Mẫu Đơn Khởi Kiện Tranh Chấp Tài Sản, Mẫu Đơn Khởi Kiện 2021 Chuẩn Quy Định Tòa Án

Mẫu đơn khởi kiện mới nhất hiện nay được quy định tại Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP. Theo đó, khi tranh chấp phát sinh mà không tiến hành thương lượng, hòa giải được, các bên có quyền tiến hành khởi kiện tại Tòa án theo mẫu đơn luật định. Và dưới đây là mẫu đơn khởi kiện chính xác và đầy đủ áp dụng cho người khởi kiện.

Đang xem: Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp tài sản

*

Mục Lục

Lưu ý khi viết đơn để Tòa án thụ lý, không trả về khởi kiện bổ sungLưu ý đối với người làm đơn

Contents

Khi nào thì làm đơn khởi kiện?

Khicơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền và lợiích hợp pháp bị xâm phạm như xâm phạm về:

Tài sản;Hợp đồng;Hành vi pháp lý đơn phương;Các vấn đề giao dịch trong cuộc sống,…

Họ có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ theo quy định tại Điều 4, Điều 186 Bộ Luật Tố tụng Dân sự (BLTTDS) 2015.

Nhưvậy, mọi cá nhân, cơ quan, tổ chức đềucó quyền yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Và việc đầutiên để yêu cầu Tòa án là làm đơn khởikiện gửi đến Tòa án có thẩm quyền.

Xem thêm: Cách Tính Ma Trận Bằng Máy Tính Fx 570Vn Plus, Cách Giải Toán Bằng Máy Tính Bỏ Túi Casio Fx

Nội dung đơn khởi kiện gồm những gì?

Tươngứng với những tranh chấp dân sự khác nhau mà người khởi kiện cần làm những mẫuđơn khởi kiện khác nhau như:

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai;Đơn khởi kiện giành quyền nuôi con;Đơn khởi kiện đòi tiền lương;Đơn khởi kiện hủy hợp đồng, buộc thực hiệnhợp đồng;Đơn khởi kiện chia di sản thừa kế;Đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại;Đơn kiện đòi tài sản, ly hôn, …

READ:  Mẫu Phiếu Tiếp Nhận Đơn Thư, Giấy Biên Nhận Đơn Khiếu Nại, Tố Cáo
*

Nội dung đơn phải thể hiện đầy đủ thông tin theo luật định

Và nhiều tranh chấp khác trong dân sự. Tuy nhiên, theo quy định tại (khoản 4 Điều 189 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015) thì các loại mẫu đơn khởi kiện trên đều BUỘC PHẢI CÓ những nội dung sau:

Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởikiện là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điệnthoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyềnvà lợi ích được bảo vệ là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền và lợi ích đượcbảo vệ là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiệnlà cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại,fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việchoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơicó trụ sở cuối cùng của người bị kiện;Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyềnlợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụliên quan là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếucó).Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việchoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì ghi rõ địa chỉ nơicư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người có quyền lợi, nghĩa vụliên quan;Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiệnbị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện,người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếucó);

READ:  Tải Mẫu Thực Đơn Đám Cưới Trên Word Cho Các Bạn Dễ Chỉnh Sửa)

Hình thức đơn khởi kiện như thế nào?

Theo Mẫu số 23-DS (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao) quy định đơn khởi kiện được trình bày như sau:

*

Lưu ý khi viết đơn để Tòa án thụ lý, không trả về khởi kiện bổ sung

Lưu ý đối với hình thức và nội dung đơn

*

Mẫu đơn khởi kiện chính xác theo luật địnhĐơn khởi kiện phải đúng mẫu theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP như đã đề cập ở trênvà phải thể hiện đầy đủ thông tin trong mẫu.Trong đơn thể hiện rõ ngườibị xâm phạm và nội dung bị xâm phạm, yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết nhữngvấn đề gì. Kèm theo đơn là các tài liệu,chứng cứ chứng minh quyền và lợi ích bị xâm phạm.Phải đáp ứng đủ điều kiệnkhởi kiện theo điểm b khoản 1 Điều 192 BLTTDS 2015 và Điều 3 Nghị quyết04/2017/NQ_HĐTP.

Lưu ý đối với người làm đơn

Người làm đơn là cá nhânCá nhân có đầy đủ năng lựchành vi tố tụng dân sự thì có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởikiện vụ án. Cá nhân là người chưathành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức,làm chủ hành vi thì người đại diện hợp pháp của họ có thể tự mình hoặc nhờ ngườikhác làm hộ đơn khởi kiện vụ án. Đối với người không biếtchữ, người khuyết tật nhìn, người không thể tự mình làm đơn khởi kiện, ngườikhông thể tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì có thể nhờ người khác làm hộ đơn khởikiện và phải có người có đủ năng lực tố tụng dân sự làm chứng. Người làm chứngphải ký xác nhận vào đơn khởi kiện.Tại mục tên, địa chỉ nơicư trú của người khởi kiện đối với 02 trường hợp đầu, trong đơn phải ghi họtên, địa chỉ nơi cư trú của người làm hộ đơn; ở phần cuối đơn, người làm hộ đóphải ký tên hoặc điểm chỉ;Người làm đơn là cơ quan, tổ chứcCơ quan, tổ chức là ngườikhởi kiện thì người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó có thể tự mình hoặcnhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án. Tại mục tên, địa chỉ củangười khởi kiện phải ghi tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức và họ, tên, chức vụcủa người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó; ở phần cuối đơn, người đạidiện hợp pháp của cơ quan, tổ chức phải ký tên và đóng dấu của cơ quan, tổ chứcđó.Chú ý: Trường hợp tổ chứckhởi kiện là doanh nghiệp thì việc sử dụng con dấu theo quy định của Luật doanhnghiệp.

READ:  Mẫu Đơn Xin Hiến Đất Làm Đường Đi Chung Mới Nhất 2020, Hướng Dẫn Thủ Tục Hiến Đất Để Làm Lối Đi Chung

Xem thêm: Mẫu Đơn Đề Xuất Tăng Lương, Top 3 Mẫu Đơn Xin Tăng Lương Hay

Trên đây là cách viết Mẫu đơn khởi kiện trong tố tụng dân sự. Người khởi kiện cần lưu ý về nội dung và hình thức đơn để không bị trả lại đơn khởi kiện. Trường hợp còn vấn đề gì chưa rõ hoặc cần được tư vấn luật dân sự, xin vui lòng liên hệ với Công ty Luật Long Phan PMT qua Hotline 1900636387. Xin cảm ơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Mẫu Đơn