Mở bài Những đứa con trong gia đình LỚP 12

Khi làm các bài phân tích về tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi, có nhiều bạn vẫn chưa thể viết được cho mình mở bài thật hay phải không nào? Nhưng đừng lo lắng vì dưới đây là các mở bài Những đứa con trong gia đình được chọn lọc hay nhất. Các bạn cùng tham khảo cách mở bài để viết cho mình những mở bài thật hấp dẫn nha.

Mở bài Những đứa con trong gia đình

Mở bài Những đứa con trong gia đình tham khảo

Tham khảo mở bài Những đứa con trong gia đình

Mở bài 1

Nguyễn Thi được mệnh danh là nhà văn của người nông dân Nam Bộ bởi ông gắn bó sâu nặng và có sự am hiểu sâu sắc về con người nơi đây. Nhân vật tiêu biểu nhất của Nguyễn Thi là những người nông dân Nam Bộ có lòng căm thù giặc sâu sắc, gan góc dũng cảm, thủy chung son sắt với quê hương. Phẩm chất anh hùng của các nhân vật trong trang văn của Nguyễn Thi không chỉ là sản phẩm của thời đại mà là sự tiếp nối một nguồn cội một nếp nhà đã được thế hệ cha anh truyền lại và bàn giao cho lớp con cháu. Truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” là tác phẩm đặc sắc của Nguyễn Thi viết năm 1966 trong những ngày chiến đấu ác liệt chống lại đế quốc Mĩ. Nguyễn Thi đã chọn cho mình lăng kính gia đình để nhìn ra cuộc chiến đấu của nhân dân miền Nam và đế khám phá sâu sắc sự hòa quyện giữa truyền thống gia đình và tình cảm cách mạng, giữa hiện tại và quá khứ. Viết về thế hệ những người con trong gia đình Nam Bộ, Nguyễn Thi đã xây dựng thành công hai nhân vật Việt và Chiến. Vẻ đẹp của thế hệ trẻ Nam Bộ ấy được thể hiện xúc động qua đoạn cuối đoạn trích.

READ:  STT tỏ tình vui - độc - bựa

Mở bài 2

Giai đoạn văn học 1945 – 1975, văn học nước nhà đã ghi dấu những vẻ đẹp của khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn đặc biệt là vẻ đẹp anh hùng của con người Việt Nam thời đại chống Mĩ. Đó là lòng yêu nước, căm thù giặc sâu sắc có ý chí và quyết tâm kiên cường đánh giặc. Nếu Nguyễn Trung Thành luôn tìm kiếm cái hào hùng cao cả, những sự tích, những con người phi thường để làm nên vẻ đẹp của trang văn, thì Nguyễn Thi lại là nhà văn của nông dân Nam Bộ. Ông luôn khai thác cái hào hùng lớn lao hài hòa với cái mộc mạc giản dị hàng ngày, qua đó thấy được cái vĩ đại trong cái đời thường, cái lớn lao trong cái giản dị của con người Nam Bộ. Điển hình là đoạn trích “Những đứa con trong gia đình” được viết năm 1966 – những tháng ngày chiến đấu ác liệt của cuộc chiến tranh chống Mĩ.

 

Mở bài 3

Có nhà văn nào từng nói tình yêu Tổ quốc bắt nguồn từ tình yêu gia đình. Đúng vậy, tình yêu Tổ quốc lớn lao cao cả luôn được bắt nguồn từ những thứ tình cảm nhỏ nhặt tưởng chừng như giản dị nhất. Trong kháng chiến thứ tình cảm ấy lại càng có ý nghĩa hơn cả. Và đôi khi nó còn thể hiện truyền thống không chỉ của dân tộc mà còn là truyền thống gia đình được trao truyền và kế thừa. Nguyễn Thi với tư cách là nhà văn của nông dân Nam Bộ đã viết nên tác phẩm xuất sắc “Những đứa con trong gia đình”. Qua tác phẩm tác giả đã có cách lý giải về cội nguồn sức mạnh của con người trong kháng chiến. Đó là sự thừa hưởng từ gia đình. Mỗi con người chỉ xứng đáng với truyền thống gai đình khi họ là một khúc sông trong dòng sông truyền thống. Truyền thống gia đình góp phần tạo nên truyền thống chung cho dân tộc.

READ:  Hướng dẫn cách dùng giới từ chỉ thời gian và nơi chốn (in, at, on)

Mở bài 4

Trong những năm tháng kháng chiến chống đế quốc Mỹ ác liệt của dân tộc, hình ảnh những người anh hùng luôn được đề cao và khắc họa với một tình cảm trân trọng nhất. Ta từng biết một Tnú gan góc, thông minh, dũng cảm làm nên sử thi anh hùng cho buôn làng Tây Nguyên trong Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành. Song cũng là viết về người dân Nam Bộ nhưng Nguyễn Thi lại có cách tiếp cận khác khi viết về những người anh hùng cách mạng được thể hiện ở “Những đứa con trong gia đình”. Nếu Nguyễn Trung Thành tập trung khắc họa một lát cắt trong cuộc đời của người anh hùng thì Nguyễn thi lại nghiêng về khắc họa tư thế lên đường của người anh hùng. Ông luôn khai thác cái hào hùng lớn lao ngay trong cái giản dị đời thường để tôn lên vẻ đẹp anh hùng vĩ đại. Tiêu biểu là việc khắc họa hình ảnh hai chị em Chiến và Việt trước ngày lên đường.

Mở bài 5

Truyền thống gia đình, truyền thống dân tộc luôn là những giá trị đẹp đẽ, ý nghĩa được lưu truyền qua mọi thế hệ và thời đại. Truyền thống gia đình làm nên truyền thống dân tộc lớn lao. Điều này càng có ý nghĩa nhất là trong thời kì cách mạng kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Chúng ta đã biết lịch sử dân tộc ta đã phải trải qua cuộc chiến ác liệt chống đế quốc Mĩ. Trong những năm tháng của mưa bom bão đạn với biết bao đau khổ, hi sinh tưởng chừng như không thể vượt qua nổi. Vậy điều gì làm nên sức mạnh vĩ đại giúp chúng ta vượt qua được? Với “Những đứa con trong gia đình”, Nguyễn Thi đã có cách lý giải cho cội nguồn của sức mạnh đó. Những con người trong kháng chiến được thừa kế sức mạnh từ gia đình – cội nguồn sâu thẳm của những người anh hùng. Với việc khắc họa hình ảnh hai chị em Chiến – Việt, ta cũng thấy được vẻ đẹp anh hùng mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn trong văn học giai đoạn 1945 – 1975. Vẻ đẹp đó nằm ngay trong những cái mộc mạc, giản dị, đời thường.

READ:  Những lời chúc sinh nhật sếp hay hài hước và ý nghĩa

Tóm tắt Những đứa con trong gia đình.

Như vậy, trên đây mình đã giải quyết cho các bạn những băn khoăn khi chưa biết cách vào đề rồi phải không nào? Hi vọng, các mở bài Những đứa con trong gia đình sẽ giúp các bạn có được những ý tưởng cho cách viết mở bài thật hay nha. Hãy cùng tham khảo và sáng tạo theo cách của mình thôi nào.

Mở Bài –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki