Năm Tháng Tĩnh Lặng Kiếp Này Bình Yên By 白落梅, Năm Tháng Tĩnh Lặng, Kiếp Này Bình Yên

Được mệnh danh là “Ẩn thế tài nữ” của văn học Trung Quốc, Bạch Lạc Mai gây ấn tượng với người đọc bởi những tác phẩm nhẹ nhàng, trong trẻo nhưng không kém phần sâu lắng.

Đang xem: Năm tháng tĩnh lặng kiếp này bình yên

Năm tháng tĩnh lặng kiếp này bình yên là một trong những sáng tác tiêu biểu của nữ tác giả.

Cuốn sách là tập tản văn đầy trong trẻo, nhẹ nhàng như chén trà được pha bằng thứ nước sương mai và chứa đựng đầy thiền ý.Năm tháng tĩnh lặng kiếp này bình angiống như người bạn không thể thiếu trong hành trình tự chữa lành và tìm đến chốn bình yên của mỗi người.

2Năm tháng tĩnh lặng kiếp này bình an và niềm hy vọng về cuộc sống an yên
3Cuốn sách giống như chén trà được pha bằng thứ nước thanh đạm của nhà Phật
4Năm tháng tĩnh lặng kiếp này bình yên và những vùng đất mang đậm kí ức vàng son hoài cổ

Vài nét về tác giả Bạch Lạc Mai

Bạch Lạc Mai tên thật là Tư Trí Tuệ, cô sinh ra tại thị trấn Thiểm Châu, huyện Nam Thành, thành phố Phúc Châu. Tuy sinh ra ở Giang Tây nhưng hiện tại, Bạch Lạc Mai cùng gia đình nhỏ đang sinh sống tại Giang Nam.

Chọn chốn dừng chân tại dải đất hữu tình bên bờ sông Dương Tử là bởi mong ước của cô là sống một cuộc đời an nhiên tự tại. Bên cạnh việc viết sách, Bạch Lạc Mai còn hòa mình vào cuộc sống thiên nhiên, hàng ngày vun trồng cây cỏ, bình đạm cùng chồng nuôi dạy con gái.

Bạch Lạc Mai gây ấn tượng với người đọc không chỉ bởi tâm tình tựa lan thảo, cốt cách tựa thanh mai mà còn bởi giữa thứ văn chương đầy hoa mĩ và kịch tính của văn học Trung Quốc, các tác phẩm của cô giống như một dòng suối trong trẻo và mát lành của mùa hạ.

READ:  Xem Phim Chuyến Tàu Busan 1997, Xem Phim Chuyến Tàu Sinh Tử

Quan điểm sống ấy đã tác động rất lớn đến văn phong của cô, Bạch Lạc Mai luôn chủ động giữ bản thân cách xa khỏi thị phi của thế sự, đó chính là lí do vì sao cho dù đã xuất bản hơn ba mươi tác phẩm nhưng cô rất hiếm khi xuất hiện trước truyền thông. Cũng vì vậy mà độc giả Trung Quốc gọi cô bằng danh xưng “ấn thế tài nữ”.

Độc giả Việt Nam ấn tượng với Bạch Lạc Mai qua hàng loạt các tác phẩm như Gặp lại chốn hồng trần sâu nhất, Duyên, Nếu em an lành đó là ngày nắng, Ngoảnh lại đã một đời, Bởi vì thấu hiểu, cho nên từ bi, Dấu xưa vui lànhNgười là cuộc tu hành đẹp nhất kiếp này của tôi.

Trong số những tác phẩm đã được xuất bản tại Việt Nam,Năm tháng tĩnh lặng kiếp này bình anluôn được yêu thích và đón đọc hàng đầu.

Không biết có phải một dải sông nước mênh mang của Giang Nam đã tràn chảy trong văn chương của Bạch Lạc Mai nói chung và Năm tháng tĩnh lặng kiếp này bình yên nói riêng haykhông mà đọc từng dòng chữ, đều thấy trong đó đong đầy sóng nước lãng đãng, bồng bềnh như mây trôi.

Năm tháng tĩnh lặng kiếp này bình an và niềm hy vọng về cuộc sống an yên

Nhan đề của cuốn sách được lấy từ lời thề nguyện của Hồ Lan Thành với Trương Ái Linh, ghi trên giấy chứng nhận kết hôn:

Hồ Lan Thành – Trương Ái Linh ước định trọn đời, kết làm chồng vợ, nguyện tuế nguyệt tịnh hảo, hiện thế an ổn.

Hai câu trên là lời của Trương Ái Linh, hai câu sau là lời của Hồ Lan Thành. Đại ý của câu nói đó là lời thề hẹn, rằng không cầu vinh hoa phú quý, chỉ mong có thể cùng em bình đạm trải qua một đời.

Thế nhưng đến cuối cùng, ước hẹn năm ấy mãi mãi không thể trở thành sự thật, ông phụ lòng của Trương Ái Linh, lời thề nguyện chỉ còn lại nỗi bi thương và chua chát. Thế nhưng nó mãi mãi trở thành ước muốn của rất nhiều người trong cuộc sống, rằng hi vọng có thể ở bên cạnh người mình yêu suốt đời suốt kiếp.

Thế nhưng Năm tháng tĩnh lặng kiếp này bình yên không phải là câu chuyện tình bi thương của Trương Ái Linh và Hồ Lan Thành, ta sẽ gặp lại mối tình ấy trong Bởi vì thấu hiểu cho nên từ bi.

Xem thêm: Phim Tâm Trạng Khi Yêu – Tâm Trạng Khi Yêu (2000)

Cuốn sách giống như chén trà được pha bằng thứ nước thanh đạm của nhà Phật

Năm tháng tĩnh lặng kiếp này bình yên gồm tám quyển và được chia làm hai phần. Trong đó phần đầu tiên bao gồm quyển thứ nhất là mỗi quyển đều có tên và những nội dung riêng nhưng nếu để ý và theo dõi, người đọc dễ dàng nhận ra cuốn sách được chia làm hai phần.

Phần một là những chiêm nghiệm, những suy tư của tác giả về Phật, Phật tính trở đi trở lại trong các tác phẩm của Bạch Lạc Mai nhưng trong Năm tháng tĩnh tặng kiếp này bình yên điều đó có lẽ được thể hiện rõ ràng nhất.

Đưa ra những giáo lí nhưng Bạch Lạc Mai không giảng dạy những điều mà chúng ta vẫn thường được biết.

Tác giả dùng thiện tâm và những chiêm nghiệm của mình đưa người đọc tìm về những chốn bình yên trong tâm hồn. Bạch Lạc Mai không rao giảng về thiện ác, cũng không khuyên bảo bạn hãy từ bỏ hồng trần để tâm thanh tịnh, đời bình an.

*

Nhân sinh như một bình thiền trà. (Ảnh minh họa: 五玄土 Oriento)

Thông qua những con chữ, bạn dường như hiểu ra và cũng nghiệm ra rằng, giữa khói lửa phàm tục chốn nhân gian, biết buông bỏ bớt những tham sân si, bớt buông bỏ bớt những chấp niệm cũng là một loại tu hành.

“Mỗi con người đều có một tòa thành của chính mình, cho dù tòa thành đó rộng lớn hay nhỏ hẹp, phồn hoa hay lạnh lẽo. Chỉ cần trong thành có một người, một đoạn kí ức, một khoảng không gian mà mình nhung nhớ, thì đều nguyện ở lại nơi đó.”

– Trích Năm tháng tĩnh lặng kiếp này bình yên

Khi đó, dẫu bạn không mặc áo cà sa hay tay lần tràng hạt, tâm bạn cũng sẽ tự khắc bình an.

Năm tháng tĩnh lặng kiếp này bình yên và những vùng đất mang đậm kí ức vàng son hoài cổ

Phần hai của cuốn sách là bảy quyển còn lại, cũng là hành trình Bạch Lạc Mai đưa người đọc đến với những vùng đất nổi tiếng của Trung Quốc. Từng con chữ, từng trang sách giống như một chiếc ống kính đặc biệt tái hiện từng khung cảnh và những câu chuyện sau đó.

*

Mỗi vùng đất, mỗi phong cảnh đều mang trong mình chuyện rêu phong xưa cũ (Ảnh minh họa: Denny Ryanto)

Từ Tây Đường như mộng đến thành cổ Đại Lý, hay bước vào Tử Cấm Thành nguy nga tráng lệ, mỗi vùng đất, mỗi tòa thành, mỗi dòng sông đều có những câu chuyện, có lịch sử nhuốm màu tháng năm.

Người đọc như cảm thấy, mình giống như đang ngồi trong con ngõ nhỏ dài hun hút của Ô Trấn xưa cũ, nhấp ngụm trà nhìn những lữ khách vội vã qua đường cùng hết thảy biến hóa không ngừng của thời gian.

Mỗi vùng đất, mỗi địa điểm đều mang trong mình những câu chuyện cũ kĩ của tháng năm, những điều chúng ta nhìn thấy chỉ còn là tường xanh ngói đỏ nhuốm màu rêu phong nơi Cố Cung, là một mảnh Viên Minh Viên chỉ còn đầy tiếc nuối.

Nước chảy mây trôi, bãi bể hóa nương dâu, cái còn sót lại chỉ là những câu chuyện mà hậu thế truyền lại, không ai nghiệm chứng được đúng sai phải trái. Thực hư ra sao tất cả đã bay đi theo gió mây, trôi vào quá khứ vàng son chói lọi.

*

Tường đỏ, ngói xanh, một góc cổ kính trong quần thể di tích Cố Cung, Trung Quốc (Ảnh minh họa: Andy Xu)

“Đi khắp vạn dặm non sông, bỗng nhiên quay đầu, chuyện ân thù hoan lạc trong giang hồ đã thành nhẹ như mây trôi gió thoảng.”

Năm tháng tĩnh lặng kiếp này bình yên giống như nhiều tác phẩm khác của Bạch Lạc Mai, không cần bạn phải vội vàng, cũng không phải là thứ văn chương đọc một lần là xong. Bạn không cần ngấu nghiến, cũng cần gấp gáp khẩn trương, cũng không cần ngày ngày lật giở.

Xem thêm: Những Khóa Học Lập Trình Game Online, Học Lập Trình Game Unity

Khi bạn cảm thấy chông chênh, khi bạn cảm thấy lòng nổi giông bão hay bất kì lúc nào, bạn cũng đều có thể chọn một góc, tay lật từng trang, nhẩn nha từng chữ, không phải để quên đi thực tại đau thương mà là để thấy lòng nhẹ đi, tâm tịnh lại, cũng là có thể tìm về một an nhiên trong tâm hồn ngay giữa trần thế vẩn đục u minh.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Người nổi tiếng