Ước Nguyện Duy Nhất Của Mc Diệu Linh Trước Khi Qua Đời, Mc Diệu Linh Qua Đời Ở Tuổi 29

Ngày 13/6, nữ MC Diệu Linh của chương trình thể thao VTV đã qua đời vì ung thư máu. Thể bệnh mà cô mắc có diễn biến rất nhanh, nếu không được điều trị kịp thời có thể tử vong nhanh.

Đang xem: Mc diệu linh

Thể ác tính caoTháng 6/2018, Diệu Linh cho biết cô thấy dị ứng, nổi hạch ở cổ không đau nên Diệu Linh đã đi khám ở Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, kết quả chẩn đoán khiến nữ MC sốc nặng đó là ung thư máu.Diệu Linh đã nhiều lần điều trị trải qua 6 lần sử dụng thuốc nhắm đích thậm chí sử dụng nhiều thuốc đắt tiền nhập khẩu từ Mỹ về nhưng vẫn không có hiệu quả. Từ tháng 2/2020, tình hình bệnh xấu đi nên Diệu Linh đã phải xin nghỉ việc để tập trung vào điều trị.Bác sĩ CKII Võ Thị Thanh Bình, Trưởng Khoa Ghép tế bào gốc, người đang trực tiếp điều trị cho Diệu Linh thông tin: Linh mắc bệnh Lơxêmi kinh dòng lympho, một thể bệnh ung thư máu mạn tính.

*
MC Diệu Linh những ngày điều trị bệnh

Người mắc bệnh này đa số thuộc nhóm độ ác tính thấp và diễn tiến chậm, tuy nhiên Linh lại là trường hợp thuộc nhóm độ ác tính cao nên bệnh tiến triển nhanh.BS Bình cho biết có ba loại ung thư máu, gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch (Lymphoma), u tủy, trong đó người bệnh có thể mắc thể ung thư máu cấp tính hoặc mạn tính.Ung thư máu thể cấp diễn biến khá nhanh, người bệnh xuất hiện các triệu chứng như sốt, nhiễm trùng, thiếu máu, xuất huyết, nổi hạch,… trong thời gian chỉ vài ngày đến 1 tuần, rất ít khi tới vài tháng. Trong khi đó, người bệnh mắc thể mạn thường diễn tiến lâu hơn. Nếu không được điều trị, ung thư máu có thể dẫn tới tử vong rất nhanh.Dấu hiệu ung thư máuBS. Nguyễn Thị Hồng, Phó trưởng Khoa Bệnh Máu và trẻ em, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết ung thư máu vẫn chưa xác định được nguyên nhân và cơ chế gây bệnh.Hiện nay, các chuyên gia chỉ đưa ra những thống kê về nhóm yếu tố nguy cơ như tiếp xúc với hóa chất, tia xạ, benzen, ung thư máu thứ phát từ 1 ung thư khác, hoặc nhiễm một số loại virus có tiến triển gây nên ung thư máu… nên khó có giải pháp phòng bệnh.Dấu hiệu đặc trưng của ung thư máu đó là người bệnh rơi vào tình trạng thiếu máu, da xanh, xuất huyết với các vết bầm trên da, sốt không tìm được nguyên nhân hoặc điều trị không đỡ, nổi hạch.

Xem thêm: Chân Dung Ông Nguyễn Hoài Nam Bị Bắt Khi Nào? Khởi Tố, Bắt Tạm Giam Ông Nguyễn Hoài Nam

Các dấu hiệu của ung thư máuCó trường hợp lại có dấu hiệu đau xương, thậm chí không đi lại, hạn chế vận động. Xét nghiệm mới ra bệnh. Vì đây là bệnh cấp tính nên chỉ diễn biến rất nhanh trong vài tuần lễ, bệnh nhân đi khám thường muộn.Bác sĩ Hồng cho biết với ung thư máu dòng lêxơmi cấp, khi tế bào ung thư xuất hiện trong tủy xương sẽ lấn át các dòng tế bào máu khác tạo ra thiếu hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu… và dấu hiệu thâm nhiễm của ung thư như gây đau xương, đau đầu, thậm chí gây liệt, lồi mắt ở bệnh nhân.

*

Hiện nay, ung thư máu ở trẻ em chiếm 50 %. Với ung thư máu thường không chia giai đoạn bệnh và diễn biến rất cấp tính. Các bác sĩ dựa vào tuỳ từng trường hợp để đưa ra phác đồ điều trị. Ung thư máu cũng có tỷ lệ tái phát cao hơn các ung thư khác. Có trường hợp điều trị tưởng khỏi nhưng chỉ 1 thời gian lại tái phát lại.Vì vậy, khi xuất hiện các triệu chứng này, mọi người cần tới bệnh viện khám ngay:Thứ nhất, xuất huyết dạng chấm, nốt hay mảng trên da.

Xem thêm: Camera: Yashica Mat Em Folleto De Instrucciones, Camera: Yashica Mat Em · Lomography

*

Thứ hai, chảy máu các nơi như: mũi, chân răng.Thứ ba, nhức đầu. Không phải cứ nhức đầu là ung thư máu mà cũng có thể do nhiều bệnh lí khác nhưng ở ung thư máu thường xuất hiện các cơn đau dữ dội, đi kèm với đó là hiện tượng đổ mồ hôi, da dẻ xanh xao.Thứ tư, sốt cao thường xuyên: Bệnh nhân mắc ung thư máu thường suy giảm trầm trọng khả năng miễn dịch vì vậy hay có các đợt sốt cao không rõ nguyên nhân.Thứ năm, đau xương, đau cơ các cơn đau có thể xuất hiện tùy theo mức độ của bệnh và thường xuất hiện ở khớp xương chân, đầu gối, cánh tay, lưng…Thứ sáu, hạch to với bệnh nhân ung thư máu sẽ bị sưng hạch bạch huyết thường nổi dưới da và không gây đau.Thứ bảy, người bệnh xanh xao, mệt mỏi bởi vì khi mắc ung thư máu, lượng hồng cầu có trong máu bị suy giảm đáng kể hồng cầu là tế bào máu có chức năng chính là hô hấp. Thiếu máu khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, xanh xao bởi cơ thể không đáp ứng được nhu cầu tuần hoàn.BS Hồng khuyến cáo khi thấy cơ thể có triệu chứng bất thường, người bệnh cần đi khám và sớm làm các xét nghiệm máu để bước đầu định hướng bệnh, từ đó can thiệp kịp thời.