóm

Đây quả là một thành tích đáng nể, nhất là đối với một ban nhạc có tuổi nghề còn trẻ như Ngọt band.

Ca khúc được Trọng Thắng lấy cảm hứng từ những bản nhạc waltz cổ điển, xoay vần của nền âm nhạc nước Pháp. Em dạo này là những chiêm nghiệm của chàng trai trẻ về mối tình đã vuột mất trong quá khứ.

“Anh dù không muốn tình cờ gặp lại nhau lần nữaNhưng em có đi trà đá Hồ Gươm?Dạo này em có đi trà đá Hồ Gươm?”

Chỉ tiếc là cái khiến người ta day dứt mãi mãi là kỷ niệm. Hồ Gươm nhỏ bé đến thế, Hà Nội chật chội như vậy thế mà chàng trai với cô gái nọ cũng chẳng thể gặp lại nhau.

Với nét vintage, đơn giản, mộc mạc đúng với phong cách vốn dĩ của Ngọt, câu chuyện của Em dạo này được kể lại một cách dí dỏm và rất xinh xắn. Chính sự mộc mạc, tinh tế này đã khiến ca khúc này làm mê đắm bao trái tim yêu nhạc.

Nhờ thành công trên mức mong đợi này,Ngọt band đã vinh dự trở thành nghệ sĩ Indie đầu tiên trong lịch sử nhận giải thưởng Âm nhạc Cống hiến cho Bài hát của năm và Nghệ sĩ mới của năm.

*

Ngọt đã dành được Giải thưởng Cống hiến cho những đóng góp tích cực của nhóm cho sự nghiệp âm nhạc nước nhà

Ngọt cũng vinh dự trở thành một trong ba nghệ sĩ đại diện cho Việt Nam trình diễn tại Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Gió Mùa Moonsoon 2017 theo lời mời của nhạc sĩ Quốc Trung và ca sĩ Thanh Bùi.

Có thể nói rằng thành công của Em dạo này đã đưa Ngọt đến với những vùng đất mới lạ hơn, được thỏa sức vùng vẫy và đắm say trong khát khao làm đẹp thêm cho đời với những khúc ca, câu hát.

Mặc dù đã đạt được một số thành tựu nhất định đồng thời được đánh giá là một trong những “hạt giống” tiên phong với sứ mệnh đưa âm nhạc Việt Nam vươn ra thế giới thế nhưng chất độc lạ trong âm nhạc của Ngọt vẫn không hề mất đi.

*

Thành công của Em dạo này đã đưa nhóm đến với những vùng đất mới lạ với khát khao làm đẹp thêm cho đời

Ngọt vẫn là những chàng trai hai mươi tuổi năm ấy, tận hiến hết mình cho âm nhạc bởi đối với nhóm, âm nhạc là nghệ thuật chân chính chứ không phải là bàn đạp, là “mồi câu” để kiếm tiền.

Quan trọng nhất, chúng tôi chưa bao giờ làm nhạc vì cho rằng phải kiếm được nhiều tiền từ nó. Cho nên, mọi thứ với chúng tôi cũng nhẹ nhàng, không áp lực về tiền bạc. Chúng tôi vẫn đang làm việc mà mình ưa thích, đó mới là điều quan trọng.”

Thứ âm nhạc thuần khiết, không tham vọng, không chạy theo thị hiếu ấy vẫn khiến những trái tim lạc loài rung động tìm thấy một bến đỗ cho những nỗi lòng quạnh hiu giữa bộn bề thế giới xoay vần.

Những dự định ấp ủ với album 3

Vào tháng Mười năm 2019, Ngọt đã cho phát hành album 3sau một thời gian chuẩn bị và ấp ủ. Được biết rằng, album này được ban nhạc bắt tay và lên ý tưởng ngay sau khi hoàn thành tourNg`bthg vào hai năm trước.

Ngọt cũng chia sẻ rằng album mới này đánh dấu sự trưởng thành trong âm nhạc của nhóm, minh chứng rõ nhất chính là mười bốn ca khúc trong album này.

*

Ban nhạc đã đem đến những sắc màu và hình thái mới cho những câu chuyện tưởng chừng như rất đỗi quen thuộc

Với sự giới thiệu và giúp đỡ của Michael Choi và Benjamin James của InQ International, album 3 đánh dấu lần đầu tiên Ngọt hợp tác với studio hàng đầu thế giới, Abbey Road, studio huyền thoại đã thu hầu hết những album quan trọng nhất của The Beatles, Pink Floyd.

Phần hiệu chỉnh lần cuối (master) của album 3 do Christian Wright, kỹ sư âm thanh đã hợp tác với nhiều nghệ sĩ hàng đầu thế giới như Adele, Radiohead, Blur thực hiện.

READ:  Vợ Ba ” Lên Tiếng Biện Hộ Phim Trên Báo Mỹ, Vợ Ba (Phim)

Với tác phẩm lần này, Ngọt đã đem đến những sắc màu và hình thái mới cho những câu chuyện tưởng chừng như rất đỗi quen thuộc qua mỗi bản nhạc.

“Thế hệ trẻ có nhiều áp lực, những mâu thuẫn và những câu hỏi cần phải trả lời. Toàn bộ các bài hát mà Ngọt đã biểu diễn đều do tôi sáng tác; đó là cách tôi đi tìm câu trả lời cho riêng mình trong đời sống, xã hội và cả tình yêu.”- Thắng

Đặc biệt, hai ca khúc là Lần cuối (đi bên em xót xa người ơi)Chuyển kênh (sản phẩm này không phải là thuốc) đều nhận được phản hồi rất tích cực từ phía người nghe.

MV chính thức của ca khúc Chuyển kênh (sản phẩm này không phải là thuốc)

Nếu như những ca khúc trước đây của nhóm như Xanh, Cho tôi đi theomang màu sắc tích cực, vui tươi thì Lần cuối lại là tâm sự của một chàng trai trong lần cuối cùng đi bên cạnh người yêu.

Ngay trong tuần đầu tiên mở bán, hai ngàn bản CD album 3 đã nhanh chóng được “tẩu tán”. Đây cũng là thời điểm ban nhạc cảm nhận được sự ăn ý nhất sau nhiều năm hoạt động với nhau.

“Ban nhạc thấy rằng đây là thời đại của công nghệ số, là truyền thông tương tác thay vì thụ động như thời kỳ trước. Cũng nhờ sự tương tác qua lại trên mạng xã hội mà ban nhạc lắng nghe được ý kiến của người hâm mộ dễ dàng hơn. Đối với nhóm, việc phát triển của mạng xã hội là một lợi thế cho những nhóm hoạt động động lập như Ngọt. Sẽ là hoàn hảo nếu có thể kết hợp hài hòa giữa yếu tố nghệ thuật và thương mại, đó có lẽ là mục tiêu của tất cả những người làm nghệ thuật nghiêm túc.”

Bên cạnh việc ra mắt album 3, Ngọt cũng tiến hành ba liveshow tại Hà Nội và Hồ Chí Minh vào vào tháng Mười. Toàn bộ sáu nghìn vé phát hành cho ba liveshow đều đã được bán hết trong thời gian ngắn.

Với những đóng góp bền bỉ cho nền âm nhạc Việt Nam, Ngọt band đã được tạp chí Forbes vinh danh là một trong ba mươi gương mặt dưới ba mươi tuổi nổi bật của Việt Nam (30 Under 30) năm 2020.

*

Ngọt band đã được tạp chí Forbes vinh danh là một trong ba mươi gương mặt dưới ba mươi tuổi nổi bật của Việt Nam

Tiêu chí được tạp chí uy tín này đưa ra chính là dựa trên những đóng góp, hoạt động đáng chú ý của các bạn trẻ ở trong sáu lĩnh vực bao gồm: Kinh doanh và Startup, Hoạt động xã hội và Doanh nghiệp xã hội, Nghệ thuật và Sáng tạo, Giải trí, Thể thao, Giáo dục và Khoa học.

Ngọt band và ca khúc đánh dấu hành trình khám phá những bản ngã mới

Sau khi tung ra hình ảnh teaser đầy ẩn ý, hé lộ về ca khúc mới nhất của mình vào tối hôm ngày bốn tháng Tám, ban nhạc Ngọt đã chính thức giới thiệu tới người hâm mộ MV ca khúc Tìm người nhà trên kênh Youtube của nhóm.

Được biết, đây là sản phẩm âm nhạc đầu tiên của nhóm nhạc tài năng nay trong năm 2020. Tìm người nhà được sáng tác và phối khí bởi chính các thành viên trong ban nhạc.

MV lyrics của ca khúc Tìm người nhà được đăng tải trên trang Youtube chính thức của nhóm

Vẫn giữ nguyên tinh thần phóng khoáng và tích cực vốn có của mình, Ngọt đem đến những giai điệu “ngọt” đúng nghĩa cùng thông điệp về những người trẻ cá tính, dám nghĩ dám làm.

Họ mang một suy nghĩ tự do tự tại, không quan tâm những lời tiêu cực bên tai cũng như hoàn toàn cởi bỏ những áp lực đến từ xung quanh, cứ tiến về phía trước và sống cuộc đời của chính mình.

“Việc người ta có nghe nhạc Ngọt hay không, có “chết” hay không, có hết thời hay không là điều chúng tôi không sợ bởi đã có kế hoạch con đường mình đi. Cho dù chúng tôi rất yêu âm nhạc nhưng không có nghĩa là không có những đam mê khác ngoài âm nhạc.”

Lúc nào cũng vậy, các sản phẩm của ban nhạc Ngọt không chỉ đơn giản là một tác phẩm âm nhạc để thưởng thức, mà còn ẩn sau đó là một thông điệp về cuộc sống, về con người và xã hội khiến người ta phải suy nghĩ và phải hiểu rõ từng câu, từng chữ.

Kể từ album 3 (Tuyển Tập Nhạc Ngọt Mới Trẻ Sôi Động 2019) được phát hành vào tháng Mười hai năm ngoái, đây là màn tái ngộ của Ngọt với người hâm mộ của mình trong một ca khúc hoàn toàn mới.

Xem thêm: Trịnh Văn Quyết – Chi Tiết Tiểu Sử

Dù chịu ảnh hưởng lớn từ âm nhạc thời kỳ đầu của The Beatles hay Simon & Garfunkel nhưng Ngọt vẫn mang hơi thở và đời sống văn hóa Việt. Chính điều này đã làm nên bản sắc âm nhạc không trộn lẫn của nhóm với bất cứ một ai khác.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Người nổi tiếng