Một Thước Bằng Bao Nhiêu Mét Vuông ? 1 Sào Bằng Bao Nhiêu M2, Hecta, Thước

Mặc dù xuất hiện từ thời cổ đại nhưng đến nay thuật ngữ thước vẫn được dùng tại Việt Nam. Để biết thước là gì hay 1 thước bằng bao nhiêu mét, bài viết dưới đây của Nhà Đất Mới sẽ hướng dẫn bạn cách quy đổi chính xác nhất.

Nếu bạn quan tâm tới chủ đề này, hãy theo dõi ngay nhé.

Đang xem: Một thước bằng bao nhiêu mét vuông

1. Thước là gì?

Thước hay tấc, li, phân,… là một đại lượng vật lý để đo chiều dài bên cạnh các đơn vị đo chuẩn như mm, cm, m, km. Cách gọi thước được bắt nguồn từ người Trung Hoa.

Được biết, hệ đo lường của Trung Hoa khá phức tạp, không có sự thống nhất khi so sánh các tài liệu của phương Tây với các sách lịch sử ở Việt Nam. Trong thế kỷ 20, hầu hết các quốc gia lớn đều chuyển sang dùng chung hệ đo lường tiêu chuẩn quốc tế, trong đó có Việt Nam thì Trung Quốc vẫn sử dụng hệ đo lường của riêng họ, vì người Trung Quốc không muốn lệ thuộc vào bất kỳ điều gì.

READ:  50 Sen Malaysia Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam Hôm Nay? Tỷ Giá Mới Nhất Hiện Nay

Thước hay tấc, li, phân,… là một đại lượng vật lý để đo chiều dài bên cạnh các đơn vị đo chuẩn như mm, cm, m, km

Hồng Kông vào đầu thế kỷ 20 đã nằm ngoài cải cách này. Họ lựa chọn hệ đo lường quốc tế SI và của nước Anh. Nhưng dù thế nào Trung Quốc vẫn quyết sử dụng đơn vị đo lường truyền thống được cải cách mới nhất.

Tùy vào từng thời điểm hệ thống đo lường Trung Quốc sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp con người lúc đó.

2. Giải đáp chi tiết 1 thước bằng bao nhiêu mét?

Do chịu ảnh hưởng của Trung Hoa nên Việt Nam xưa cũng dùng thước là đơn vị để đo chiều dài. Tuy nhiên, khi đất nước bị xâm chiếm và chia thành 3 miền, đơn vị thước cũng có nhiều thay đổi. Nhưng trước khi đi sâu tìm hiểu 1 thước bằng bao nhiêu mét, chúng ta sẽ tìm hiểu 1 thước Trung Quốc bằng bao nhiêu mét trước.

Xem thêm: Quy Đổi: Giá 1 Man Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam? Tỷ Giá Tiền Yên Nhật

2.1. 1 thước ở Trung Quốc bằng bao nhiêu m?

Theo đó, 1 thước ở Trung Quốc còn gọi là 1 xích, 1 tchi. Họ quy chuẩn 1 thước bằng 10 tấc, tức là bằng 33cm hoặc 0,33m. Nhưng vẫn có thông tin 1 thước Trung Quốc bằng 10 thốn, quy đổi ra đơn vị SI là 33,33cm và là 1/3m. Nếu tính sự chênh lệch giữa 2 sự quy đổi này thì không có sự chênh lệch lớn nên có thể tạm dùng cách đổi trên.

READ:  Quy Đổi 1 Euro Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam, Một Euro Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt

Về chiều dài, khi quy đổi ta được đơn vị chuyển đổi sau:

1 thước Trung Quốc = 10 tấc = 0,33m

2.2. Một thước ở Việt Nam bằng bao nhiêu mét?

1 thước = 0,1m

Thước quy đổi sang đơn vị mét tại Việt Nam sẽ khác.

Từ xưa, 1 thước Việt Nam được quy đổi là 0,47m. Nhưng hiện tại 1 thước được hiểu là 0,1m. Nhưng trải qua thời kỳ Pháp thuộc, cách quy đổi nước ta đã áp dụng theo quy chuẩn người Pháp, riêng ở khu vực miền Bắc có cách quy chuẩn riêng. Cụ thể 1 thước Bắc Bộ được làm tròn = 0,4m.

Như vậy có nghĩa 1 thước Việt Nam là 0,1m, riêng Bắc Bộ 1 thước bằng 0,4m .

Xem thêm: Lê Chí Linh Là Ai, Hoạt Động Gì Và Lừa Đảo Không ? Lê Chí Linh

3. Quy đổi một số đơn vị đo lường khác của Trung Quốc

1 lý, 1 dặm = 15 dẫn = 500 m1 dẫn = 10 trượng = 33,33 m1 trượng = 2 bộ = 3,33 m1 bộ = 5 xích = 1,66 m1 xích = 10 thốn = 1/3 m = 33,33 cm1 thốn = 10 phân = 3,33 cm1 phân = 10 li = 3,33 mm1 li = 10 hào = 1/3 mm = 333,3 µm1 hào = 10 si = 33,3 µm1 d = 10 hu = 3,3 µm1 hốt = 333,3
Quy đổi các đơn vị đo lường khác của Trung Quốc

Như vậy Nhà Đất Mới vừa giải đáp giúp bạn thắc mắc 1 thước bằng bao nhiêu mét. Hi vọng, những thông tin cung cấp trong bài viết sẽ có ích với các bạn trong cuộc sống.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: quy đổi