Một Thước Bằng Bao Nhiêu Mét, Cách Quy Đổi Thước Bắc Bộ Sang M

Thuật ngữ đo lường thước có lịch sử khá lâu đời. Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam vẫn đang được sử dụng khá phổ biến. Nhiều người chưa biết đến đơn vị này nên vẫn còn thắc mắc 1 thước bằng bao nhiêu mét? Vậy bài viết sau sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi này một cách chi tiết nhất.

Đang xem: Một thước bằng bao nhiêu mét

Thước là gì?

Thước được biết đến là một đơn vị đo lường dùng để đo chiều dài có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đơn vị này sẽ được đổi ra các đơn vị chuẩn quốc tế ngày nay như mm, cm, m, km. 

*
*
*
*
*

Các cách chuyển đổi đơn vị qua các triều đại Trung Quốc có sự khác nhau

– Vào thời nhà Chu, đơn vị chiều dài được dùng phổ biến là bộ và thước. Theo đó, cách quy đổi ở thời này 1 bộ sẽ tương ứng với 6 thước.

Xem thêm: St Sơn Thạch – : Tin Tức, Clip, Video Hình Ảnh, Tin Mới Nhất Về

Trong khi đó, 1 thước = 19,9 cm. Khi nhà Chu suy tàn thì các đời vua chúa sau sẽ có những cách chuyển đổi khác như sau:

1 thốn = 1 phân1 thước = 10 thốn1 bộ = 5 thước1 trượng = 10 thước1 dẫn = 10 trượng1 lý = 360 bộ= 10 dẫn

– Vào thời Đường, đơn vị đo lường được sử dụng phổ biến là Ly. Đơn vị này được quy đổi là 10 ly tương ứng với 1 phân.

READ:  Tiền Campuchia 100 Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt, Nơi Đổi Tiền Campuchia Uy Tín

Xem thêm: 2Gb Bằng Bao Nhiêu Mb – 1 Gb Bằng Bao Nhiêu Mb

– Ngoài ra, nếu lấy phân làm đơn vị chuẩn để chuyển đổi sang hệ đo lường quốc tế SI thì mỗi thời sẽ cho ra những kết quả rất khác nhau như sau:

Thời Tiền Hán: 1 phân = 2,77mmThời Hậu Hán: 1 phân = 2,3 mmThời Tấn: 1 phân = 2,41 mmThời Nam Bắc: 1 phân = 2,79mmThời Tùy: 1 phân = 2,95mmThời Đường: 1 phân = 3,11mmThời Nguyên: 1 phân= 3,07mmThời Minh: 1 phân = 3,11mmThời Thanh: 1 phân = 3,11mm

Hệ thống đo lường tại Trung Quốc qua các thời kỳ khá phức tạp. Tuy nhiên, họ có lòng tự tôn dân tộc rất cao và không đổi về đúng chuẩn đo lường quốc tế để sử dụng. 

Trên đây là một số thông tin giúp các bạn giải đáp được 1 thước bằng bao nhiêu mét. Đồng thời, bạn cũng có thể biết thêm một số đơn vị đo lường cổ mà ông cha ta đã từng sử dụng. Hy vọng rằng nhờ những thông tin trên mà các bạn có thể vận dụng được việc quy đổi để sử dụng trong thực tế công việc và cuộc sống hằng ngày.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: quy đổi