Review Tiểu Thuyết Nếu Ngày Mai Không Bao Giờ Đến, Ngày Mai Không Bao Giờ Đến

Nếu ngày mai không bao giờ đến là một trong những tiểu thuyết đặc sắc nhất của nhà văn Yasushi Kitagawa, được xuất bản vào năm 2006 nhưng đã lên hạng nhất trong bảng xếp hạng của “Hội nghiên cứu phổ biến việc đọc sách, book sommelier” chỉ một năm sau đó.

Đang xem: Nếu ngày mai không bao giờ đến

Tiểu thuyết này là kim chỉ nam cho những người trẻ tuổi đang đứng giữa ngã rẽ cuộc đời, khi định hướng tương lai chưa rõ ràng và nhiệt huyết cho ước mơ chưa thật sự hiện hữu.

Nếu ngày mai không bao giờ đến mang trong mìnhcâu chuyện về tình bạn cảm động giữa Yousuke và Haruka, những thanh thiếu niên tuổi mười bảy sắp sửa bước vào đời.

Đây được xem như điểm cộng cho tác phẩm khi tạo được sự chú ý cho lứa tuổi học sinh, sinh viên bởi hình tượng nhân vật phần nào tương đồng với độc giả.

1Yasushi Kitagawa và hành trình ra đời của Nếu ngày mai không bao giờ đến

Yasushi Kitagawa và hành trình ra đời của Nếu ngày mai không bao giờ đến

Yasushi Kitagawa sinh năm 1970 ở Tokyo nhưng ông lớn lên ở Ehime, nhà văn tốt nghiệp trường đại học danh giá Tokyo và trở thành nhà giáo với sự nghiệp viết văn đầy rực rỡ.

*

Hình ảnh tác giả Yasushi Kitagawa

Là một người tâm huyết với sự nghiệp giảng dạy, Yasushi Kitagawa luôn đặt trọn tâm tư của mình vào học trò, những người đang đứng trước ngã rẽ quan trọng của cuộc đời.

Nhận thấy giới trẻ đang tự rập khuôn bản thân mình và chạy theo người khác, Yasushi Kitagawa đã cảm thấy phí hoài thay những người trẻ tuổi, họ sống như thể cuộc đời là vô hạn mà quên rằng cơ hội sẽ không đến hai lần đối với những người không biết tận dụng.

Nhà văn Nhật Bản đã nhìn thấu được vấn đề của tuổi trẻ, điều đó đã thúc đẩy ông viết nên những tác phẩm giúp mọi người thay đổi suy nghĩ về cuộc sống cũng như biết trân trọng quỹ thời gian của mình.

“Tôi nhìn những cô cậu học sinh cấp ba đang đi ngoài phố. Những cô cậu học trò ấy vẫn đang sống và tưởng rằng mình đương nhiên có ngày mai. Mỗi ngày, các em lại đối diện với những khó khăn, và rồi lấy những khó khăn ấy làm lý do để ở yên một chỗ, cứ thế chịu đựng đau khổ tiếp. Các em đang có những nỗi lo rất mơ hồ về tương lai, chẳng có lấy thứ gì bền vững trong cuộc đời nhưng lại sống như thể thời gian là vô hạn.”

– Yasushi Kitagawa

Sự nghiệp của nhà văn được bắt đầu với Cuộc hẹn bình minh, cuốn sách với hơn ba mươi nghìn bản được bán tại Hàn Quốc vàsau khi phát hành tại Việt Nam, tác phẩm này đã nhận được đông đảo sự quan tâm của các bạn học sinh và sinh viên.

READ:  Valak Là Ai ? Valak Thực Sự Có Thân Thế Ra Sao Valak Là Ai Và Có Gì Ở The Nun

Sau thành công với Cuộc hẹn bình minh, sự nghiệp của Yasushi Kitagawa ngày càng tiến triển. Chỉ một thời gian ngắn sau,nhà văn tiếp tục gây tiếng vang với tác phẩm Nếu ngày mai không bao giờ đến, được nhiều bạn trẻ đánh giá không kém phần thu hút.

*

Những tác phẩm làm nên tên tuổi nhà văn Yasushi Kitagawa

Nếu ngày mai không bao giờ đến là câu chuyện xoay quanh hai nhân vật Yousuke và Haruka, cuốn sách đã vẽ nên một tình bạn cảm động về những con người đi tìm ước mơ và hiện thực hóa chúng.

Tác phẩm đã mở ra cho độc giả một hướng đi thiết thực cho tương lai thông qua những lần gặp gỡ và trò chuyện của hai nhân vật.

Yousuke và tình bạn chứa đầy ước mơ và hy vọng

Yousuke là con trai của một chủ cửa hiệu bán sách cũ, cậu chuẩn bị vào Đại học nhưng định hướng tương lai vẫn còn mơ hồ chỉ vì chưa xác định rõ mục tiêu của đời mình.

Trước khi gặp Haruka, cuộc đời của Yousuke là chuỗi ngày buồn tênh và tẻ nhạt. Cậu chỉ có nhiệm vụ trông coi tiệm sách giúp ba và dù sắp trở thành sinh viên, anh chàng này vẫn không màng đến việc học và luôn tìm mọi lý do để tránh né.

“Thú thực, nếu nói tôi chẳng biết mình muốn trở thành người thế nào hay muốn làm gì cả, tôi chỉ không muốn ra ngoài xã hội sớm nên quyết định trì hoãn bằng cách vào đại học thì cũng chẳng sai.

Nhưng muốn vậy thì phải học. Chỉ là dẫu nhận thức rõ, lòng cầu học lại chẳng hề có.”

– Nếu ngày mai không bao giờ đến

Yousuke đã bỏ phí nhiều thời gian quý giá của mùa hè năm ấy chỉ để phụ ba buôn bán, cậu không chút lo lắng về tương lai còn dang dở.

Tưởng rằng cuộc đời Yousuke sẽ trôi qua một cách nhàm chán nhưng sự xuất hiện bất ngờ của Haruka đã giúp cậu thoát khỏi cuộc sống vô nghĩa của những tháng ngày qua, lầngặp gỡ của ngày hôm ấy đã khiến cuộc đời chàng trai này thay đổi một cách ngoạn mục.

Haruka là cô gái bằng tuổi với Yousuke, cô biết đến cậu nhờ một lần ghé thăm sở thú và vô tình bắt gặp khi cả hai còn nhỏ. Mang vẻ ngoài xinh xắn của một người thiếu nữ, cô đã khiến cậu bé chú ý đến mình ngay từ lần đầu đến tiệm sách.

*

Bìa sách tác phẩm Nếu ngày mai không bao giờ đến

Vì để ý Haruka từ cái nhìn đầu tiên và khao khát được làm bạn, Yousuke đã bắt đầu thay đổi bản thân mình, cậu bắt đầu tìm hiểu cuốn sách mà cô đang muốn mua với mong muốn tìm ra chủ đề chung để trò chuyện.

READ:  Tiểu Sử Và Sự Nghiệp Của Ca Sĩ Binz Tiểu Sử Và Sự Nghiệp Của Ca Sĩ Binz

Mãi sau này, cậu mới biết cuộc gặp gỡ đó là do Haruka sắp xếp. Hai người đã gặp nhau từ khi còn nhỏ nhưng cậu đã quên những ký ức ngày ấy, riêng Haruka thì vẫn nhớ như in.

Bởi lẽ cô rất mến Yousuke, người đã tặng cô một chiếc ví xinh xắn trong lần gặp đầu tiên, để rồi cô cứ dùng nó mãi cho đến khi trưởng thành.

Xem thêm: Diện Tích Xây Dựng Là Gì? Cách Tính Diện Tích Sử Dụng Nhà Ở Diện Tích Xây Dựng Là Gì

*

Tác phẩm Nếu ngày mai không bao giờ đến nhận được không ít ngợi khen từ độc giả

Cả hai dần trở thành bạn thân sau một khoảng thời gian ngắn làm quen và trò chuyện, để rồi mùa hè năm ấy trở nên đáng nhớ với biết bao điều mới lạ.

Đầu tiên, cô hướng dẫn Yousukecách xác định và hiện thực hóa mục tiêu của mình, tiếp đến là cách để tạo động lực cho bản thân khi thực hiện những mục tiêu cần nhiều thời gian và nỗ lực.

Mỗi một cách thực hiện ước mơ là một chiếc máy bay giấy mà Haruka xếp tặng cho Yousuke, đó là bảy tờ giấy bảy màu chứa đựng tất cả những điều mà Haruka muốn cậu thực hiện.

“Biết điều mình thực sự muốn

Biết cách biến ước mơ thành sự thậtBiết bản chất của thành công về tài chính

Trở thành người có sức hấp dẫn

Không biến cách thức thành mục tiêu

Vứt bỏ suy nghĩ “không làm được” trước khi làm

Trong cuộc đời nhất định không có việc gì là không làm được.”

– Nếu ngày mai không bao giờ đến

Sự xuất hiện của Haruka đã mang đến cho Yousuke một mùa hè đáng nhớ của tuổi mười bảy, quãng thời gian đánh dấu cột mốc của việc trưởng thành đúng nghĩa. Cậu không chỉ tìm thấy một hướng đi mới cho tương lai mà còn có được một người bạn đáng quý, thoát khỏi những bế tắc bấy lâu.

Đối với Haruka, cô đã hoàn thành ý nguyện khi vừa trở thành người quan trọng đối với cuộc sống của một ai đó, vừa khiến người đó cảm thấy gặp được mình là điều tốt đẹp, dẫu một đời ngắn ngủi cũng không có nhiều nuối tiếc.

Từng lời văn trong tác phẩm Nếu ngày mai không bao giờ đến đã mang đến cho độc giả những cảm xúc nhẹ nhàng nhưng khó quên, nhiều thông điệp ý nghĩa đằng sau tình bạn trong sáng của hai nhân vật đã được lồng ghép tài tình.

Đồng thời, tác giả còn khắc họa chân thật hình ảnh những người luôn mang trong mình hoài bão của tuổi trẻ, không ngừng tìm kiếm mục tiêu cho cuộc đời và luôn nỗ lực hết mình để đạt đến những mục tiêu ấy.

Đó là những người biết sống trọn vẹn với ước mơ, luôn trân trọng từng khoảnh khắc của hiện tại như thể ngày mai không bao giờ đến.

Nếu ngày mai không bao giờ đến và những lời khuyên chân thành

Thông qua việc khắc họa tình bạn giữa Haruka và Yousuke trong Nếu ngày mai không bao giờ đến, nhà văn Yasushi Kitagawa đã gửi gắm những lời khuyên chân thành của mình đến với độc giả, từ việc xác định lẽ sống đến cách hiện thực hóa những mục tiêu đó.

READ:  ‪#‎ Venom (2018) Issue #6 - Quái Vật Venom (2018) Full Hd

Những vấn đề mà Yousuke gặp phải đều là những vấn đề mà giới trẻ hiện nay khó có thể tránh khỏi, để rồi khoảnh khắc Haruka xuất hiện và giúp đỡ Yousuke cũng là lúcnhững mối bận tâm trong lòng độc giả phần nào bị tháo gỡ và giúp họ tìm ra hướng đi phù hợp.

*

Nếu ngày mai không bao giờ đến còn là lời nhắn nhủ mà tác giả dành cho bạn đọc

Nếu ngày mai không bao giờ đến là tâm tư mà tác giả dành cho những người trẻ tuổi đang bị bủa vây bởi những quyết định mơ hồ về tương lai. Lời nhắc rằng chúng ta đừng mãi chạy theo người khác, hãy lập một danh sách những việc bạn muốn làm trong đời và tìm cách thực hiện chúng.

Nhà văn muốn mọi người hãy sống như thểngày mai không bao giờ đến, hãy sống như thể bạn chỉ còn lại hôm nay. Đừng để những việc có thể làm trong hôm nay qua ngày mai, đừng để bản thân trở thành người tụt lại phía sau khi cả thế giới vẫn luôn tiến về phía trước.

“Một đời người sẽ có gì xảy ra và xảy ra lúc nào thì không ai biết trước được. Mọi người đều nghĩ ngày mai sẽ tới như một điều hiển nhiên. “Trên đời này chẳng ai có thể đảm bảo ngày mai sẽ đến” – có những người hiểu được những câu chữ này nhưng họ cũng không bao giờ nghĩ rằng có thể chính mình bỗng nhiên sẽ không có ngày mai.”

– Nếu ngày mai không bao giờ đến

Nếu ngày mai không bao giờ đến là lời nhắc nhở nhẹ nhàng và đầy tâm tình của nhà văn Yasushi Kitagawa dành cho độc giả. Lời khuyên rằng bản thân mỗi người nên quý trọng cuộc sống của mình, quỹ thời gian của chúng ta tuy khác nhau nhưng đều là hữu hạn, hãy sử dụng nó theo cách hợp lý nhất.

Yousuke may mắn hơn nhiều người vì kịp nhận ra hiện thực khi được Haruka giúp đỡ, còn thời gian để thực hiện mơ ước. Thế nhưng, cuộc sống đời thực không để chúng ta biết rằng khi nào quỹ thời gian cá nhân sẽ kết thúc, hãy biết trân trọng ngay từ hôm nay.

Xem thêm: Nằm Mơ Thấy Người Gọi Tên Mình Đánh Con Gì ? Mơ Thấy Ai Đó Gọi Tên Mình Đánh Con Gì

Vì nếu ngày mai không bao giờ đến, chúng ta cũng đã sống thật trọn vẹn với ước mơ và nếu có phút giây nào cảm thấy mình lạc lối, bạn hãy xem cuốn sách như ánh sáng dẫn lối bản thân ra khỏi màn đêm của cuộc đời.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Người nổi tiếng