Jim Jones Là Ai ? Nhìn Lại Vụ Thảm Sát Kinh Hoàng Tại Jonestown

Đã 40 năm trôi qua, nhưng “Thảm sát Jonestown” tang thương vẫn là nỗi đau trong lịch sử nước Mỹ. Sau vụ tự sát tập thể này, đã có 918 người đã thiệt mạng với 1/3 số đó là trẻ em. Còn nhiều điều bí ẩn, tình tiết chưa được tiết lộ. Điều này khiến nhiều người cảm giác rùng rợn, sợ hãi và tự hỏi: hơn 900 người đó, họ đã nghĩ gì khi nghe lời của jim Jones quyết định tự kết liễu đời mình? Vậy Jim Jones là ai mà có sức ảnh hưởng lớn như vậy?

*

Jim Jones là ai?

Jim Jones là ai?

Từ thời niên thiếu, Jones đã có sở thích kỳ lạ và đam mê tìm hiểu cách thực hiện nghi thức tôn giáo. Sau này, nhờ vào tài hùng biện của mình, Jones được nhiều người tin tưởng, sùng bái và thâm chí gọi là “nhà tiên tri”. Lòng tin của những người sùng bái càng tăng, thì sự ảo tưởng sức mạnh và quyền lực của ông càng nhiều. Jim Jones hùng hồn tuyên bố mình chính là cứu tinh của những con người đang tuyệt vọng.

Đang xem: Jim jones là ai

*

Jim Jones – Chủ mưu cuộc thảm sát tại Jonestown, Guyana

Jim Jones và Hội Đền Chúng

Vào năm 1956, Jones đến thành phố Indianapolis, Indiana và thành lập ra giáo phái Peoples Temple (Đền Hội Chúng). Năm 1966, giáo phái được chuyển tới thành phố Redwood Valley, California, Mỹ. Ban đầu, Peoples Temple có mục đích là chống phân biệt chủng tộc, giúp đỡ những người nghèo; xây dựng cộng đồng hòa hợp, yêu thương lẫn nhau. Điều này thu hút được rất nhiều người quan tâm, tham gia, đặc biệt là người Mỹ gốc Phi và những nghèo khổ.

Tuy nhiên, mục đích nhân đạo của giáo phái này dần bị mất đi vì Jones thay đổi. Ông ta tham vọng muốn “phủ sóng” giáo phái của mình ra bên ngoài nước Mỹ, để không phải chịu sự kiểm soát của chính phủ Mỹ. Vào năm 1971, Jones chuyển trụ sở của Đền Hội chúng đến San Francisco và số lượng người tham gia vào giáo phái phát triển lên tới 5.000 người. Rất nhiều người trong số này nghe theo lời của Jones, tập trung lại và chung sống cùng nhau.

*

Giáo phái Peoples Temple (Hội Đền chúng) do Jim Jones thành lập, được đông đảo người dân hưởng ứng

Jonestown – Thánh địa của Hội Đền chúng

Jones đã tìm thấy một khu vực hoang vu tại Guyana (vùng phía Nam nước Mỹ), nơi mà ông thấy phù hợp với điều kiện của mình. Năm 1973, Jones thuê một phần đất tại Guyana và đưa công nhân tới để khai phá khu rừng. Do nguyên vật liệu đều phải chuyển tới đây nên công việc thi công tiến hành khá chậm. Năm 1977, Jonestown chỉ có khoảng 50 người sinh sống và khi đó, Jones vẫn đang ở Mỹ.

Sau đó, mọi thứ thay đổi khi Jones biết tin một vài câu chuyện của Hội và ông sẽ được xuất bản. Được biết, trong số đó có những câu chuyện ghi lại sau khi phỏng vấn với các hội viên cũ. Ngay trong đêm trước khi những bài báo được xuất bản, Jim Jones và hàng trăm tín đồ của Peoples Temple đã bay tới Guyana và di chuyển tới căn cứ Jonestown.

*

Thánh địa Jonestown, Guyana

Lúc đầu, Jones muốn biến Jonestown thành một “vườn địa đàng”. Tuy nhiên, khi tới Jonestown, mọi thứ không giống như những gì mà các thành viên mong đợi. Do không đủ chỗ cho mọi người, nhiều căn phòng trở nên đông đúc, chật chội, chen chúc. Tại Jonestown, các cabin được phân chia theo giới tính nên cặp vợ chồng buộc phải sống tách nhau. 

Nhiệt độ và độ ẩm cao tại Jonestown đã khiến nhiều người bị ốm; họ cũng phải làm việc vất vả hơn, tới 11h mỗi ngày. Sống ở đây, mỗi ngày họ đều nghe thấy tiếng Jones phát trên loa; có những lúc ông nói không dừng, dù là lúc nửa đêm. Điều này khiến nhiều thành viên mệt mỏi, họ muốn rời khỏi đây vì không muốn sống cuộc sống chật vật như vậy nữa. Tuy nhiên, khu vực bị bao quanh bởi những cánh rừng và muốn rời khỏi đây phải được sự cho phép của Jones.

Xem thêm: #Thông Tin Tác Giả Ngô Thừa Ân Có Phải Tác Giả Của 'Tây Du Ký'?

*

Jones với tham vọng phủ sóng giáo phái của mình ra ngoài nước và thoát khỏi sự kiểm soát của chính phủ Mỹ 

Nghị sĩ Leo Ryan và cuộc ám sát

Khi Jones đã chuyển Hội Đền chúng đến rừng rậm Guyana, quyền kiểm soát của Jones đối với các thành viên trong hội trở nên cực đoan. Ông ta sử dụng các loại thuốc làm thay đổi tâm trí để kiểm soát các thành viên. Theo The New York Times, Jim Jones đã dự trữ và đang sử dụng “Quaaludes, Demerol, Valium, morphine và 11.000 liều Thorazine – loại thuốc dùng để trấn an những người có vấn đề về tâm thần cực độ.” 

Nghe được những sự việc xảy ra tại Jonestown, Nghị sĩ Hoa Kỳ, Leo Ryan đã quyết định tới đây để tìm hiểu. Tuy nhiên, mọi chuyện diễn ra hoàn toàn bình thường cho đến bữa tối khi một tín đồ đã chuyển cho nhóm của ông một tờ giấy trong đó có tên vài người muốn rời khỏi nơi đây.

*

Nghị sĩ Ryan và 4 nhà báo bị ám sát tại sân bay

Màn tự tử tập thể kinh hoàng tại Jonestown

Quay trở lại Jonestown, Jim Jones ra lệnh người xếp hàng tại hội trường. Hắn tỏ ra rất tức giận, hoảng loạn và bị kích động. Jim Jones nói với các giáo đồ rằng nhóm của Ryan đã bị tấn công tại sân bay và Jonestown không còn an toàn nữa, chính phủ Mỹ sẽ phản ứng gay gắt về vụ ám sát Ryan.

Hắn nói rằng khi quân đội tới đây, chúng sẽ bắn chết những đứa trẻ vô tội của chúng ta và cho rằng cách duy nhất để thoát khỏi sự truy cứu đó là tự tử – cái mà hắn cho là “hành động mang tính cách mạng”. Một phụ nữ đã lên tiếng phản đối nhưng khi “Đấng cứu thế” khẳng định rằng không còn lựa chọn nào khác thì tiếng nói của cô đã bị đám đông áp đảo.

Khi nhận được tin Nghị sĩ Ryan đã chết, Jones càng lo lắng, thúc ép các giáo đồ tiến hành tự sát tập thể. Hắn lệnh mang các ấm lớn có chứa thuốc độc Xyanua được trộn trong vị nho ra giữa hội trường. Đồng thời để Valium – loại thuốc chống căng thẳng ở lối vào hội trường để ai cần có thể sử dụng.

Xem thêm: Cách Tính Điểm Toefl – Cấu Trúc Bài Thi Toefl Itp Và Cách Tính Điểm

Jones ra lệnh bơm xi-lanh thuốc độc cho trẻ em đầu tiên, tiếp đó là các bà mẹ, cuối cùng là những thành viên còn lại trong giáo phái. Nếu ai phản đối sẽ bị những tên vệ sĩ cầm súng và cung tên đe dọa. Thời gian trung bình gây tử vong cho mỗi người vào khoảng 5 phút. 

Cuộc thảm sát Jonestown là một minh chứng cụ thể cho sức ảnh hưởng lớn của các giáo phái tới con người trong xã hội. Những thế lực tinh thần đôi khi còn mạnh hơn cả lý trí, con người ta sẵn sàng vì lý tưởng tinh thần mà đi vào chỗ chết.