Mở bài Chiếc thuyền ngoài xa ngắn gọn hay nhất

Để mở bài Chiếc thuyền ngoài xa sao cho ấn tượng mà vẫn đúng yêu cầu của đề bài có khó hay không? Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề mở bài nhé. Dưới đây là các mở bài Chiếc thuyền ngoài xa hay nhất, giúp các bạn đang băn khoăn có thêm ý tưởng vào đề một cách hấp dẫn.

Tham khảo mở bài Chiếc thuyền ngoài xa

Mở bài 1

Nghệ thuật là cái đẹp, là cái giá trị của cuộc sống ngoài kia. Để tạo nên cái đẹp, cái giá trị còn mãi với thời gian ấy thì người nghệ sỹ phải luôn tìm tòi và khám phá không ngừng. Nguyễn Minh Châu là một người nghệ sỹ như vậy. Ông là người suốt đời đi tìm cái đẹp và cái thật ẩn dấu phía sau bức màn ngoài kia. Là người nghệ sỹ tha thiết với cái đẹp trong hành trình đi tìm hạt ngọc khuất lấp trong bề sâu tâm hồn con người giúp ông viết nên truyện ngắn xuất sắc “Chiếc thuyền ngoài xa”. Với tác phẩm này đã đánh dấu một bước tiến trong sự nghiệp văn xuôi của Nguyễn Minh Châu.

Mở bài 2

Văn học văn xuôi Việt Nam luôn có những bước tiến quan trọng qua mỗi thời kì. Nếu văn học trước năm 1975, ta thường bắt gặp những tác phẩm mang khuynh hướng sử thi ca ngợi về những con người anh hùng trong chiến tranh. Thì sau năm 1975 cùng với công cuộc dựng xây đất nước, nền văn học cũng có sự thay đổi. Những tác phẩm mang cảm hứng thế sự đời tư cùng triết lý nhân sinh của con người. Nguyễn Minh Châu là đại diện cho sự thay đổi này, đặc biệt ông được coi là người tiên phong tài năng nhất. Trong đó, “Chiếc thuyền ngoài xa” là một tác phẩm thành công của ông, chứa đựng những triết lý sâu sắc về con người, về cuộc sống hiện thực ngoài kia.

READ:  Bài văn mẫu tả em bé đang tuổi tập đi tập nói Lớp 5, 6

Mở bài 3

Văn học Việt Nam có biết bao những tác phẩm hay viết về hình ảnh người phụ nữ. Dù là ở trong vị trí nào hình ảnh người mẹ, người vợ thì đều để lại những giá trị đạo đức sâu sắc. Thời kì chiến tranh, ta từng biết đến hình ảnh một bà cụ Tứ già yếu với lòng thương yêu con cái dù trong hoàn cảnh hết sức éo le. Trong ca dao, hình ảnh người mẹ tảo tần, công lao nuôi dưỡng vô bờ bến luôn được ca ngợi sâu sắc – “Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Cũng là viết về hình ảnh người mẹ, nhưng với sự cam chịu, nhẫn nhục, tất cả vì con cái có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Người mẹ vĩ đại đó được khắc họa trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu. Truyện ngắn được viết năm 1983 chứa đựng những giá trị triết lý của nhà văn về con người dưới cái nhìn đa chiều.

 

Mở bài 4

Chiến tranh qua đi để lại những mất mát hi sinh tưởng chừng như không thể bù đắp nổi. Hòa bình lập lại, con người ta luôn khao khát có một cuộc sống yên bình, tươi sáng. Nhưng không, khuất lấp đằng sau chiến thắng của cuộc chiến, vẫn còn những nỗi đau mà con người ta phải chịu đựng. Nguyễn Minh Châu với tài năng tinh anh trong hành trình đi tìm cái đẹp tiềm ẩn trong bề sâu tâm hồn con người, đã phát hiện ra hình ảnh người đàn bà hàng chài. Trong hành trình đi tìm cái đẹp tại vùng biển, ông đã phát hiện ra cái đẹp thật sự dưới góc nhìn triết lý nhân sinh sâu sắc. Điều đó giúp ông viết nên một tác phẩm xuất sắc “Chiếc thuyền ngoài xa”.

READ:  Suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng

Mở bài 5

“Nghệ thuật không thể là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối”. Nghĩa là nghệ thuật phải phản ánh chân thực cuộc sống ngoài kia “phải là tiếng đau khổ kia phát ra từ những kiếp lầm than”. Phải chăng thế mà chủ nghĩa hiện thực luôn là lối đi cho mọi cái đẹp. Tiên phong trong nền văn học hiện đại, Nguyễn Minh Châu vẫn phản ánh cái hiện thực của cuộc sống con người. Song với những triết lý sâu sắc nhiều chiều, ông đã vẽ nên một bức tranh hiện thực đa sắc màu để thấy được không chỉ vẻ đẹp bên ngoài mà còn là vẻ đẹp ẩn sâu trong cái lớp vỏ ngoài kia. “Chiếc thuyền ngoài xa” – hình tượng đã làm nên cái đẹp cho một bộ lịch của nhân vật Phùng trong chuyến đi công tác đến vùng biển.

Mở bài 6

Đâu là cái đẹp cho một tác phẩm nghệ thuật? Phải chăng đó là những giá trị sâu sắc mà người nghệ sỹ tìm tòi và khám phá ra? Nguyễn Minh Châu là một nghệ sỹ như vậy. Ông là người luôn đi tìm cái đẹp và cái thật trong bề sâu tâm hồn con người. Bằng việc xây dựng hình tượng “Chiếc thuyền ngoài xa”, Nguyễn Minh Châu đã gửi gắm những suy nghĩ, quan niệm của mình dưới cái nhìn đa chiều để thấy được về đẹp tâm hồn của những con người giản dị, nghèo đói. Nhân vật Phùng ban đầu được giao nhiệm vụ đến vùng biển chụp một bộ lịch đẹp và thực sự choáng ngợp trước vẻ đẹp của cuộc sống nơi đây. Nhưng anh đã nhận ra cái đẹp thật sự và những triết lý ẩn sâu bị khuất lấp bởi vẻ đẹp bên ngoài.

READ:  Tóm tắt Sống chết mặc bay ngắn hay nhất

Xem thêm: Mở bài Vợ chồng A Phủ

Để làm một bài văn hay đòi hỏi người viết cũng phải đầu tư, sáng tạo kỹ lưỡng ngay kể từ mở bài sơ khai. Trên đây là các mở bài Chiếc thuyền ngoài xa hay chọn lọc dành cho những ai cần tham khảo nhé. Mọi sự sáng tạo là không ngừng. Vì vậy, các bạn hãy tự tin bộc phát những ý tưởng của mình nhé.

Mở Bài –

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Wiki