Tổng Hợp Mẫu Thư Xin Việc Viết Tay, Nhiều Ngành Nghề, 11 Mẫu Đơn Xin Việc Viết Tay, Nhiều Ngành Nghề

Để được xem xét cho bất kì một vị trí công việc nào, bạn sẽ cần phải viết một lá thư xin việc để gửi cho nhà tuyển dụng.

Đang xem: Mẫu thư xin việc

Thư xin việc hay thư ngỏ xin việc (cover letter) sẽ giới thiệu về bản thân bạn, giải thích mục đích của bạn bằng văn bản, nêu bật một vài kinh nghiệm hoặc kỹ năng đồng thời đưa ra lời đề nghị được gặp gỡ trực tiếp với nhà tuyển dụng.

Lá thư này chính là ấn tượng đầu tiên về bạn đối với nhà tuyển dụng, vậy nên hãy học hỏi và cân nhắc để viết một bức thư đầy ấn tượng và hiệu quả. Thư không chỉ nói về những thành tích của bạn mà còn tiết lộ khả năng làm việc và giao tiếp, những yếu tố nhà tuyển dụng rất quan tâm ở mỗi ứng viên.

Thư xin việc và đơn xin việc là hai khái niệm tương đồng, để tìm hiểu và tải thêm 10 mẫu đơn xin việc mới nhất mời bạn đọc bài viết này.

Mẫu thư xin việc

Dưới đây, mình xin đăng lại nội dung 2 mẫu thư xin việc rất hay và chuyên nghiệp từ trang tuyển dụng Vietnamwork. Mời bạn tham khảo để có được kinh nghiệm viết thư tốt nhất cho riêng mình. Bạn có thể tải về và tuỳ biến để có mẫu thư xin việc cho riêng mình. Chúc bạn thành công!

Thư xin việc cho sinh viên mới ra trường

*

*

Cách viết thư xin việc

Theo VnExpess, nội dung của một lá thư xin việc – thư ứng tuyển cũng giống như khi bạn viết một bài văn, có mở bài – thân bài – kết luận. Cụ thể như sau:

Đoạn mở đầu

Giới thiệu lý do của thư, giới thiệu về bạn và bị trí bạn muốn ứng tuyển. Bạn tìm thấy công việc này qua đâu hoặc có ai đó giới thiệu?

Đoạn giữa

Nêu bật một vài điểm nổi bật nhất của bạn.Khơi dậy sự tò mò của người đọc bằng các điểm nhấn quan trọng về kinh nghiệm hoặc kỹ năng mà vị trí công việc đòi hỏi.Thể hiện trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của bạn phù hợp với các yêu cầu của vị trí tuyển dụng, giải thích những gì bạn có thể đóng góp cho công ty.

Đoạn kết

Lịch sự đưa ra yêu cầu một cuộc phỏng vấn từ nhà tuyển dụng.Cảm ơn nhà tuyển dụng đã bỏ thời gian đọc thư và cho biết rằng bạn đang mong muốn nhận được hồi âm.Ký tên

Thư xin việc viết tay

Ngày nay, rất ít khi bắt gặp những lá thư xin việc viết tay. Bởi thường các bạn hay sử dụng bản đánh máy, hoặc gửi qua email. Tuy nhiên vẫn có một số doanh nghiệp yêu cầu ứng viên nộp thư xin việc viết tay vì một số yêu cầu nào đó của nhà tuyển dụng.

Thư viết tay không khác mấy so với thư đánh máy về nội dung, bố cục. Các bạn lưu ý một số điều sau:

Cố gắng viết thư xin việc gọn gàng trên một trang giấy A4.Viết bằng loại mực tốt, tránh để chữ bị nhoè lem nhem Tuyệt đối tránh sai chính tả, ngữ phápCâu văn ngắn gọn, mạch lạc

Viết thư xin việc sao cho hay?

Mỗi một lần đăng tin tuyển dụng, doanh nghiệp có thể nhận được cả trăm lá thư ngỏ xin việc. Vậy nếu bạn không thể viết thư xin việc hay, ấn tượng mà lại phải ngắn gọn súc tích, thì bạn sẽ bị bỏ lại đằng sau.

Vậy như nào là một thư xin việc hay?

Đánh giá nhu cầu của nhà tuyển dụng và kỹ năng của bạn, sau đó cố gắng kết hợp chúng lại để đưa ra những luận điểm thuyết phục.Thể hiện những kiến thức hoặc hiểu biết của bạn về công ty, doanh nghiệp.Viết thư thật rõ ràng, mạch lạc; tránh những câu dài và phức tạp; tránh sử dụng quá nhiều thuật ngữ. Sử dụng các câu văn mang tính hành động; truyền đạt sự tự tin, lạc quan, nhiệt tình và chuyên nghiệp.Bạn cũng có thể thể hiện một số tính cách của bản thân, nhưng tránh phô trương, hoặc dùng câu chữ không mang tính chính thống.Sắp xếp các luận điểm theo trình tự hợp lý; mỗi luận điểm nên ngắt thành một đoạn văn.

Xem thêm: Đặt Tên Con Gái Lót Chữ Bảo Kết Hợp Với Chữ Nào Để Tạo Thành Tên Hay Cho Bé?

Cách viết thư xin việc qua email

Gửi kèm một thư xin việc khi ứng tuyển trực tuyến hoặc qua email gần như là một chuẩn mực mà các bạn ứng viên nên nghiêm túc thực hiện. Bởi một email chỉ vỏn vẹn 1 câu “Vui lòng xem CV đính kèm” mà không có lời ngỏ xin việc nào chắc chắn không bao giờ gây thiện cảm với người tuyển dụng.

Vậy nên cách viết thư xin việc qua email như thế nào cho chuẩn mực và hấp dẫn? Hãy nghe theo một vài kinh nghiệm đúc kết từ nhiều năm làm tuyển dụng của admin doanhnhan.edu.vn:

Đọc kỹ yêu cầu của nhà tuyển dụng và làm theo

Một số công ty thích nhận thư xin việc dưới dạng file đính kèm, một số lại yêu cầu dưới dạng nội dung email. Ứng viên nên đọc kỹ yêu cầu và làm theo một cách CHÍNH XÁC những gì họ hướng dẫn.

Dùng một địa chỉ mail chuyên nghiệp

Khi gửi thư xin việc qua email, địa chỉ email của bạn là cái đầu tiên đập vào mắt người nhận mail. Vậy nên NHẤT ĐỊNH nên dùng một địa chỉ email chuyên nghiệp được tạo thành từ TÊN và HỌ của bạn, ví dụ nguyenhoaithu
gmail.com; thunguyen
gmail.com;…

TRÁNH sử dụng biệt danh, nick name linh tinh hoặc số trong địa chỉ mail.

Tiêu đề mail ngắn gọn rõ ràng

Một dòng tiêu đề mail đơn giản, nhiều thông tin sẽ làm tăng cơ hội nhà tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng sẽ mở email của bạn. Một công ty có thể tuyển một lúc nhiều vị trí, điều quan trọng là họ có thể xác định được ngay vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển trước khi họ mở email.

Lưu ý:

Tiêu đề ngắn gọn – không quá 60 ký tựBao gồm đầy đủ tên – vị trí ứng tuyển

Ví dụ: Thư xin việc – Biên tập viên – Nguyễn Hoài Thu

Đính kèm CV xin việc vào email

Nên gửi kèm CV xin việc của bạn phòng khi người đọc muốn tìm hiểu thêm những thông tin mà thư xin việc chưa thể nói hết. Nên có một câu ngắn gọn để khuyến khích người nhận “để ý” đến CV.

Ví dụ: Vui lòng xem CV xin việc đính kèm của tôi cho vị trí .

Lưu file một cách cẩn thận

Lưu file nội dung thư xin việc, cv xin việc dưới dạng .doc hoặc .pdf để giữ nguyên định dạng của văn bản. Tên của file cũng nên được đặt một cách chuyên nghiệp, rõ ràng.

Ví dụ: ThuNguyen_Thuxinviec.doc

Hãy viết một đoạn tin nhắn email ngắn gọn

Với những công ty yêu cầu gửi thư xin việc dưới dạng file đính kèm, bạn vẫn nên viết một tin nhắn đơn giản trong phần thân của email để cho HR biết bạn đã đính kèm thư xin việc.

KHÔNG BAO GIỜ để trống email, vì nó có thể gây nhầm lẫn, gây mất thiện cảm, gây bực bội… cho bất cứ ai nhận được cái mail đó.

Ví dụ:

Dear chị Hà,

Vui lòng xem sơ yếu lý lịch đính kèm và thư xin việc của em cho vị trí .

Cám ơn chị đã xem xét!

Nguyễn Hoài Thu

Email phải có chữ kỹ

Khi kết thúc thư xin việc qua email, hãy để lại chữ ký và thông tin liên hệ để giúp HR dễ dàng liên lạc với bạn. Đề phòng người ta thích bạn rồi, muốn gọi cho bạn kêu bạn ngày mai tới phỏng vấn luôn mà lại chẳng biết gọi vào đâu nha.

Xem thêm: Xem Phim Ngôi Nhà Ma – Phim The Shining (1980)

Ví dụ:

gmail.comSố điện thoại: 098259****

Tự gửi mail cho mình trước để kiểm tra

Trước khi gửi mail tới nhà tuyển dụng, hãy gửi cho chính mình để kiểm tra lại thật kỹ nội dung mail. Tải xuống tệp đính kèm để đảm bảo tệp đó đúng là tệp cần gửi, kiểm tra kỹ chính tả, ngữ pháp và định dạng.

Mẫu thư xin việc qua email

Nội dung thư xin việc qua email gần như không khác mấy so với thư bằng văn bản. Xin gửi tặng các bạn một mẫu thư xin việc gửi qua email dành cho sinh viên mới ra trường.