Nghị Luận Trao Duyên ❤️ Mẫu Bài Nghị Luận Văn Học Hay, Top 15 Bài Phân Tích Trao Duyên Hay Nhất

Nghị Luận Trao Duyên ❤️ Mẫu Bài Nghị Luận Văn Học Hay ✅ Những Cách Làm Bài Phân Tích Văn Học Đặc Sắc Gây Ấn Tượng Với Giáo Viên.

Đang xem: Nghị luận trao duyên

Mẫu Nghị Luận Trao Duyên Ngắn

Dưới đây là mẫu nghị luận đoạn trích Trao Duyên ngắn gọn mà súc tích nhất, cùng theo dõi ngay và luôn nhé!

Nhan đề “Trao duyên” của đoạn trích trong Truyện Kiều phần nào gây ấn tượng với người đọc bởi sự lạ lẫm, khác đời và khác người. Duyên là duyên phận, là sự an bài và sắp đặt của ông trời. Sao có thể đem ra nói trao đi đổi lại cho nhau dễ dàng như thế.

“Cậy em em có chịu lờiNgồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa”

Những từ ngữ như “cậy, chịu, ngồi lên, lạy, thưa”. Được tác giả sử dụng mang giá trị gợi tả và gợi cảm cực đắt. Thúy Kiều trong hoàn cảnh éo le nhưng vẫn thể hiện được sự khéo léo, tài tình và thông minh. Rồi nàng kể lại mối tình với chàng Kim, giãi bày lý do vì sao phải trao “mối tơ thừa” đó cho Thúy Vân

Sau khi đã nói lời trao duyên, đến lúc Kiều trao lại những kỉ vật nàng và Kim Trọng đã từng có với nhau. Đó là chiếc vành, bức tờ mây, phím đàn, mảnh hương nguyền

READ:  Cách Vẽ Cây Đơn Giản Dành Cho Bé, Cách Vẽ Một Nhánh Cây Mới Nhất 2021

“Chiếc vành với bức tờ mâyDuyên này thì giữ vật này của chung”

Đem những kỉ vật tình yêu thiêng liêng trao đi. Kiều như trao đi những thứ quan trọng nhất của cuộc đời mình. Bây giờ duyên nàng có thể giữ nhưng kỉ vật đã thành của chung. Nỗi buồn xót xa phải trao đi cho thấy nàng và Kim Trọng đã yêu nhau sâu đậm, nồng nàn và chung thủy một lòng.

Kiều đã tuyệt vọng hết sức, chẳng còn hy vọng nào cho tình yêu và số phận của mình. Rồi đây cuộc đời nàng sẽ đi về đâu. Sống chết ra sao nàng không thể biết được. Chỉ mong có chết đi rồi người trên dương thế sẽ hiểu cho tấm lòng và đồng cảm với mình.

Xem thêm: Giá Cây Mẫu Đơn Ta – Bán Cây Mẫu Đơn Cổ Thụ

Tất cả tình duyên đã tan vỡ, dở dang, nàng Kiều vô cùng đau đớn khi phụ chàng Kim. Nàng gửi trăm nghìn cái lạy đến người “tình quân” mong chàng sau này sẽ hiểu cho hoàn cảnh và nỗi khổ của nàng. Phận nàng “bạc như vôi”, tài sắc vẹn toàn nhưng số phận lênh đênh, chìm nổi.

“Ôi Kim lang! Hỡi Kim langThôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây”

Tình nghĩa sâu nặng coi nhau như vợ chồng nhưng giờ đây nàng chỉ còn có thể gọi tên chàng Kim trong sự tuyệt vọng. Tiếng gọi chan chứa nỗi niềm đắng cay và xót xa. Có trách cũng chỉ biết trách số nàng “hồng nhan bạc phận” mất đi mối tình, mất đi cả tương lai hạnh phúc.

READ:  Tuyển Tập Mở Bài Vợ Nhặt Hay Nhất (74 Mẫu), Mở Bài Và Kết Bài Vợ Nhặt Của Kim Lân

Xem thêm: Sinh Năm 36 Tuổi Gì ? 36 Tuổi Con Gì? 36 Hợp Tuổi Nào? Sinh Năm 36 Mệnh Gì

Có thể nói, trích đoạn “Trao duyên” là một trong những trích đoạn hay và gây xúc động mạnh nhất trong “Truyện Kiều”. Rất nhiều thành ngữ được sử dụng kết hợp với những từ ngữ mang giá trị gợi cảm cao đã khắc họa tâm trạng Thúy Kiều trong lúc trao duyên vô cùng rõ nét.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Thông tin tổng hợp