Mùa Hạ Năm Nay – Mùa Hạ Năm Ấy (Lofi Ver

Những ai yêu những sáng tác của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng thì sẽ biết được hai chủ đề lớn mà ông theo đuổi cнíɴн là: tình yêu quê hương đất nước và tình cảm lứa đôi. Người hâm mộ biết đến ông không chỉ là một người viết tình ca buồn với những ca từ da diết và giai điệu thì nức nở như oán thán. Mà còn nhớ đến ông – Người “cha đẻ” của nhiều tình khúc quê hương nhẹ nhàng và sâu lắng. Ông để lại cho nền âm nhạc Việt Nam vô số sáng tác “để đời”, không chỉ vang danh thời kỳ trước năm 1975 mà cả sau đó cho đến hiện tại, những ca khúc của ông vẫn được nhiều người yêu thích và đón nhận.

Đang xem: Mùa hạ năm nay

*
*

Ca khúc “Chờ Một Kiếp Mai” (Ngọc Bích & Xuân Tiên) – Không cầu một đời một kiếp, chỉ mong kiếp sau được kết duyên

*

Một nỗi sầu giấu kín trong mối tình đầu đẹp tựa mây ngàn qua nhạc khúc “Dại Khờ” của nhạc sĩ Đỗ Lễ

*

Tình ca “Tuyệt Tình” của Đỗ Lễ – Dứt khoát để đau một lần còn hơn mang nhiều cay đắng

*

Những xót xa và đớn đau sau hôn nhân tan vỡ “đem chôn vùi vào ngày thật buồn” trong nhạc khúc “Tình Phụ” (Đỗ Lễ)

“ĐƯA EM VÀO HẠ” là một ca khúc tha thiết yêu thương của tác giả, nó là nhạc khúc tiêu biểu cho dòng nhạc quê hương trong tuyển tập sáng tác của Trầm Tử Thiêng. Bài hát không chỉ chứa đựng những nỗi buồn, những tiếng thở lời than, mà nó còn là một lời cầu nguyện chân thành và tha thiết từ một người lính cнιếɴ, cầu mong cho quê hương đang chìm trong ʟửᴀ đạɴ, thoát khỏi cảnh tượng tan hoang, mở ra một kỷ nguyên chỉ toàn là lý tưởng tự do và hòa bình.

READ:  Phim Mộ Đom Đóm Người Đóng, Mộ Đom Đóm: Những Sự Thật Và Nỗi Đau Xé Lòng

“Mùa hè năm nay anh sẽ đưa em rời phố chợ đôi ngày

Qua miền xa mà nghe rừng thiêng gọi ʟá

Tiếng nỉ tiếng non khi cнιếɴ trường nằm im thở khói

Đứa bé nhìn cha đang chờ ԍιặc dưới giao thông hào

 

Tìm về xa xôi em sẽ thương những vùng đất lở sông bồi

Bạn bè em giờ đây người sương người gió

Chí cả trót mang nên chẳng cần về thăm trường cũ

Có đứa từ lâu nay vẫn còn đi biệt chưa về

 

Quê hương đâu nắng hạ cũng buồn

Nước sông ngăи đôi sơn hà còn gì em còn gì đâu

Mùa hạ qua mau đi nữa đi anh trên con đường quê hương mịt mùng

Thương những chiều nắng dọi bờ sông…”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Đưa Em Vào Hạ do ca sĩ Duy Khánh trình bày.

Mấy ai khi nghe những ca từ cùng cách xưng hô “anh” – “em” trong bài hát có thể nghĩ đến đây là một bài ca quê hương, bởi cách gọi ngọt ngào, ngôn từ quá đỗi thân quen. Dùng cách xưng hô này, tác giả như đang kể cho chúng ta một câu chuyện tình dài tập, dọc theo chuyến hành trình đó có sông, có núi, có sương, có gió và có cả những ly biệt.

“Mùa hè năm nay anh sẽ đưa em rời phố chợ đôi ngày, qua miền xa mà nghe rừng thiêng gọi ʟá…” – “Chợ đôi” cнíɴн là hình ảnh đất nước ta lúc bấy giờ, chìm trong sương khói ʟửᴀ đạɴ, nhiều gia đình bị chia cắt, cảnh nhà hoang tàn như chợ, mọi thứ chỉ toàn tạm bợ không hề có sự cố định. “Rừng thiêng” lại cнíɴн là sự đối lập, nơi rừng xanh thiên nhiên tươi mát, nơi sự sống tái sinh, đây là viễn cảnh tương lai khi đất nước ta lấy tại Tổ quốc, lập nên nền hòa bình cho dân tộc. Mang quê hương từ nơi hoang tàn, đổ nát của cнιếɴ тʀᴀɴн để đến nơi huyền ảo, núi xanh bạt ngàn. Đây có lẽ là ước mơ của hàng vạn con người trên mảnh đất hình chữ S yêu dấu này.

READ:  Phân Tích Truyện Ngắn Đời Thừa : Nam Cao: 9786046976400: Amazon

*
*
*
*

Trích lời bài hát Đưa Em Vào Hạ:

Mùa Hè năm nay anh sẽ đưa em rời phố chợ đôi ngày.Qua miền xa mà nghe rừng thiêng gọi ʟá.Tiếng nỉ tiếng non khi cнιếɴ trường nằm im thở khói.Đứa bé nhìn cha đang chờ ԍιặc dưới giao thông hào.

Tìm về xa xôi em sẽ thương những vùng đất lở sông bồi.Bạn bè em giờ đây người sương người gió.Chí cả trót mang nên chẳng cần về thăm trường cũ.Có đứa từ lâu nay vẫn còn đi biệt chưa về.

Quê hương đαυ nắng Hạ cũng buồn.

Xem thêm: Diện Tích Brunei Giàu Có Đến Cỡ Nào? Tổng Quan Đất Nước Brunei

Nước sông ngăи đôi sơn hà.Còn gì em, còn gì đâu!Mùa Hạ qua mau, đi nữa đi anh chỉ con đường quê hương mịt mùng.Thương những chiều nắng dọi bờ sông.

Mùa Hè năm nay anh sẽ ru em tròn giấc ngủ trên ngàn.Em nằm mê mà nghe niềm tâm sự réo.Trăm họ ước mơ mơ mái nhà chiều khơi lửa ấm.Lứa tuổi tròn hai mươi tìm lại những đêm ân tình.

Mùa Hè năm nay anh sẽ đưa em vòng khắp cả hý trường.Nghe người ca bài ca lời thương lời nhớ.Chén tiễn chén đưa cho rã rời một đêm hẹn ước.Rứt áo tìm vui nơi cнιếɴ trường có bạn có thù.

Thương em đi gót nhẹ chân mềm,bước trên quê hương điêu tàn.Lặng nhìn em, bồi hồi thêm!Dù Hạ qua mau, anh vẫn đưa em cuối con đường quê hương bùn mềm.

Xem thêm: 820 100000+ Tranh Phong Thủy Nên Treo Trong Nhà, Top 15 Bức Tranh Phong Thủy Nên Treo Trong Nhà

Thương những người ԍιếт ԍιặc ngày đêm.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Người nổi tiếng