Nghị luận về tinh thần tự học trong học sinh lớp 8, 9

Bài nghị luận về tinh thần tự học mời các em tham khảo ngay nhé.

Bài viết tham khảo số 1

Cuộc sống phát triển hiện đại, khối lượng kiến thức con người khám phá, sáng tạo ra ngày càng nhiều vì vậy mà điều chỉnh phương pháp học tập để đáp ứng thời đại mới cực kỳ quan trọng. Mỗi học sinh phải có những phương pháp riêng để tự học đạt hiệu quả.

Tự học là học sinh sinh viên phải tự giác trong việc học tập, lĩnh hội nguồn tri thức to lớn của nhân loại. Tự học không chỉ là lý thuyết trong trường lớp sách vở mà còn là thực tế cuộc sống.

 

Việc tiếp thu, lĩnh hội kiến thức có rất nhiều phương pháp từ thầy cô, bạn bè, sách vở, internet, học tập từ cuộc sống…tự học sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc đón nhận kiến thức. Việc tự học mang lại hiệu quả cao, đối với con người luôn tìm tòi, mày mò cái mới chắc chắn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong cuộc sống vì vậy mà không bị tụt hậu. Kiến thức là vô tận nếu như chúng ta học rồi quên chắc chắn không hiệu quả, việc tự học sẽ giúp nhớ lâu và áp dụng vào trong thực tế. Không chỉ vậy khi tự học nhiều bạn trẻ sẽ say mê, thích thú bởi những điều mới mẻ trong cuộc sống.

Mỗi chúng ta đều biết rằng việc tự học sẽ khó khăn và có nhiều trở ngại, thực tế cũng cho thấy rằng rất nhiều bạn trẻ lười học bởi đơn giản là không kiên trì và không tìm được sự hứng thú trong việc học, nhưng một khi bạn đã có sự say mê tạo động lực quan trọng thúc đẩy để đi đến bên bờ của tri thức. Trong cuộc sống có rất nhiều tấm gương nỗ lực tự học để noi gương đó là Mạc Đĩnh Chi tự học để đỗ đạt thành tài hay như chủ tịch Hồ Chí Minh sau thời gian làm việc Bác còn tự học thêm tiếng nước ngoài nhờ vậy mà thông thạo nhiều nước ngoài như Pháp, tiếng Anh, Trung Quốc…

READ:  Câu cầu khiến là gì? Chức năng và ví dụ câu cầu khiến

Nếu bạn đang có thói quen học vẹt để đối phó với các kì kiểm tra, thi cử thì nên loại bỏ thói quen đó ngay lập tức. Học vẹt  chỉ ghi nhớ tạm thời, không đào sâu kiến thức và chắc chắn sẽ quên sạch kiến thức sau kì thi, đối với những người như vậy chắc chắn sẽ bị tụt hậu.

Đối với học sinh, sinh viên chúng ta phải có ý thức, tự giác trong học tập để mở mang thêm kiến thức bởi kiến thức là vô tận. Trên trường lớp phải nắm vững kiến thức cơ bản mà thầy cô truyền đạt từ đó vận dụng vào việc giải bài tập, học hỏi thêm kiến thức từ bạn bè, sách tham khảo…những điều quan trọng nhất là bạn phải tìm được nguồn cảm hứng để tự học bất kì lúc nào, có như vậy kiến thức mới đào sâu, ghi nhớ lâu, khi đó việc tự học mới có hiệu quả cao.

Tự học chỉ là một phương pháp trong vô vàn cách học, đây là phương pháp học vô cùng đơn giản, tiết kiệm, có hiệu quả cao nếu người học tự giác, ý thức làm chủ việc học. Nguồn kiến thức bạn tiếp thu được trong quá trình tự học sẽ vô cùng hữu ích và áp dụng thành thục trong thực tế.

Bài viết tham khảo số 2

Không ai sinh ra là thông minh, giỏi giang tất cả kiến thức phải bắt đầu từ việc tự tìm tòi, học hỏi. Những bậc vĩ nhân trên thế giới đều coi trọng việc tự học và nghiên cứu từ đó phát minh ra nhiều sáng chế quan trọng. Tinh thần tự học rất quan trọng và cần thiết trong mọi thời đại.

READ:  Bài học rút ra từ truyện Ếch ngồi đáy giếng Lớp 6

Tự học là gì? có thể hiểu vấn đề tự học chính là tự bản thân tìm hiểu, tìm tòi những điều mới mẻ, kĩ năng, kiến thức bằng chính khả năng của bản thân. Tự học không khó nhưng cần sự tự giác và kiên trì mới có thể thành công.

Tự học xuất phát từ động vật và con người là động vật bậc cao biết tự học, phát huy những gì học được vào thực tế. Theo thời gian nguồn kiến thức ngày càng nhiều, nâng cao và đòi hỏi tự học phải đúng cách mới mang lại hiệu quả.

Ai có tinh thần tự học sẽ biết lên kế hoạch học tập cho bản thân và phải tự giác thực hiện kế hoạch mà mình đặt ra, tính tự giác rất quan trọng quyết định đến sự thành bại của việc tự học. Một khi tìm được niềm đam mê trong kiến thức chắc chắn học tập lôi cuốn và thú vị.

Hiện tại học sinh sinh viên có thể tiếp thu nguồn kiến thức chủ yếu thông qua thầy cô giáo giảng dạy, sách vở…ngoài ra còn có thể học tập từ thực tế cuộc sống cũng rất quan trọng để nâng cao kĩ năng. Nguồn kiến thức từ nhà trường, thầy cô giảng dạy ít ỏi và phần lớn chỉ mang tính định hướng còn việc nâng cao kĩ năng chắc chắn cần phải tự bản thân học sinh cố gắng.

Để rèn luyện tinh thần tự học trước tiên chính là tinh thần tự giác, chủ động thực hiện các bài tập giáo viên giao, hoàn thành mục tiêu mà bản thân đã đề ra và nếu có thời gian hãy tìm hiểu sâu hơn với các bài tập nâng cao. Sau những lần tự giác học tập hãy tự đánh giá kết quả đạt được, từ đó rút ra những ưu điểm và nhược điểm để tiếp tục phấn đấu trong tương lai.

READ:  Câu nghi vấn là gì, tác dụng và lấy ví dụ

Tự học không khó nhưng hiện nay nhiều học sinh, sinh viên vẫn còn có thói quen học đối phó, học vẹt vì vậy việc tiếp thu kiến thức trở nên hạn chế và không có tác dụng. Chỉ khi nào bạn thực sự tự giác và đam mê nguồn kiến thức thu nhận mới thực sự hiệu quả.

Tự học là một trong những bí quyết giúp những vĩ nhân trở nên thành công từ xa xưa hay hiện tại đều đúng. Kiến thức không tự nhiên mà có vì vậy cần nỗ lực, kiên trì, tự giác cùng với một mục tiêu vạch ra từ đầu chắc chắn bạn sẽ từng bước đi đến thành công trong học tập và rộng hơn là trong cuộc sống.

Lưu ý ! bài viết nghị luận về tinh thần tự học chỉ là có tính chất tham khảo.

Nghị Luận –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki