Mẫu Giấy Ủy Quyền Cá Nhân – 14 Mẫu Giấy Ủy Quyền Mới Nhất Năm 2020

Đang xem: Mẫu giấy ủy quyền cá nhân

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Một số mẫu giấy ủy quyền tham khảo

Khái niệm

Mẫu giấy ủy quyền là loại văn bản hành chính được sử dụng khi một đơn vị, công ty, doanh nghiệp muốn ủy quyền cho một cá nhân/tổ chức nào đó thực hiện công việc mà họ giao. Người ủy quyền thường là lãnh đạo cấp cao của đơn vị như: Giám đốc, Tổng giám đốc…

Việc lập/viết giấy ủy quyền không cần tuân thủ quá nhiều quy định, nguyên tắc khắt khe, nghiêm ngặt. Luật pháp Việt Nam không bắt buộc đối tượng nhận ủy quyền nhất định phải đồng ý thực hiện các công việc được giao.

Điều này trái ngược hoàn toàn với nguyên tắc sử dụng hợp đồng ủy quyền bởi hình thức này yêu cầu cả 2 bên phải có mặt và thống nhất ý kiến; đối tượng nhận ủy quyền cũng bị bắt buộc phải hoàn thành công việc mà họ được giao.

*

Giấy ủy quyền là gì?

Cũng vì lý do trên mà giấy ủy quyền thường chỉ được các công ty, doanh nghiệp sử dụng để ủy quyền những công việc có tính chất đơn giản. Nếu là công việc có tính chất phức tạp thì họ sẽ sử dụng hợp đồng ủy quyền chứ không phải giấy ủy quyền.

Pháp luật Việt Nam cũng đã đưa ra những quy định rõ ràng về những công việc không được phép ủy quyền cho người khác, đó là các trường hợp khi ai đó:

Cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 Đăng ký kết hôn hoặc làm thủ tục ly hôn Lập di chúc của bản thân

Một số mẫu giấy ủy quyền tham khảo

Dành cho đối tượng cá nhân

*

Download mẫu giấy ủy quyền cá nhân

Dành cho đối tượng công ty

Xem và tải mẫu giấy này tại đây:

Download mẫu giấy ủy quyền công ty

Dành cho mục đích nhận tiền

Xem và tải mẫu giấy này tại đây:

Tải mẫu giấy ủy quyền nhận tiền

Dành cho mục đích giải quyết công việc

Xem và tải mẫu giấy này tại đây:

Tải mẫu giấy ủy quyền giải quyết công việc

Hướng dẫn cách viết giấy ủy quyền

Việc viết giấy ủy quyền sẽ không phải là nhiệm vụ quá khó khăn nếu bạn nắm được những nội dung cần có của văn bản này và cách viết chúng sao cho đúng. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể của chúng tôi:

Quốc hiệu, tiêu ngữ: 2 mục này là yếu tố bắt buộc mà biểu mẫu nào cũng phải có. Chúng phải được viết in hoa (đối với quốc hiệu) và in thường, viết hoa chữ đầu dòng (đối với tiêu ngữ). Vị trí của chúng nằm ở góc phía trên chính giữa của văn bản. Ngày/tháng/năm: Người lập văn bản phải ghi rõ mốc thời gian họ lập làm văn bản này là khi nào.

Xem thêm: Cách Tính Cotg Trên Máy Tính Fx 500Ms, Tìm Tslg Bằng Máy Tính Fx

Xem thêm: Trường Đại Học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn Tphcm, Điểm Chuẩn Đại Học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn

Căn cứ pháp lý: Người viết phải nêu rõ văn bản này căn cứ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành về việc ủy quyền, nó sẽ là cơ sở cho việc ủy quyền đồng thời giúp giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp có thể phát sinh (Ví dụ: “Căn cứ Bộ luật hình sự 2015” chẳng hạn).

*

Hướng dẫn cách viết giấy ủy quyền Thời hạn ủy quyền Quyền và nghĩa vụ của bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền: Vấn đề này sẽ được quyết định do thỏa thuận của hai bên nhưng phải tuyệt đối tuân thủ quy định của pháp luật. Bạn hãy nhớ phải liệt kê rõ ràng về quyền hạn của mỗi bên cũng những điều mà hai bên được và không được làm. Phần chữ ký và ghi rõ họ tên của hai bên Xác nhận của chính quyền địa phương hoặc cơ quan công chứng…

✔️ Tham khảo: Mẫu giấy ủy quyền mua hóa đơn mới nhất cần nắm rõ

Để chứng minh rằng người được ủy quyền có thể thay mặt cơ quan/tổ chức ký các loại giấy tờ, văn bản, giấy tờ đồng thời giải quyết các công việc một cách hợp pháp thì họ phải có trong tay một bản giấy ủy quyền do người/đơn vị ủy quyền ký.

Văn bản ấy phải nêu rõ về các thông tin như; quyền hạn cũng như nhiệm vụ của người được ủy quyền; những công việc mà người được ủy quyền có thể xử lý và giải quyết thay cho người ủy quyền; nội dung của các loại giấy tờ, văn bản mà người được ủy quyền được phép ký.

Một số điều cần chú ý

Người lập mẫu giấy ủy quyền cần lưu ý những điều sau đây:

Thông tin về hai bên phải được ghi chú chính xác, rõ ràng bởi chúng chính là cơ sở để người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của họ. Thời gian thực hiện nhiệm vụ của người được ủy quyền cũng phải được nêu rõ để tránh trường hợp người đó lạm quyền cho những mục đích không chính đáng. Nội dung của giấy ủy quyền cũng cần được liệt kê rõ ràng để người được ủy quyền không thể sử dụng nó để làm việc khác (những việc mà họ không hề được ủy quyền để làm). Phần trách nhiệm nên được 2 bên bàn bạc và thỏa thuận rõ ràng để tránh xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp về sau.

✔️ Gợi ý: Các vị trí việc làm quản lý điều hành phù hợp với nhiều ứng viên ở các trình độ khác nhau

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn gửi đến bạn về mẫu giấy ủy quyền. Nếu bạn có hứng thú với những loại đơn từ, biểu mẫu, hợp đồng… khác thì hãy truy cập ngay vào doanhnhan.edu.vn để xem và tải về nếu cần nhé!