Mẫu Hợp Đồng Thuê Phòng Trọ Mới Nhất Năm 2021, Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Trọ 2021 Và Cách Ghi Chuẩn

Khi thuê trọ, bạn nên tiến hành làm hợp đồng một cách rõ ràng, đầy đủ nhất. Điều này sẽ giúp bạn có được sự minh bạch đối với bên cho thuê, các điều khoản cũng rõ ràng, tránh những chuyện đáng tiếc về sau. Tại sao hợp đồng thuê phòng trọ lại quan trọng? Và những lưu ý bạn cần biết để có hướng đi chính xác nhất. Hãy cùng đội ngũ Keen Land dõi theo bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất!

TẠI SAO PHẢI LÀM HỢP ĐỒNG THUÊ PHÒNG TRỌ?

Khi bạn có nhu cầu thuê phòng trọ từ 3 tháng trở lên thì tốt nhất nên làm cho mình một bản hợp đồng thuê phòng trọ. Cho dù bạn là người đi thuê hay cho thuê, đây điều là yếu tố cần thiết, tránh xảy ra tranh chấp trong suốt quá trình thuê trọ.

Đang xem: Mẫu hợp đồng thuê phòng trọ

*
*
*
*
*

Mẫu phòng trọ phổ biến được ưa chuộng hiện nay

Đừng vội đưa ra quyết định 

Không đưa ra quyết định ký hợp đồng thuê một cách vội vàng. Kiểm tra thật kỹ lưỡng các thông tin như: Vị trí, tài sản, các ưu và nhược điểm cũng như hợp đồng cho thuê, khu phố xung quanh kỹ lưỡng trước khi bạn ký vào hợp đồng thuê phòng trọ. 

Luôn đọc kỹ hợp đồng cho thuê

Cần đọc kỹ các điều khoản có trong hợp đồng, cần xác định tất cả các điều khoản và điều kiện mà cả người thuê và chủ nhà phải tuân thủ, trong suốt thời gian thuê nhà. Đọc và làm rõ mọi khía cạnh của thỏa thuận thuê nhà của bạn trước khi ký. 

Đảm bảo mọi thỏa thuận đều có trong hợp đồng

Hãy đảm bảo rằng tất cả các thỏa thuận bằng lời nói đó đều có mặt bằng văn bản trước khi bạn ký hợp đồng thuê phòng.

Làm rõ tất cả các vấn đề 

Nên làm rõ tất cả các vấn đề tiền tệ với chủ nhà của bạn trước khi đồng ý với các điều khoản của họ. Nhờ đó có thể đảm bảo được quyền lợi và bạn sẽ không phải thanh toán các khoản phí phát sinh không liên quan sau này. 

Tiền thuê cố định hay sẽ thay đổi? 

Bạn cần kiểm tra xem tiền thuê cố định hay bị thay đổi vì điều này sẽ giúp bạn xác định mức giá phải chăng và đưa ra được quyết định đúng đắn. 

Thảo luận về các tiện ích và phí kèm theo

Gas, nước và điện là ba trong số các tiện ích chính được cung cấp và bạn nên làm rõ lập trường của chủ nhà về việc thanh toán hóa đơn tiện ích trước khi bạn ký kết hợp đồng thuê phòng trọ.

Tất cả các chính sách hư hỏng và sửa chữa 

Bạn nên biết về tất cả các chính sách hư hỏng và sửa chữa trước khi ký hợp đồng thuê phòng trọ. Bạn nên biết chính xác khi nào bạn nên gọi cho chủ nhà để sửa chữa và khi nào cần phải tự mình thanh toán tiền thiệt hại. 

Các vấn đề liên quan đến huỷ hợp đồng 

Bạn nên biết các điều khoản liên quan đến hủy hợp đồng thuê khi có bất cứ vấn đề phát sinh trong tương lai. Làm rõ số lượng thông báo bạn cần cung cấp, các khoản khấu trừ tiền đặt cọc liên quan và mất bao lâu để xử lý và trả lại khoản tiền đặt cọc còn lại.

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Học Thêm Tại Nhà Cô Giáo ? Đơn Xin Học Thêm Tại Trường

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ HỢP ĐỒNG CHO THUÊ NHÀ TRỌ

Câu 1: Thuê nhà nguyên căn, thuê văn phòng sau đó cho nhiều người thuê lại, có được hay không?

Điều này là được những đòi hỏi bạn phải kiên trì cũng như cần biết cách giảm thiểu tối đa mức chi phí phát sinh trong quá trình quản lý nhà cho thuê lại. Trong quá trình cho thuê lại nếu có những phát sinh xảy ra bạn cần bắt tay vào xử lý ngay. Hoặc các loại phí như thang máy, điện, nước, cáp, internet, rác, giữ xe thì nhà đầu tư có thể thu từ khách hàng đi thuê để trang trải các chi phí khác.

Câu 2: Cá nhân cho thuê nhà có cần đăng ký kinh doanh?

Ở Việt Nam, hoạt động cho thuê nhà ở được coi là một hình thức kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, theo Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì việc kinh doanh này lại không thuộc các trường hợp bắt buộc phải đăng ký kinh doanh.

Với các hoạt động cho thuê nhà ở của các cá nhân, hộ gia đình thuộc trường hợp kinh doanh bất động sản không cần thiết phải thành lập doanh nghiệp. Nội dung này được quy định rõ tại Khoản 7, Điều 5, Nghị định 76/2015/NĐ-CP Luật Kinh doanh bất động sản.

Xem thêm: Ngày Lang Thang (Solo Version), Hội Những Người Yêu Thích Underground Việt

Câu 3: Hợp đồng cho thuê nhà có cần công chứng không?

Theo khoản 2, điều 122 Luật nhà ở thì các trường hợp cho thuê nhà, cho ở nhờ, cho mượn hoặc uỷ quyền quản lý nhà ở không bắt buộc phải công chứng hợp đồng, trừ trường hợp hai bên phát sinh nhu cầu. Hợp đồng thuê phòng có chữ ký tay chứ không cần thiết phải tiến hành chứng thực hoặc công chứng.

Trên đây là một số lưu ý trong việc làm hợp đồng thuê phòng trọ cùng với đó là những kinh nghiệm liên quan được đội ngũ Keen Land muốn cập nhật đến bạn đọc. Làm hợp đồng thuê trọ rất quan trọng, chính vì vậy bạn cần lưu ý thật kỹ để có lựa chọn đúng và chính xác nhất!