Tham Gia Hợp Đồng Cộng Tác Viên Có Phải Đóng Bhxh, Hợp Đồng Cộng Tác Viên Là Gì

Trang chủ / Tư Vấn Luật / Luật Lao Động / Dịch vụ lao động / Hợp đồng cộng tác viên có phải đóng bảo hiểm không

Hợpđồng cộng tác viênđược xem là một loại hợp đồng, tuy nhiên quyền và nghĩa vụ của hợp đồng cộngtác viên sẽ có nhiều điểm khác biệt so với các loại hợp đồng còn lại đặc biệtlà về chế độ đóng bảo hiểm. Phạm vi bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc biết đượcvề quy định về việc đóng bảo hiểm củaloại hợp đồng này.

Đang xem: Hợp đồng cộng tác viên có phải đóng bhxh

*

Căn cứ vào tính chất của hợp đồng cộng tác viên để xem xét việc đóng bảo hiểm

Contents

Hợp đồng cộng tác viên là gì ?

Hợp đồngcộng tác viên là hợp đồng được ký kết giữa tổ chức với cá nhân, làm việc theochế độ cộng tác và không thuộc biên chế của tổ chức đó. Cộng tác viên được trảthù lao theo từng công việc hoàn thành, hoặc theo tiến độ thực hiện công việc.

Cácdoanh nghiệp thường tuyển dụng cộng tác viên để thực hiện, hỗ trợ các công việctrong thời hạn nhất định, địa điểm làm việc tự do, thù lao được trả gói gọntheo công việc được giao và cách thức trả là tạm ứng hoặc thanh toán khi hoànthành công việc.

Khi nào không phải đóng bảo hiểm hợp đồng cộng tácviên ?

Bảnchất của hợp đồng cộng tác viên là một sự thỏa thuận dân sự. Hợp đồng cộng tácviên được xem là một loại hợp đồng dịchvụ theo quy định tại (Điều 513 Bộ luật dân sự 2015).

Cụthể hợp đồng cộng tác viên là hợp đồng dịch vụ, trong đó bên cung ứng dịch vụthực hiện công việc là cộng tác viên và bên thuê dịch vụ là bên nhận cộng tácviên làm việc, đồng thời phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.

Quyềnvà nghĩa vụ của hợp đồng cộng tác viên là tương đương nhau, được giao kết để đảmbảo thực hiện công việc. Hai bên giao kết hợp đồng công tác không phát sinhquan hệ lao động nên trong trường hợp này hợp đồng cộng tác viên không phảiđóng bảo hiểm.

Trường hợp hợp đồng cộng tác viên phải đóng bảo hiểm

*

Hợp đồng cộng tác viên chỉ được đóng bảo hiểm khi đó được xem là hợp đồng lao động

Trong trường hợp doanh nghiệp tuyển dụng người lao động dưới hình thức cộng tác viên thì hợp đồng cộng tác viên được xem là hợp đồng lao động, lúc này sẽ phát sinh quan hệ lao động theo quy định tại (khoản 6 Điều 3 Bộ luật lao động 2012).

Hợpđồng lao động được giao kết với cộng tác viên bao gồm:

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn(là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực hợp đồng)Hợp đồng lao động xác định thời hạnHợp đồng lao động xác định thời hạn là hợpđồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợpđồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

Bêncộng tác phải đảm bảo tuân thủ, chịu sự ràng buộc nhất định theo các quy định,quy chế của công ty (tuân theo thời gian thửviệc, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, thực hiện công việc, chế độlương, phụ cấp,…) và cũng tùy theothời hạn ký kết hợp đồng mà xác định loại hợp đồng để thực hiện đóng bảo hiểm.

Xem thêm: Đặt Tên Con Trai Lót Chữ Quang Cho Bé Trai, Ý Nghĩa Tên Quang

Về bảo hiểm xã hội (bhxh) thì theo quy định tại (điểm a và điểm b Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014) đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm:

Vềbảo hiểm y tế (bhyt) thì theo quy địnhtại khoản 6 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 đối tượng phải tham gia đóngbhyt bao gồm:

Người lao động làm việc theo hợp đồnglao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 thángtrở lênNgười lao động là người quản lý doanhnghiệp hưởng tiền lươngCán bộ, công chức, viên chức.

Về bảo hiểm thất nghiệp (bhtn) quy định tại (khoản 1 Điều 43 Luật việc làm 2013) đối tượng phải tham gia bhtn bao gồm:

Người lao động khi làm việc theo hợp đồnglao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồnglao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03tháng đến dưới 12 tháng.

Mức đóng và tiền lương đóng bảo hiểm

*

Tùy theo loại bảo hiểm mà cộng tác viên sẽ đóng ở những mức đóng khác nhau

Mức đóng bảo hiểm

Căn cứ theo (Quyết định 595/QĐ-BHXH) thì mức đóng bảo hiểm được quy định như sau:

Bảo hiểm xã hội đối với cộng tác viên là8%, người sử dụng lao động đóng 17,5%Bảo hiểm y tế của cộng tác viên đóng1,5% còn người sử dụng lao động là 3%Bảo hiểm thất nghiệp mà cộng tác viên phảiđóng là 1% và người sử dụng lao động là 1%.

Tiền lương đóng bảo hiểm

Mứctiền lương tháng đóng bảo hiểm bắt buộc quy định không thấp hơn mức lương tốithiểu vùng tại thời điểm đóng đối với người lao động làm công việc hoặc chứcdanh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường.

Người lao động làm công việc hoặc chứcdanh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề phải cao hơn ít nhất 7% so với mứclương tối thiểu vùngNgười lao động làm công việc hoặc chứcdanh có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất5%, công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại,nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danhcó độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

Hợp đồng cộng tác viên có phải nộp thuế TNCN ?

Tại (điểm c khoản 2 Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC) hướng dẫn: Thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập người lao động nhận được từ người sử dụng lao động, bao gồm: Tiền thù lao nhận được dưới các hình thức như: tiền hoa hồng đại lý bán hàng hóa, tiền hoa hồng môi giới; tiền tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, kỹ thuật,…

Căn cứ (khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC) thì hợp đồng cộng tác việc có thu nhập hàng tháng từ 2.000.000 đồng trở lên thì sẽ bị khấu trừ 10% thu nhập.

Nếutrong thời gian làm cộng tác viên tại công ty mà chỉ có thu nhập duy nhất tạicông ty thì làm cam kết (theo mẫu 02/CK-TNCN) gửi tổ chức trả thu nhập làm căncứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhậpcá nhân.

Xem thêm: Chùm Tản Văn Mới Củanguyễn Ngọc Tư, Mua Online Truyện Ngắn

Bài viết trên đây cũng đã phần nào giúp bạn đọc hiểu được về quy định đóng bảo hiểm của hợp đồng cộng tác viên. Nếu có nhu cầu tư vấn trực tiếp từ Luật sư về lĩnh vực hợp đồng, quý bạn đọc vui lòng liên hệ chúng tôi thông qua hotline bên dưới. Xin cảm ơn.