Truyện Dài Mắt Biếc Truyện Mắt Biếc, Đọc Sách Truyện Mắt Biếc

Ra mắt độc giả ở lần xuất bản đầu tiên năm 1990, đến nay, sau 29 năm, với nhiều người đọc, truyện Mắt biếc của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vẫn là tác phẩm ám ảnh họ nhiều nhất. Vì sao vậy?

*

“Hà Lan về Đo Đo đi, Ngạn sẽ chăm sóc cho Hà Lan” là lời tỏ tình thứ 2 của Ngạn, cũng là lần tác giả để cho chàng trai si tình đến mức ngu ngốc này được mạnh dạn thổ lộ lòng mình.

Đang xem: Mắt biếc truyện

Trà Long, con gái của Hà Lan là nhân vật chính tiếp theo gần như thay thế mẹ mình nối tiếp phần hai của bộ phim. Trà Long như 1 món quà bước vào cuộc đời Ngạn nhưng cũng là lỗi lầm gánh nặng mà Hà Lan muốn gỡ bỏ…”.
Theo anh Lê Minh Sơn, Mắt biếc ám ảnh bởi cái kết buồn quá: “Tôi có lúc sợ Mắt biếc, không dám đọc lại, bởi sợ nỗi buồn ập đến. Tôi luôn tự hỏi có phải chính tác giả Nguyễn Nhật Ánh là chàng trai Ngạn năm xưa?”.
“Cái tài của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là tạo ra những cái kết truyện mà người đọc không thể ngờ tới. Có những kiểu kết truyện mà nhà văn Nguyễn Nhật Ánh thường xây dựng. Thứ nhất là kết thúc có hậu, với những truyện học trò như Kính vạn hoa hay Chuyện xứ Lang Biang. Thứ hai là hướng kết truyện dang dở. Thường thì những thứ dang dở là những thứ ám ảnh người ta nhiều nhất, nó cứ khiến người ta day dứt mãi, không thể quên được tác phẩm”, anh Sơn chia sẻ.

READ:  Ca Sĩ Bích Phương Mới Hay Nhất Nhạc Mp3, Bích Phương

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Cấp Điện Chiếu Sáng, Mẫu Đơn Xin Cấp Điện Sinc Hoạt Hộ Gia Đình

“Tôi còn nhớ mãi lời kết truyện của Mắt biếc. “Ngày mai, khi cháu đến tìm chú, hẳn lúc ấy mặt trời đã lên và những cánh phượng cuối cùng của mùa hè đang bắt đầu ứa máu. Nhưng Trà Long yêu thương của chú, chú vẫn tin rằng, dù sao lúc ấy cháu cũng sẽ không khóc, cháu sẽ không khóc, có phải thế không?”. Nhưng kết phim Mắt biếc thật bất ngờ. Đoạn Hà Lan chạy theo Ngạn cuối phim thực sự cảm động, dễ lấy nước mắt đồng cảm từ khán giả. Đây là chi tiết đắt giá như một lời kết đầy viên mãn làm thỏa lòng khán giả sau gần 30 năm truyện này được phát hành. Mùa hè nào gặp gỡ. Mùa hè nào chia ly. Mùa hè nào hội ngộ. Tôi cầm trên tay hai mùa hè rực rỡ. Còn mùa hè cuối cùng rơi đi đâu?”, anh Lê Minh Sơn cảm nhận.
Chị Nguyễn Thị Trang, 29 tuổi, là kế toán và giáo viên tại Hà Nội, đồng thời là chủ nhân blog Trang Én Đì chia sẻ, chưa “dám” đến rạp xem phim Mắt biếc vì sợ sẽ buồn và ám ảnh như khi đọc truyện.
Mắt biếc đã sống với chị Trang trong suốt nhiều năm tháng, đọng lại vẹn nguyên trong chị vẫn là những hình ảnh đẹp nao lòng, như chị chia sẻ: “Nếu ai đã từng đọc truyện bác Ánh thì sẽ không thể bỏ qua hình ảnh làng quê Việt Nam được bác đưa vào những áng văn mộc mạc và rất tình ở đó. Tôi ngồi đọc tới đoạn Ngạn và Hà Lan đạp xe trên đường làng dưới ánh hoàng hôn là đầu óc bắt đầu bay theo ánh nắng vàng trên đường làng, nó xuyên qua mái tóc của Ngạn và Hà Lan rồi dừng lại ở đôi môi của cô nàng, tí lại vắt sang ánh mắt si tình của Ngạn”.

READ:  ‎ Hiền Hồ Liên Tục Đăng Ảnh Gợi Cảm, Cư Dân Mạng Góp Ý, Hien Ho: Nghe Tải Album Hiền Hồ

Xem thêm: Xem Thử Thách Thần Chết – Thử Thách Thần Chết: Giữa Hai Thế Giới Xem

*

Vì những ám ảnh của Mắt biếc, chị sợ tới rạp xem phim của Victor Vũ. “Nếu bạn không sợ mình chìm đắm vào những nỗi buồn và đang tò mò hai nhân vật chính trên phim sẽ như thế nào thì “đặt gạch” chờ vé. Còn tôi, tôi vẫn giữ lập trường tôi sẽ không đi xem bộ phim này. Tôi không kỳ thị hay lên án gì chuyện tình yêu của Ngạn dành cho Trà Long (mặc dù nó là sự ngộ nhận đến mù quáng của ông giáo làng). Tôi nghĩ rằng xem phim này tôi sẽ khóc và giận rất nhiều vì cách hành xử của Ngạn là chính chứ không phải Hà Lan. Vì dù gì Hà Lan cũng sống là chính nó, sống cho tình yêu mãnh liệt mặc dù cũng mù quáng thật nhưng cô vẫn được sống trong tình yêu. Còn Ngạn thì như ngọn lửa cháy mãi, bập bùng cháy mãi và thiêu rụi cuộc đời tuổi trẻ và cuộc đời còn lại của Ngạn”.

*

Ra mắt nhà mẫu và đóng nắp hầm dự án căn hộ Legacy Central

Khẩu trang vải kháng khuẩn mattana – món quà ý nghĩa trong thời kỳ dịch bệnh

OPPO Reno và câu chuyện trân quý cảm xúc qua nhiếp ảnh chân dung vượt thời gian

Hyundai Tucson – siêu khuyến mãi tại Hyundai Bình Dương

Bài toán đi tìm giải pháp lâu dài thay thế ống hút nhựa

‘Mẹ là Tình Yêu’: Tái hiện những bản hit đầy xúc cảm về mẹ

Phát hành 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế, Novaland khẳng định tiềm lực

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Người nổi tiếng