Lê Thanh Nghị – Kỷ Niệm 110 Năm Ngày Sinh Đồng Chí

(Chinhphu.vn)- Đồng chí Lê Thanh Nghị – người con ưu tú của quê hương Hải Dương, nhà cách mạng tiền bối tiêu biểu của Đảng có nhiều đóng góp to lớn đối với phong trào cách mạng Bắc Kỳ, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng, Nhà nước ta.

Đang xem: Lê thanh nghị

*
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng phá biểu tại Hội thảo. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Hải Dương

Đó là khẳng định của GS. TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương tại Hội thảo khoa học “Đồng chí Lê Thanh Nghị với cách mạng Việt Nam và quê hương Hải Dương”.

Đồng chí Lê Thanh Nghị đã từng đảm nhận nhiều trọng trách như: Bí thư Khu ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến – Hành chính khu III, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Nhà nước…

Ở cương vị nào, dù trong hoàn cảnh khó khăn, gian khổ nào, đồng chí luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Được phân công làm Phó Thủ tướng, đồng chí nổi tiếng là người có quan hệ quốc tế uy tín, tranh thủ được sự ủng hộ to lớn về vũ khí, lương thực, quân trang, quân dụng, đồng thời là người chịu trách nhiệm chính trong việc khôi phục và phát triển kinh tế miền Bắc, chi viện cho chiến trường, góp phần rất quan trọng để đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược, thống nhất đất nước.

Xem thêm: Khóa Học Thiết Kế Nội Thất Cấp Tốc Học Trong Bao Lâu, Khóa Học Họa Viên Thiết Kế Nội Thất

Với những hoạt động và cống hiến to lớn đối với Đảng, cách mạng và dân tộc, đồng chí Lê Thanh Nghị đã được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng – Huân chương cao quý nhất của Đảng và Nhà nước ta, đồng thời được vinh danh là Lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và Cách mạng Việt Nam.

Đối với quê hương Hải Dương, đồng chí Lê Thanh Nghị là người có công rất lớn trong việc gây dựng lại cơ sở và phong trào cách mạng ở Hải Dương sau khi những cơ sở cách mạng ban đầu bị kẻ thù khủng bố. Đồng chí cũng là người đã chuẩn bị những tiền đề cho việc thành lập Đảng bộ tỉnh Hải Dương; là người lãnh đạo cao nhất trong Liên khu 3, từng bước lãnh đạo Đảng bộ tỉnh Hải Dương giành nhiều thắng lợi, góp phần giải phóng quê hương. Trên bước đường hoạt động cách mạng, đồng chí luôn dành nhiều sự quan tâm cho Hải Dương,

Phát huy truyền thống của quê hương, noi gương các nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu, Đảng bộ và nhân dân Hải Dương đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, phát huy mọi nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Lớp lớp cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Hải Dương đã không ngừng nỗ lực, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc.

Phát biểu tại Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết trong công cuộc xây dựng quê hương sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, Hải Dương từ một tỉnh có nền kinh tế chủ yếu là thuần nông, cơ sở hạ tầng yếu kém, đến nay đã trở thành một tỉnh phát triển năng động, kinh tế tăng trưởng bình quân đạt 8,1%/năm trong nhiệm kỳ qua.

Trong làn sóng dịch bệnh COVID-19 vừa qua, là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề, nhưng Hải Dương đã kiên cường vượt qua, đưa sản xuất và đời sống sớm trở lại trạng thái bình thường mới, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội.

Xem thêm: Khóa Học Clickbank Full Video Hướng Dẫn Củ Thể, Khóa Học Clickbank No Web Sp

Những kết quả đó là tiền đề quan trọng để Đảng bộ tỉnh Hải Dương tiếp tục lãnh đạo nhân dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, phấn đấu đến năm 2025 Hải Dương là tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, năm 2030 là tỉnh công nghiệp hiện đại, tạo nền tảng để Hải Dương sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, xứng đáng là quê hương cách mạng, quê hương của đồng chí Lê Thanh Nghị.