Mẫu Đơn Xin Nhập Khẩu Cho Con, Mẫu Đơn Xin Nhập Hộ Khẩu Cho Con Theo Bố

Nhập hộ khẩu cho con theo mẹ theo quy định mới nhất, thủ tục nhập hộ khẩu cho con theo mẹ, hồ sơ nhập hộ khẩu cho con theo mẹ, tải mẫu đơn xác nhận…

NHẬP HỘ KHẨU CHO CON THEO MẸ

Câu hỏi của bạn:

Em muốn nhập khẩu cho con theo hộ khẩu mẹ, mà bị quá 60 ngày. Trên giấy khai sinh đăng kí địa chỉ theo hộ khẩu mẹ luôn. Vậy giờ nhập khẩu cho con có cần giấy xác nhận chưa nhập khẩu theo hộ khẩu bố không. Vì cơ quan yêu cầu giấy đó. Nếu có em phải lấy mẫu đơn ở đâu. Em cảm ơn !

Câu trả lời của Luật sư: 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Toàn quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lí: 

Nội dung tư vấn về nhập hộ khẩu cho con theo mẹ

1. Nhập hộ khẩu cho con theo mẹ

Điều 13, Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 quy định nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:

READ:  Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Đơn Phương Cập Nhật 2021 Và Hướng Dẫn Cách Viết

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

Đang xem: Mẫu đơn xin nhập khẩu cho con

2.Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.”

Như vậy, bạn có thể nhập hộ khẩu cho con theo hộ khẩu của bạn.

2. Thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu cho con theo mẹ

Bước 1: Người đi đăng ký nhập hộ khẩu cho con (cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, ông, bà, người nuôi dưỡng, chăm sóc, người thân thích của trẻ) chuẩn bị những giấy tờ sau:

– 1 tờ Bản sao giấy khai sinh của trẻ (có dấu đỏ do UBND phường, xã cấp) và 1 bản photo.

– Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ trẻ và 1 bản photo.

– Sổ hộ khẩu người mẹ (bản chính).

Xem thêm: Top 9999+ Mẫu Trần Gỗ Phòng Khách Đơn Giản, Các Mẫu Trần Gỗ Tự Nhiên Đẹp Nhất 2021

– Điền đầy đủ thông tin vào mẫu Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02) (mẫu này lấy tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố).

Theo quy định trên, bạn có thể đăng ký hộ khẩu thường trú của con theo hộ khẩu của bạn và không cần giấy chứng nhận chưa nhập hộ khẩu theo cha, bạn chỉ cần làm đầy đủ hồ sơ và thủ tục nhập hộ khẩu của con bạn theo mẹ.

Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng nhập khẩu hai nơi cơ quan công an thường yêu cầu phải có xác nhận cháu bé chưa nhập khẩu vào hộ khẩu của bố hoặc đề nghị mang theo hộ khẩu của bố/mẹ để xác định là chưa nhập khẩu cho con theo hộ khẩu của bố.

Giấy xác nhận cháu bé chưa nhập khẩu vào hộ khẩu của bố hiện nay chưa có mẫu chuẩn, bạn có thể tự viết tay hoặc đánh máy các thông tin của vợ chồng bạn, con bạn và xin xác nhận của cơ quan công an xã. Bạn có thể tham khảo mẫu sau đây:

Bước 2: Nộp các giấy tờ, mẫu khai nói trên tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú của bố hoặc mẹ (nếu bố, mẹ không cùng hộ khẩu thường trú); nơi cư trú chung của bố, mẹ (nếu có cùng HKTT)

– Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra thông tin ghi trong mẫu khai HK02, đối chiếu các giấy tờ, lấy Bản sao giấy khai sinh (có dấu đỏ), giấy chứng nhận kết hôn, quyết định ly hôn (bản photo). (để bỏ vào hồ sơ tàng thư hộ khẩu)

– Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. (ĐIều 21, Luật Cư trú).

Xem thêm:

*

nhập hộ khẩu cho con theo mẹ

3. Nhập hộ khẩu muộn cho con bị xử phạt thế nào

Bạn phải làm thủ tục nhập hộ khẩu cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày khai sinh, tuy nhiên vì bạn khai sinh muộn cho con quá 60 ngày, bạn sẽ bị xử phạt như sau:

Căn cứ theo Điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ, mức xử phạt được áp dụng từ 100 đến 300 nghìn đồng. Cụ thể

Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền”

Bài viết tham khảo:

doanhnhan.edu.vn. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Mẫu Đơn