Mẫu Đơn Hiến Tặng Đất Hiến Quyền Sử Dụng Đất Đã Có Giấy Chứng Nhận

Trang chủ / Tư Vấn Luật / Luật Đất Đai / Thủ Tục Hành Chính Đất Đai / Thủ tục tặng cho đất khi chưa có sổ đỏ

Tặng cho đất khi chưa có sổ đỏ là hình thức phổ biến hiện nay. Với mong muốn tặng cho quyền sử dụng đất của mình cho người khác nhưng đất lại chưa có sổ đỏ thì nhiều người cũng đang thắc mắc sẽ thực hiện thủ tục như thế nào để tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật? Phạm vi bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin pháp lý liên quan đến vấn đề trên cho quý bạn đọc.

Đang xem: Mẫu đơn hiến tặng đất

*

Tặng cho nhà đất là một trong các giao dịch về đất đai được diễn ra phổ biến trong xã hội

Contents

Quy định pháp luật về tặng cho nhà đất chưa có sổ đỏ

Tặngcho nhà đất là sự thỏa thuận của các bên, theođó bên tặng cho chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên được tặng cho mà khônglàm phát sinh nghĩa vụ thanh toán.

Đất chưa có sổ đỏ là quyền sử dụng đất của thửa đất chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Tình trạng pháp lý, quá trình sử dụng đất chưa được coi là hợp lệ.

Giaodịch tặng cho nhà đất được thực hiện giữa những chủ thể có quan hệ huyết thống,nuôi dưỡng, hôn nhân trong gia đình. Ngoài ra còn có một số chủ thể khác nhưngphải đảm bảo theo quy định pháp luật.

Việctặng cho đất có thể là cho toàn bộ thửa đất hoặc cho một phần diện tích đất. Đốivới giao dịch tặng cho một phần mảnh đất thì người sử dụng đất phải thực hiệnthủ tục tách thửa đất.

Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất

*

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là điều kiện cần khi thực hiện tặng cho nhà đất

Khi thực hiện giao dịch tặng cho nhà đất,người sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại (Điều 188 Luật đấtđai 2013) như sau:

Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổđỏ) trừ các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Người nhận thừa kế mà tài sản là quyền sử dụng đất nhưng là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì không được cấp giấy chứng nhận nhưng được quyền tặng cho.

Trường hợp 2: Theo (khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013) được quyền tặng cho đất đai khi:

Trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đấtđược quyền tặng cho đất sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất;

Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đấtthì người sử dụng đất được thực hiện quyền tặng cho khi có điều kiện để cấp giấychứng nhận (chưa cần có giấy chứng nhận).

Đất không có tranh chấp;Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảođảm thi hành án;Trong thời hạn sử dụng đất.

Xem thêm: Top 8 Bộ Phim Của Kim Soo Hyun, 8 Bộ Phim Hàn Tạo Nên Dấu Ấn Của Kim Soo Hyun

Thủ tục cấp sổ đỏ tại cơ quan có thẩm quyền

Sổđỏ chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định rất dễ phát sinh tranh chấp. Chính vì vậy để mảnh đấtthuộc quyền sở hữu của mình và không bị người khác xâm phạm về quyền sở hữu đấtthì người sử dụng đất cần đăng ký cấp sổ đỏ và để thuận tiện cho việc tặng cho đất nhưng chưa có sổ được thựchiện một cách dễ dàng.

Thành phần hồ sơ

Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Mẫu giấy số 04/ĐK theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT );Giấy tờ xác nhận đất sử dụng ổn định, lâu dài, không có tranh chấp: Giấy xác nhận đất sử dụng ổn định, lâu dài, không có tranh chấp do Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận.Các giấy tờ khác liên quan: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu,…

Trình tự thủ tục thực hiện

Việc thực hiện thủ tụccấp sổ đỏ lần đầu được quy định tại (Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư,người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam nộp toàn bộhồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tàisản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.Chuyên viên tiếp nhận hồ sơ và lập biênnhận.Chủ sở hữu đất cùng chuyên viên của Vănphòng đăng ký đất đai tiến hành đo đạc hiện trạng, lập bản đồ địa chính trongtrường hợp chưa có bản đồ địa chính.Nhận kết quả

Thủ tục tặng cho đất

*

Thủ tục sang tên sổ đỏ được thực hiện tại Văn phòng đăng ký đất đai

Thủ tục tặng cho đất phảiđược thực hiện tại cơ quan đăng ký đất đai và theo trình tự luật định.

Thành phần hồ sơ

Người sử dụng đất nộp một bộ hồ sơ, bao gồm:

Bước 1: Lập hợp đồng tặng cho/chuyển nhượng có công chứng, chứng thực

Hợp đồng chuyểnnhượng, tặng cho, thừa kế phải được công chứng, chứng thực. Việc công chứng,chứng thực được thực hiện tại ủy ban nhân cấp xã.

Bước 2: Đăng ký thủ tục sang tên cho bên được tặng cho tại cơ quan đăng ký đất đai (đăng ký biến động đất đai tại văn phòng đăng ký đất đai)

Người sử dụng đất nộp một bộ hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai.Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ và gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo đến người sử dụng đất.

Bước 3: Trả kết quả

Sau khi người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, Văn phòng đăng ký đất đai có nhiệm vụ xác nhận nội dung biến động vào giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của BTNMT.

Xem thêm: Gs Nguyễn Tài Thu – Giáo Sư Nguyễn Tài Thu

Lệ phí tặng cho quyền sử dụng đất

Về thuế thu nhập cá nhân: Tặng cho quyền sử dụng đất trong trường hợp nhận thừa kế quà tặng là bất động sản từ những người thân trong gia đình (hàng thừa kế theo quy định pháp luật) thì được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2012).Về lệ phí trước bạ: tặng cho nhà đất từ những người trong gia đình có quan hệ huyết thống (vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ,…) thuộc trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ).

Trên đây là bài viết hướng dẫn về thủ tục tặng cho đất khi chưa có sổ đỏ. Trường hợp quý bạn đọc có thắc mắc về thủ tục trên hoặc có yêu cầu tư vấn luật đất đai, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hotline 1900636387 để có thể được tư vấn và hỗ trợ một cách nhiệt tình nhất có thể. Xin cảm ơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Mẫu Đơn
READ:  Mẫu Đơn Xin Việc Kế Toán Tổng Hợp, Mẫu Đơn Xin Việc Kế Toán Hay Chưa Có Kinh Nghiệm